Cung điện Golestan – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Cung điện Golestan xa hoa là một kiệt tác của thời đại Qajar, thể hiện sự kết hợp thành công giữa thủ công và kiến ​​trúc Ba Tư trước đó với những ảnh hưởng của phương Tây. Cung điện có tường bao quanh, một trong những nhóm tòa nhà lâu đời nhất ở Teheran, trở thành trụ sở chính phủ của gia đình Qajar, gia đình lên nắm quyền vào năm 1779 và biến Teheran trở thành thủ đô của đất nước. Được xây dựng xung quanh một khu vườn có hồ bơi cũng như các khu vực trồng cây, các nét đặc trưng nhất của Cung điện và đồ trang trí phong phú có từ thế kỷ 19. Nó đã trở thành một trung tâm nghệ thuật và kiến ​​trúc Qajari mà nó là một ví dụ nổi bật và vẫn là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư Iran cho đến ngày nay. Nó đại diện cho một phong cách mới kết hợp nghệ thuật và thủ công truyền thống của Ba Tư với các yếu tố của kiến ​​trúc và công nghệ thế kỷ 18.

Năm công nhận: 2013
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Diện tích: 5,3 ha
Vùng đệm: 26,2 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Cung điện Golestan nằm ở trung tâm và cốt lõi lịch sử của Tehran. Quần thể cung điện là một trong những lâu đời nhất ở Tehran, ban đầu được xây dựng dưới triều đại Safavid trong thành phố lịch sử có tường bao quanh. Sau khi mở rộng và bổ sung, nó đã nhận được những nét đặc trưng nhất vào thế kỷ 19, khi quần thể cung điện được chọn làm nơi ở của hoàng gia và là nơi nắm quyền lực của gia đình cầm quyền Qajar. Hiện tại, khu phức hợp Cung điện Golestan bao gồm tám cấu trúc cung điện chính chủ yếu được sử dụng làm bảo tàng và khu vườn cùng tên, một trung tâm xanh chung của khu phức hợp, được bao quanh bởi một bức tường bên ngoài có cổng.

Khu phức hợp tiêu biểu cho những thành tựu kiến ​​trúc và nghệ thuật của thời đại Qajar, bao gồm cả việc đưa các họa tiết và phong cách châu Âu vào nghệ thuật Ba Tư. Nó không chỉ được sử dụng làm cơ sở cai trị của các vị vua Qajari mà còn có chức năng như một khu phức hợp giải trí và dân cư, đồng thời là trung tâm sản xuất nghệ thuật trong thế kỷ 19. Thông qua hoạt động sau này, nó đã trở thành nguồn gốc và trung tâm của nghệ thuật và kiến ​​trúc Qajari.

Cung điện Golestan đại diện cho một bằng chứng độc đáo và phong phú về ngôn ngữ kiến ​​trúc và nghệ thuật trang trí trong thời đại Qajar được thể hiện chủ yếu trong di sản của Naser ed-Din Shah. Nó phản ánh nguồn cảm hứng nghệ thuật có nguồn gốc châu Âu như là những đại diện sớm nhất của phong cách châu Âu và Ba Tư tổng hợp, đã trở thành nét đặc trưng của nghệ thuật và kiến ​​trúc Iran vào cuối thế kỷ 19 và 20. Như vậy, các bộ phận của quần thể cung điện có thể được coi là nguồn gốc của phong trào nghệ thuật Iran hiện đại.

Tiêu chí (ii): Khu phức hợp Cung điện Golestan đại diện cho một ví dụ quan trọng về sự kết hợp giữa nghệ thuật và kiến ​​trúc Ba Tư với các phong cách và họa tiết châu Âu cũng như sự thích ứng của các công nghệ xây dựng châu Âu, chẳng hạn như việc sử dụng gang để chịu lực, ở Ba Tư. Vì vậy, Cung điện Golestan như vậy có thể được coi là một ví dụ đặc biệt về sự tổng hợp đông tây trong nghệ thuật hoành tráng, bố cục kiến ​​trúc và công nghệ xây dựng, đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư Iran hiện đại.

Tiêu chí (iii): Cung điện Golestan thể hiện đầy đủ nhất về sản phẩm kiến ​​trúc và nghệ thuật Qajari, đồng thời là bằng chứng cho trung tâm quyền lực và nghệ thuật vào thời điểm đó. Do đó, nó được công nhận là một minh chứng đặc biệt cho Kỷ nguyên Qajari.

Tiêu chí (iv): Cung điện Golestan là một ví dụ điển hình về nghệ thuật và kiến ​​trúc trong một thời kỳ quan trọng ở Ba Tư, trong suốt thế kỷ 19 khi xã hội đang trong quá trình hiện đại hóa. Vai trò ảnh hưởng của các giá trị nghệ thuật và kiến ​​trúc của Ba Tư cổ đại cũng như các tác động đương đại của phương Tây đối với nghệ thuật và kiến ​​trúc đã được tích hợp vào một loại hình nghệ thuật và kiến ​​trúc mới trong một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng.

Tính toàn vẹn

Việc phân định khu phức hợp cung điện bao gồm tất cả các yếu tố truyền tải Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Mặc dù di sản kiến ​​trúc Qajari của Cung điện Golestan đã phong phú hơn nhiều trong quá khứ và một phần đáng kể của khu phức hợp cung điện đã bị phá hủy và thay thế dưới thời những người cai trị kế tiếp, nhưng tất cả các yếu tố còn tồn tại cho đến thời điểm hiện tại đều được đưa vào ranh giới tài sản.

Hiện tại, tài sản không có bất kỳ mối đe dọa cấp tính nào, đặc biệt là những mối đe dọa có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn trực quan vào cảnh quan rộng lớn hơn từ bên trong khuôn viên cung điện. Để đảm bảo rằng tình trạng này được duy trì trong tương lai, cần nhấn mạnh đến việc bảo vệ các góc nhìn trực quan từ bên trong Cung điện và Vườn Golestan.

Tính xác thực

Các cấu trúc kiến ​​trúc đặc trưng của thời đại Qajari vẫn giữ được tính xác thực trong thiết kế và bố cục, đồng thời bảo tồn các trang trí mặt tiền bên trong và bên ngoài đặc biệt. Tất cả các hoạt động bảo tồn được thực hiện đều tôn trọng tính xác thực của vật liệu, thiết kế và tay nghề. Ngoài ra, khu phức hợp cung điện vẫn giữ được một phần công dụng và chức năng của nó, đặc biệt là những phòng trưng bày và cánh được tạo ra làm bảo tàng trong thời Qajari. Nhiều phòng dân cư, đại diện và hành chính đã thay đổi mục đích nhưng cung điện vẫn được sử dụng làm địa điểm cho các hoạt động của nhà nước đương thời. Có lẽ bối cảnh của các di tích Qajari đã thay đổi đáng kể nhất trong thời Pahlavi và tính xác thực của chúng chỉ được giữ lại ở dạng rời rạc.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Cung điện Golestan được xếp hạng di tích quốc gia theo Luật Bảo vệ Di sản Quốc gia (1930). Nó tiếp tục được chuyển giao quyền sở hữu của chính phủ theo Luật liên quan đến việc mua lại đất đai, tòa nhà và cơ sở để bảo vệ tài sản lịch sử (1969) và theo đó được bảo vệ bởi cả phương tiện lập pháp và quyền sở hữu tài sản. Vùng đệm được bảo vệ bởi các quy định pháp luật đã được ICHHTO phê duyệt. Những điều này hạn chế phát triển xây dựng và cơ sở hạ tầng, chặt cây, tạo khu vực dành cho người đi bộ và đề xuất nhiều biện pháp để cải thiện mặt tiền và cấu trúc. Điều quan trọng là các hạn chế về chiều cao trong vùng đệm và khu vực xung quanh rộng hơn của khu lịch sử của Tehran phải được tuân thủ nghiêm ngặt để bảo vệ tầm nhìn từ bên trong khu phức hợp Cung điện Golestan.

Việc quản lý tài sản được hướng dẫn bởi các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, trong đó nhấn mạnh đến việc bảo tồn và phục hồi khu phức hợp cung điện. Trách nhiệm quản lý thuộc về Cơ sở Cung điện Golestan, một bộ phận phụ của ICHHTO chịu trách nhiệm độc quyền về tài sản và hoạt động như một văn phòng quản lý địa điểm. Trong khi các mục tiêu quản lý đã được trình bày, thì nên xây dựng một kế hoạch quản lý đầy đủ cho tài sản, trong đó các thủ tục chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro và ứng phó với rủi ro cần được quan tâm đầy đủ.

Bản đồ Cung điện Golestan

Video về Cung điện Golestan

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *