Đền Jongmyo – Di sản văn hóa thế giới ở Hàn Quốc

Jongmyo (Tông Miếu) là ngôi đền thờ bài vị các bậc đế vương và hoàng hậu trong vương triều Joseon, đóng vai trò là cội nguồn lịch sử 500 năm của triều đại Joseon. Jongmyo là công trình tôn vinh tầm quan trọng của chữ “Hiếu”, một trong những đạo lý cơ bản của Nho giáo, là nền tảng thống trị đất nước của triều đại Joseon. Những nghi lễ thờ cúng tổ tiên tại Jongmyo do chính các đời vua Joseon chủ trì mang sứ mệnh lưu truyền văn hóa tế lễ tôn nghiêm của triều đại Joseon và là tấm gương của muôn dân về chữ “Hiếu”.

Tên tiếng Anh: Jongmyo Shrine
Địa điểm: Seoul
Năm công nhận: 1995
Tiêu chí: (iv)
Diện tích: 19.4 ha

Sự bài trí các gian thờ, phân bổ không gian tại Jongmyo vừa thể hiện tính trang trọng, uy nghi, vừa toát lên vẻ đẹp thanh thoát, linh thiêng. Bên cạnh đó, nhạc tế lễ Tông Miếu và các điệu múa Ilmu (Dật vũ), các nghi lễ được cử hành và lưu truyền tại Jongmyo từ đời vua Taejo (Thái Tổ) triều đại Joseon cho đến tận ngày nay, cũng góp phần nâng tầm giá trị văn hóa của khu Jongmyo này.

Sau khi chọn Hanyang (Hán Dương, tên gọi cũ của thủ đô Seoul) làm kinh đô và cho xây cung Gyeongbok (Cảnh Phúc) làm cung chính, Thái Tổ Yi Seong-gye đã ngay lập tức cho xây dựng Jongmyo (Tông Miếu) và đàn tế lễ Sajik (Xã Tắc).

Jongmyo là từ đường quan trọng nhất của quốc gia, là nơi thờ bài vị của các vị vua và hoàng hậu triều đại Joseon. Còn đàn Sajik (Xã Tắc) là nơi làm lễ cúng thần Lúa và thần Đất, cầu nguyện cuộc sống ấm no, thanh bình cho muôn dân.

Công trình quan trọng nhất của Jongmyo là Jeongjeon (Chính điện), nơi thờ 49 bài vị của các bậc đế vương và điện Yeongnyeong (Vĩnh Ninh), nơi đặt bài vị của 34 vị vua chúa và hoàng phi không được đặt bài vị tại Chính điện. Phía trước khu vườn của Jeongjeon là từ đường Gongsin (Công Thần), nơi thờ bài vị của 83 bậc công thần triều đại Joseon.

đền jongmyo - di sản văn hóa thế giới ở hàn quốc

Theo quan niệm từ xưa tới nay của người Hàn Quốc, tấm bài vị bằng gỗ có ghi tên người đã khuất là nơi các linh hồn dừng chân nghỉ ngơi.

Jongmyo là nơi lưu giữ bài vị của các bậc đế vương suốt 519 năm với 25 đời vua Joseon, từ đời vua Taejo (Thái Tổ) đến đời vua Sunjong (Thuận Tông). Hai vị vua bị truất ngôi là Yeonsangun (Yên Sơn Quân) và Gwanghaegun (Quang Hải Quân) không được thờ tại nơi này.

Với tổng chiều dài lên tới 101m, Jeongjeon là công trình kiến trúc bằng gỗ dài nhất trên thế giới. Khi mới được xây dựng vào năm 1395, Jeongjeon chỉ có bảy gian thờ, nhưng về sau được cơi nới thành 19 gian như ngày nay.

Vì đây là nơi yên nghỉ của các linh hồn đế vương nên kiến trúc và màu sắc của Jeongjeon tuy không cầu kỳ, rực rỡ nhưng vẫn thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng của một nơi thực hiện các nghi lễ thờ cúng tổ tiên của toàn quốc gia.

Bản đồ đền Jongmyo

Video về đền Jongmyo

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *