Dãy núi Vũ Di Sơn – Di sản hỗn hợp thế giới ở Trung Quốc

Núi Wuyi (Vũ Di) là khu vực nổi bật nhất về bảo tồn đa dạng sinh học ở đông nam Trung Quốc và là nơi ẩn náu của một số lượng lớn các loài cổ xưa, bị hủy hoại, nhiều loài trong số đó là loài đặc hữu của Trung Quốc. Vẻ đẹp thanh bình của các hẻm núi ấn tượng của sông Nine Bend, với vô số đền chùa và tu viện, nhiều ngôi chùa giờ đã đổ nát, đã tạo nên bối cảnh cho sự phát triển và lan rộng của chủ nghĩa tân Nho giáo, vốn đã có ảnh hưởng trong các nền văn hóa của Đông Á kể từ thời Công nguyên. Thế kỷ thứ 11. Vào thế kỷ 1 trước Công nguyên, một thủ đô hành chính lớn được xây dựng tại Chengcun gần đó bởi những người cai trị triều đại nhà Hán. Những bức tường đồ sộ của nó bao quanh một địa điểm khảo cổ có ý nghĩa to lớn.

Giới thiệu về Vũ Di Sơn Trung Quốc 

Năm công nhận: 1999
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2017
Tiêu chí: (iii)(vi)(vii)(x)
Diện tích: 107.044 ha
Vùng đệm: 40.170 ha
Thành phố Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến

Giá trị nổi bật toàn cầu

Núi Wuyi, nằm ở tỉnh Phúc Kiến phía đông nam Trung Quốc, là ví dụ điển hình nhất, lớn nhất về một khu rừng nguyên vẹn bao gồm sự đa dạng của Rừng cận nhiệt đới Trung Quốc và Rừng nhiệt đới Nam Trung Quốc. Có tầm quan trọng to lớn đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học, khu đất này đóng vai trò là nơi ẩn náu của một số lượng lớn các loài thực vật cổ xưa, bị hủy hoại, nhiều loài đặc hữu của Trung Quốc, và chứa một hệ động thực vật vô cùng phong phú, bao gồm một số lượng đáng kể các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng .

Vẻ đẹp thanh bình của những hẻm núi ấn tượng của Sông Nine-Bend có chất lượng cảnh quan đặc biệt ở vị trí kề nhau của những vách đá nhẵn với làn nước sâu và trong vắt. Nằm dọc theo con sông này có rất nhiều đền thờ và tu viện, nhiều ngôi chùa giờ đã đổ nát, tạo điều kiện cho sự phát triển và truyền bá của Tân Nho giáo, một triết lý chính trị có ảnh hưởng rất lớn trong các nền văn hóa của Đông Á kể từ thế kỷ 11. Đặc biệt, có không ít hơn 35 học viện Nho giáo cổ đại có từ thời Bắc Tống đến nhà Thanh (thế kỷ 10 đến thế kỷ 19 sau Công nguyên). Ngoài ra, khu vực này còn có các ngôi mộ, chữ khắc và nơi trú ẩn bằng đá với quan tài thuyền gỗ có từ thời nhà Thương (thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên), và phần còn lại của hơn 60 ngôi đền và tu viện Đạo giáo.

Những điểm tham quan gần Vũ Di Sơn Trung Quốc - Thổ Lâu Phúc Kiến

Vào thế kỷ 1 trước Công nguyên, một thủ đô hành chính lớn được xây dựng tại Chengcun gần đó bởi những người cai trị nhà Hán. Những bức tường đồ sộ của nó bao quanh một địa điểm khảo cổ có ý nghĩa to lớn.

Tài sản bao gồm bốn khu vực được bảo vệ: Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Wuyishan ở phía tây, Khu bảo vệ sinh thái suối Nine-Bend ở trung tâm và Khu thắng cảnh quốc gia Wuyishan ở phía đông tiếp giáp nhau và Khu vực bảo vệ tàn tích của nhà Hán cổ đại là một khu vực riêng biệt, khoảng 15 km về phía đông nam. Với tổng diện tích 107.044 ha, khu đất này được bao quanh bởi vùng đệm rộng 40.170 ha và đã được công nhận về các giá trị văn hóa cũng như danh lam thắng cảnh và đa dạng sinh học.

Tiêu chí (iii): Núi Vũ Di là một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp đã được bảo vệ trong hơn 12 thế kỷ. Nó chứa một loạt các địa điểm khảo cổ đặc biệt, bao gồm Thành phố Hán được thành lập vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên và một số ngôi đền và trung tâm nghiên cứu gắn liền với sự ra đời của Nho giáo mới vào thế kỷ thứ 11 sau Công nguyên.

Tiêu chí (vi): Núi Wuyi là cái nôi của Nho giáo mới, một học thuyết đóng vai trò thống trị ở các quốc gia Đông và Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ và ảnh hưởng đến triết học và chính phủ trên khắp thế giới.

Tiêu chí (vii): Địa hình ngoạn mục ở khu danh lam thắng cảnh phía đông xung quanh Suối Nine-Bend (hẻm núi phía dưới) có chất lượng cảnh quan đặc biệt, với những tảng đá sa thạch đỏ địa phương nguyên khối, tách biệt. Chúng thống trị đường chân trời trong một đoạn sông dài 10 km quanh co, cao 200-400 m so với lòng sông và kết thúc ở vùng nước trong, sâu. Các dấu vết trên vách đá cổ xưa là một khía cạnh quan trọng của địa điểm, cho phép du khách có được ‘tầm nhìn từ trên cao’ của dòng sông.

Tiêu chí (x): Núi Wuyi là một trong những khu rừng cận nhiệt đới nổi bật nhất trên thế giới. Đây là ví dụ lớn nhất, tiêu biểu nhất về một khu rừng phần lớn còn nguyên vẹn bao gồm sự đa dạng của Rừng cận nhiệt đới Trung Quốc và Rừng nhiệt đới Nam Trung Quốc, với sự đa dạng thực vật cao. Nó hoạt động như một nơi ẩn náu cho một số lượng lớn các loài thực vật cổ xưa, bị hủy hoại, nhiều loài trong số chúng là loài đặc hữu của Trung Quốc và hiếm gặp ở những nơi khác trong nước. Nó cũng có sự đa dạng động vật nổi bật, đặc biệt là đối với các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng.

Những điểm tham quan gần Vũ Di Sơn Trung Quốc - Phúc Châu

Tính toàn vẹn

Núi Wuyi có mức độ toàn vẹn về sinh thái và cảnh quan cao, cũng như lịch sử quản lý lâu đời như một khu vực được bảo vệ. Nó đã có tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt kể từ năm 1979, trước đó chính quyền cấp tỉnh và trung ương đã ban hành các sắc lệnh bảo vệ khu vực này trong hơn 1.000 năm. Đó là một tài sản lớn với tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện các giá trị của nó bao gồm trong ranh giới của khu vực được ghi và có vùng đệm hiệu quả. Tài sản nằm trong một chính quyền tỉnh của Phúc Kiến, và vào năm 1999 khi tài sản được ghi, rất ít cư dân sống trong Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Wuyishan; 22.700 cư dân (24.500 vào năm 2012) ở núi Wuyi sống rải rác qua 14 ngôi làng chủ yếu ở Khu bảo vệ sinh thái suối Nine-Bend và Khu thắng cảnh quốc gia Wuyishan.

Tính xác thực

Cảnh quan văn hóa ở khu vực phía đông, dọc theo sông Nine-Bend, đã bảo tồn được mức độ xác thực đáng chú ý, phần lớn nhờ vào việc áp dụng nghiêm ngặt lệnh cấm đánh bắt cá và hoạt động lâm nghiệp trong hơn một thiên niên kỷ của thế kỷ thứ 8. Tuy nhiên, các tài sản văn hóa còn nguyên vẹn trong khu vực này ở một mức độ đáng kể đã mất đi tính xác thực về thiết kế, vật liệu và chức năng do nhiều lần thay đổi mục đích sử dụng và tái thiết. Ngược lại, các địa điểm khảo cổ – khu phố cổ Chengcun, quan tài thuyền và phần còn lại của các ngôi đền, học viện và tu viện bị phá hủy hoặc sụp đổ – hoàn toàn có tính xác thực.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Di sản Thế giới Núi Vũ Di hoàn toàn thuộc sở hữu của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nó được liệt kê là khu bảo tồn thiên nhiên cấp nhà nước, khu danh lam thắng cảnh cấp nhà nước, công viên rừng và đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp nhà nước, do đó đảm bảo bảo vệ các giá trị văn hóa và tự nhiên của tài sản, theo một số luật quốc gia bao gồm: Luật Lâm nghiệp (1998), Luật Bảo vệ Môi trường (2002), Quy định về Khu Bảo tồn Thiên nhiên (2002), Luật Bảo vệ Di tích Văn hóa (2002), Luật Bảo vệ Động vật Hoang dã (2004), và Pháp lệnh Danh lam thắng cảnh (2006). Các quy định liên quan cụ thể đến Núi Vũ Di đã được Chính phủ Quốc gia ban hành vào các năm 1982, 1988, 1990, 1995 và 1996. Di sản được chỉ định là Khu Dự trữ Sinh quyển của UNESCO (MAB) vào năm 1987,

Ở cấp tỉnh, tỉnh Phúc Kiến đã ban hành Quy định của tỉnh Phúc Kiến về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Núi Vũ Di và các quy định đặc biệt khác của địa phương liên quan đến việc bảo vệ Núi Vũ Di như một tài sản Di sản Thế giới. Một kế hoạch tổng thể hoặc một kế hoạch bảo vệ đã được biên soạn cho từng khu vực trong số bốn khu vực được bảo vệ của tài sản. Các tổ chức hành chính đặc biệt, bao gồm Trung tâm Giám sát tại chỗ, đã được thành lập cho khu đất. Trung tâm giám sát tiến hành giám sát định kỳ về tình trạng tài nguyên thiên nhiên và văn hóa của di sản, môi trường sinh thái tổng thể của di sản và thiệt hại tiềm ẩn đối với di sản do áp lực du lịch. Trung tâm còn có nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu về hệ sinh thái rừng cận nhiệt đới, bảo vệ đa dạng sinh học, và sự phát triển bền vững của cộng đồng lân cận. Chương trình nghiên cứu và giám sát liên tục này cung cấp thông tin cho việc xem xét chính sách để tăng cường bảo vệ tính toàn vẹn và tính xác thực của tài sản.

Các ưu tiên quản lý trong tương lai bao gồm: giảm tác động của nước thải sinh hoạt và chất thải rắn đối với chất lượng nước của sông Nine-Bend; cải thiện công tác quản lý cháy rừng tận dụng công nghệ GIS, cải thiện cơ sở vật chất kiểm soát cháy rừng và đào tạo cán bộ chuyên nghiệp; giảm phong hóa của chữ khắc đá; và các biện pháp nhằm phát triển bền vững ngành chè.

Bản đồ Vũ Di Sơn

Video về Thắng Cảnh Vũ Di Sơn – Di sản hỗn hợp thế giới ở Trung Quốc

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *