Công viên quốc gia Kinabalu – Di sản thiên nhiên thế giới ở Malaysia

Công viên Kinabalu được thành lập vào năm 1964, nằm tại bang Sabah, phía Bắc của đảo Borneo, Malaysia, nằm dưới ngọn núi Kinabalu, có độ cao 4095m, ngọn núi cao nhất giữa các dãy Himalaya và New Guinea.

Địa điểm: Bang Sabah
Năm công nhận: 2000
Tiêu chí: (ix)(x)
Diện tích: 75.370 ha

Di sản Công viên Kinabalu có diện tích khoảng 75.370 ha, bao gồm phần lớn núi Kinabalu, giữ một vị trí đặc biệt cho hệ sinh vật của khu vực Đông Nam Á.

Công viên nằm trên nền địa chất granit, hình thành từ 15 triệu năm trước đây và được đẩy lên do chuyển động kiến tạo cách đây 1 triệu năm, từ đó hình thành cảnh quan như hiện tại.

Công viên nằm trong khu vực có cao độ từ 152m đến 4095m. Theo độ cao, môi trường sống vùng rừng đất thấp nhiệt đới và rừng đồi nhiệt đới chiếm 35% diện tích Công viên; rừng núi nhiệt đới, rừng thưa núi cao và cây bụi trên đỉnh núi chiếm tỷ lệ 37%; thảm thực vật đặc trưng bao phủ trên nền đá chiếm khoảng 16%.

công viên quốc gia kinabalu - di sản thiên nhiên thế giới ở malaysia

Công viên là một trung tâm bảo tồn đa dạng thực vật cho khu vực Đông Nam Á; nơi có ít nhất một nửa số thực vật của đảo Borneo và đặc biệt phong phú về các loài thực vật bắt nguồn từ dãy Himalaya, Trung Quốc, Úc, Malaysia và hệ thực vật cận nhiệt đới.

Công viên là nơi bảo tồn môi trường sống cho nhiều loài động vật, như: 90 loài động vật có vú, 326 loài chim (trong đó có loài chim điển hình là chim Borneo), linh trưởng, lưỡng cư, bò sát Borneo, động vật không xương sống và khoảng 22 loài khác, trong đó có nhiều loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Mặc dù nằm lọt vào giữa một khu vực nông nghiệp và phát triển khác, Di sản Công viên Kinabalu hiện vẫn là nơi được bảo tồn nguyên vẹn, là một trong những điểm thu hút khách thăm quan hàng đầu tại Sabah, Malaysia.

Bản đồ Công viên quốc gia Kinabalu

Video về Vườn quốc gia Kinabalu

 Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *