Con đường tơ lụa: Tuyến đường Trường An-Hành lang Thiên Sơn – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan

Di sản này là một đoạn dài 5.000 km của mạng lưới Con đường Tơ lụa rộng lớn, trải dài từ Trường An/Lạc Dương, thủ đô trung tâm của Trung Quốc trong các triều đại nhà Hán và nhà Đường, đến vùng Zhetysu của Trung Á. Nó hình thành từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên và vẫn được sử dụng cho đến thế kỷ 16, liên kết nhiều nền văn minh và tạo điều kiện trao đổi sâu rộng các hoạt động thương mại, tín ngưỡng tôn giáo, kiến ​​thức khoa học, đổi mới công nghệ, thực hành văn hóa và nghệ thuật. Ba mươi ba thành phần bao gồm trong mạng lưới tuyến đường bao gồm các thành phố thủ đô và quần thể cung điện của nhiều đế chế và vương quốc Khan khác nhau, các khu định cư thương mại, chùa hang Phật giáo, con đường cổ, bưu điện, đèo, tháp đèn hiệu, các phần của Vạn Lý Trường Thành, công sự, lăng mộ và công trình tôn giáo.

Năm công nhận: 2014
Tiêu chí: (ii)(iii)(v)(vi)
Diện tích: 42.668,16 ha
Vùng đệm: 189.963,1 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Con đường Tơ lụa là một mạng lưới liên kết các tuyến đường nối các xã hội cổ đại ở Châu Á, Tiểu lục địa, Trung Á, Tây Á và Cận Đông, đồng thời góp phần vào sự phát triển của nhiều nền văn minh lớn trên thế giới. Chúng đại diện cho một trong những mạng truyền thông đường dài ưu việt của thế giới trải dài theo đường chim bay tới khoảng 7.500 km nhưng kéo dài tới hơn 35.000 km dọc theo các tuyến đường cụ thể. Mặc dù một số tuyến đường này đã được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng đến thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, khối lượng trao đổi đã tăng lên đáng kể, cũng như thương mại đường dài giữa phương đông và phương tây đối với hàng hóa có giá trị cao, và tác động chính trị, xã hội và văn hóa của những tuyến đường này các phong trào đã có những hậu quả sâu rộng đối với tất cả các xã hội tiếp xúc với chúng.

Các tuyến đường phục vụ chủ yếu để vận chuyển nguyên liệu thô, thực phẩm và hàng xa xỉ. Một số khu vực có độc quyền về một số vật liệu hoặc hàng hóa: đáng chú ý là Trung Quốc, quốc gia cung cấp tơ lụa cho Trung Á, Tiểu lục địa, Tây Á và Địa Trung Hải. Nhiều hàng hóa thương mại có giá trị cao đã được vận chuyển trên một khoảng cách rộng lớn – bằng động vật đóng gói và tàu thuyền – và có thể bởi một chuỗi các thương nhân khác nhau.

Hành lang Thiên Sơn là một phần hoặc hành lang của mạng lưới Con đường Tơ lụa tổng thể rộng lớn này. Trải dài trên một khoảng cách khoảng 5.000 km, nó bao gồm một mạng lưới phức hợp các tuyến đường thương mại kéo dài tới khoảng 8.700 km đã phát triển để liên kết Trường An ở miền trung Trung Quốc với vùng trung tâm của Trung Á trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. thương mại khoảng cách đối với hàng hóa có giá trị cao, đặc biệt là lụa, bắt đầu mở rộng giữa Đế chế Trung Quốc và La Mã. Nó phát triển mạnh mẽ giữa thế kỷ thứ 6 và 14 sau Công nguyên và vẫn được sử dụng như một tuyến đường thương mại chính cho đến thế kỷ 16.

Sự khắc nghiệt của địa lý dọc theo các tuyến đường minh họa bằng hình ảnh những thách thức của thương mại đường dài này. Giảm xuống 154 mét dưới mực nước biển và tăng lên 7.400 mét so với mực nước biển, các tuyến đường chạm vào những con sông lớn, hồ trên núi cao, bãi muối khô cằn, sa mạc rộng lớn, núi phủ tuyết và thảo nguyên ‘màu mỡ’. Khí hậu thay đổi từ khô hạn nghiêm trọng đến bán ẩm ướt; trong khi thảm thực vật bao phủ rừng ôn đới, sa mạc ôn đới, thảo nguyên ôn đới, thảo nguyên núi cao và ốc đảo.

Bắt đầu từ cao nguyên hoàng thổ tại Trường An, thủ đô trung tâm của Trung Quốc trong các triều đại nhà Hán và nhà Đường, các tuyến đường của hành lang Thiên Sơn đi về phía tây qua Hành lang Hosi băng qua dãy núi Qin và Qilian đến đèo Yumen của Đôn Hoàng. Từ Loulan/Hami, họ tiếp tục đi dọc theo sườn phía bắc và phía nam của núi Tian-shan rồi băng qua các con đèo để đến các thung lũng Ili, Chuy và Talas ở vùng Zhetysu của Trung Á, liên kết hai trong số các trung tâm quyền lực lớn đã thúc đẩy Thương mại Con đường Tơ lụa.

Ba mươi ba địa điểm dọc theo hành lang bao gồm các khu phức hợp cung điện của các thành phố thủ đô của nhiều đế chế và Vương quốc Khan, các khu định cư buôn bán, chùa hang Phật giáo, con đường cổ, bưu điện, đèo, tháp đèn hiệu, các phần của Vạn Lý Trường Thành, công sự, lăng mộ và các công trình tôn giáo. Hệ thống chính thức gồm các bưu điện và tháp đèn hiệu do Đế quốc Trung Quốc cung cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, cũng như hệ thống pháo đài, trạm lữ hành và trạm đường do các quốc gia trong vùng Zhetysu điều hành. Trong và xung quanh Trường An, một chuỗi các cung điện phản ánh trung tâm quyền lực của Đế quốc Trung Hoa trong hơn 1.200 năm; trong khi các thành phố của thung lũng Chuy là nhân chứng cho trung tâm quyền lực của vùng Zhetysu từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 14 và tổ chức thương mại đường dài của họ.

Một loạt các ngôi chùa Phật giáo và những ngôi chùa hang động lớn, phức tạp kéo dài từ Kucha (nay là huyện Kuqa) ở phía tây đến Luoyong ở phía đông, ghi lại quá trình truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ qua Karakorum về phía đông và thể hiện sự tiến hóa trong thiết kế bảo tháp ở địa phương. ý tưởng đã được hấp thụ. Sự xây dựng của họ phản ánh sự tài trợ của chính quyền địa phương và chính quyền hoàng gia trung ương Trung Quốc cũng như sự quyên góp của các thương nhân giàu có và ảnh hưởng của các nhà sư đã đi qua các tuyến đường, nhiều chuyến hành trình của họ đã được ghi lại từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên trở đi. Các tòa nhà tôn giáo khác phản ánh sự cùng tồn tại của nhiều tôn giáo (cũng như nhiều nhóm dân tộc) dọc theo hành lang bao gồm Hỏa giáo, tôn giáo chính của người Sogdians ở vùng Zhetysu, Manichaeism ở thung lũng Chuy và Talas và ở thành phố Qocho và Luoyong,

Quy mô lớn của các hoạt động thương mại đã thúc đẩy các thị trấn và thành phố lớn, thịnh vượng và thịnh vượng, đồng thời cũng phản ánh sự giao thoa giữa các cộng đồng định cư và du mục theo nhiều cách khác nhau: sự phụ thuộc lẫn nhau giữa những người du mục và nông dân và các dân tộc khác nhau như giữa người Thổ Nhĩ Kỳ và người Sogdians ở vùng Zhetysu; sự chuyển đổi của các cộng đồng du mục thành các cộng đồng định cư ở vùng núi Tian-shan, dẫn đến việc xây dựng và quy hoạch rất đặc biệt, chẳng hạn như các tòa nhà nửa ngầm; và trong hành lang Hosi, kế hoạch mở rộng hành lang 1.000 dặm theo kế hoạch nông nghiệp sau thế kỷ 1 trước Công nguyên với tư cách là một đồn trú nông nghiệp và sự chuyển đổi của nó thành các cộng đồng nông nghiệp định cư. Các hệ thống quản lý nước quy mô lớn và đa dạng là điều cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các thị trấn, khu định cư thương mại, pháo đài, và caravanserai và nông nghiệp cần thiết để hỗ trợ họ, chẳng hạn như các kênh nước ngầm Karez rộng lớn của lưu vực Turpan cực kỳ khô cằn, nhiều kênh vẫn đang được sử dụng, cung cấp nước cho thành phố Qocho và được bổ sung bởi các giếng sâu bên trong thành phố Yar; quy mô lớn của mạng lưới kênh và mương hở dọc theo hành lang Hosi dẫn nước sông đến các khu định cư, 90 km trong số đó tồn tại xung quanh thành phố Suoyang; và ở vùng Zhetsyu, phân phối nước sông thông qua các kênh và đường ống và thu gom trong các hồ chứa. quy mô lớn của mạng lưới kênh và mương hở dọc theo hành lang Hosi dẫn nước sông đến các khu định cư, 90 km trong số đó tồn tại xung quanh thành phố Suoyang; và ở vùng Zhetsyu, phân phối nước sông thông qua các kênh và đường ống và thu gom trong các hồ chứa. quy mô lớn của mạng lưới kênh và mương hở dọc theo hành lang Hosi dẫn nước sông đến các khu định cư, 90 km trong số đó tồn tại xung quanh thành phố Suoyang; và ở vùng Zhetsyu, phân phối nước sông thông qua các kênh và đường ống và thu gom trong các hồ chứa.

Cũng như các đường dẫn hàng hóa và con người, các tuyến đường cho phép dòng ý tưởng, niềm tin và đổi mới công nghệ đặc biệt như những ý tưởng liên quan đến kiến ​​trúc và quy hoạch thị trấn đã định hình không gian đô thị và cuộc sống của người dân theo nhiều cách cơ bản.

Tiêu chí (ii): Sự rộng lớn của mạng lưới các tuyến đường xuyên lục địa, thời gian sử dụng cực kỳ dài, sự đa dạng của di sản và các mối liên kết năng động của chúng, sự phong phú của trao đổi văn hóa mà chúng tạo điều kiện, các môi trường địa lý đa dạng mà chúng kết nối và vượt qua, rõ ràng thể hiện sự tương tác sâu rộng diễn ra trong các vùng văn hóa khác nhau, đặc biệt là thảo nguyên du mục và các nền văn minh nông nghiệp/ốc đảo/mục vụ định cư, trên lục địa Á-Âu giữa thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên và thế kỷ 16 sau Công nguyên.

Những tương tác và ảnh hưởng này rất sâu sắc về mặt phát triển kiến ​​trúc và quy hoạch thành phố, tôn giáo và tín ngưỡng, văn hóa và cư trú đô thị, thương mại hàng hóa và quan hệ giữa các sắc tộc ở tất cả các vùng dọc theo các tuyến đường.

Hành lang Thiên Sơn là một ví dụ phi thường trong lịch sử thế giới về cách một kênh năng động liên kết các nền văn minh và văn hóa trên khắp lục địa Á-Âu, hiện thực hóa sự trao đổi rộng rãi và lâu dài nhất giữa các nền văn minh và văn hóa.

Tiêu chí (iii): Hành lang Thiên Sơn là minh chứng đặc biệt cho truyền thống giao tiếp và trao đổi về kinh tế và văn hóa, cũng như sự phát triển xã hội trên khắp lục địa Á-Âu từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ 16 sau Công nguyên.

Thương mại có ảnh hưởng sâu sắc đến cấu trúc định cư của cảnh quan, thông qua sự phát triển của các thị trấn và thành phố tập hợp các cộng đồng định cư và du cư, thông qua các hệ thống quản lý nước làm nền tảng cho các khu định cư đó, thông qua mạng lưới pháo đài, tháp đèn hiệu, nhà ga và caravanserai cung cấp chỗ ở cho khách du lịch và đảm bảo an toàn cho họ, thông qua chuỗi các đền thờ Phật giáo và chùa hang, và thông qua các biểu hiện của các tôn giáo khác như Hỏa giáo, Manichaeism, Cơ đốc giáo Nestorian và Hồi giáo xuất phát từ các cộng đồng quốc tế, đa sắc tộc đã tổ chức và hưởng lợi từ thương mại giá trị cao.

Tiêu chí (v): Hành lang Thiên Sơn là một ví dụ nổi bật về cách thương mại đường dài, giá trị cao đã thúc đẩy sự phát triển của các thị trấn và thành phố lớn, được hỗ trợ bởi các hệ thống quản lý nước tinh vi, phức tạp thu nước từ sông, giếng và nước ngầm suối cho cư dân, khách du lịch và tưới tiêu cho cây trồng.

Tiêu chí (vi): Hành lang Thiên Sơn có liên quan trực tiếp đến sứ mệnh ngoại giao của Zhang Qian tới các Khu vực phía Tây, một sự kiện quan trọng trong lịch sử văn minh nhân loại và giao lưu văn hóa ở Lục địa Á-Âu. Nó cũng phản ánh một cách sâu sắc tác động hữu hình của Phật giáo vào Trung Quốc cổ đại có tác động đáng kể đến các nền văn hóa ở Đông Á và sự truyền bá của Cơ đốc giáo Nestorian (đến Trung Quốc vào năm 500 sau Công nguyên), Ma Ni giáo, Hỏa giáo và Hồi giáo sơ khai. Nhiều thị trấn và thành phố dọc theo hành lang cũng phản ánh một cách đặc biệt tác động của các ý tưởng chảy dọc theo các tuyến đường liên quan đến khai thác năng lượng nước, kiến ​​trúc và quy hoạch thị trấn.

Tính toàn vẹn

Việc đề cử nêu rõ lý do tại sao toàn bộ loạt phim được đề cử nên được coi là có tính toàn vẹn và thông qua một phân tích chi tiết, làm thế nào để mỗi trang web riêng lẻ cũng có thể được coi là có tính toàn vẹn.

Chuỗi tổng thể phản ánh đầy đủ các đặc điểm quan trọng của hành lang Thiên Sơn và các thuộc tính của Giá trị nổi bật toàn cầu về mặt đại diện cho các thị trấn và thành phố, các khu định cư thương mại nhỏ hơn, các cơ sở giao thông và quốc phòng, các địa điểm tôn giáo và lăng mộ và quản lý nước. Một lĩnh vực có thể được củng cố là tập hợp các trạm đường, đèn hiệu, tháp canh và caravanserai tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại thường xuyên và phản ánh việc sử dụng tuyến đường hàng ngày. Một tháp canh đã được đề cử và một nhà bưu điện. Mặc dù những điều này rất quan trọng, nhưng chúng không thể hiện đầy đủ mức độ hỗ trợ chính thức được cung cấp cho thương nhân và khách du lịch. Nhiều địa điểm có tháp đèn hiệu và pháo đài tồn tại giữa hành lang Hoxi và dãy Tian-shan cần được khảo sát và nghiên cứu thêm để xác định những địa điểm có thể được thêm vào chuỗi. Tương tự như vậy, các cấu trúc chính thức ở vùng Zhetysu cũng cần được xác định và nghiên cứu thêm.

Về các địa điểm riêng lẻ, mặc dù người ta nhận thấy rằng một số địa điểm dễ bị tổn thương khi đối mặt với áp lực bao gồm phát triển đô thị, nông thôn, phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch hoặc những thay đổi trong tập quán canh tác nông nghiệp, nhưng đối với phần lớn những áp lực này đã được kiềm chế một cách thỏa đáng. Cần phải đảm bảo rằng các biện pháp can thiệp mới như tường chắn tại một số địa điểm được xây dựng theo phong cách truyền thống không gây nhầm lẫn cho hồ sơ khảo cổ học.

Đối với một số địa điểm, để hiểu đầy đủ mối quan hệ giữa các khu vực đô thị và cảnh quan sa mạc xung quanh, và đặc biệt là các tuyến đường thương mại, cần có thêm các khảo sát mặt đất hoặc viễn thám các khu vực xung quanh.

Các hệ thống quản lý nước rộng rãi, nguyên vẹn, cần thiết cho sự sống còn của chúng, hiện nằm ngoài ranh giới của một số địa điểm và trong một số trường hợp nằm ngoài vùng đệm. Cần phải xem xét để đánh giá cách thức các hệ thống quản lý nước này đóng góp vào tính toàn vẹn của các địa điểm và ở những nơi cần xem xét các điều chỉnh nhỏ đối với ranh giới.

Tính xác thực

Chuỗi tổng thể bao gồm các địa điểm phù hợp để truyền đạt đầy đủ các điểm mạnh và đặc điểm cụ thể của hành lang Thiên Sơn này. Tính xác thực của các trang web riêng lẻ hầu hết là thỏa đáng.

Nếu giá trị đầy đủ của các địa điểm này được chuyển tải một cách rõ ràng, thì cần có nhiều khảo sát, nghiên cứu và giải thích hơn để chỉ ra cách các địa điểm liên quan đến các tuyến đường mà chúng được liên kết và, trong trường hợp các khu định cư, để chỉ ra cách chúng tồn tại trong vùng sa mạc thông qua việc sử dụng các kỹ thuật quản lý nước phức tạp.

Ở khu vực Zhetysu, tất cả mười một địa điểm khảo cổ đều được lấp đầy và che phủ để bảo vệ và kiểm soát sự xuống cấp, điều mà hiện tại không có đủ phương tiện để ổn định những viên gạch lộ ra ngoài là điều cần thiết. Hiểu đầy đủ ý nghĩa của hài cốt là khó khăn. Cần phải khám phá những cách sáng tạo để làm nổi bật phạm vi và phạm vi của các chức năng đô thị.

Cũng cần có thêm nghiên cứu khảo cổ và học thuật để làm rõ các chức năng đặc biệt của các địa điểm đô thị và liên kết chúng rõ ràng hơn thông qua việc giải thích các tuyến đường cổ xưa mà chúng được liên kết.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Một Ủy ban Điều phối Liên Chính phủ về Con đường Tơ lụa tổng thể được thành lập vào năm 2009. Đây là một ủy ban chỉ đạo bao gồm đại diện của tất cả các Quốc gia thành viên tham gia vào việc đề cử tất cả các hành lang của Con đường Tơ lụa. Trung tâm Bảo tồn Quốc tế ICOMOS – Tây An (IICC-X) là Ban thư ký của Ủy ban. Ủy ban giám sát việc phát triển các đề cử nối tiếp xuyên quốc gia cho các hành lang được xác định trong Nghiên cứu chuyên đề về Con đường Tơ lụa của ICOMOS. Về mặt quản lý, Ủy ban này nhằm mục đích thực hiện một hệ thống quản lý phối hợp dựa trên thỏa thuận chung và đưa ra các hướng dẫn về các nguyên tắc, phương pháp và quản lý bảo tồn.

Đối với hành lang Thiên Sơn, thỏa thuận chính thức giữa tất cả các Quốc gia thành viên tham gia trong Ủy ban đã được bổ sung bằng một thỏa thuận cụ thể giữa ba Quốc gia thành viên, đặc biệt là về việc phối hợp quản lý các địa điểm trong hành lang. Một thỏa thuận đầu tiên giữa ba quốc gia thành viên đã được ký kết vào tháng 5 năm 2012 và một thỏa thuận chi tiết hơn đã được ký kết vào tháng 2 năm 2014. Các thỏa thuận này đưa ra các cơ chế quản lý, đồng thời xác định các nguyên tắc và quy tắc quản lý bảo tồn. Họ cũng đưa ra các đề xuất trao đổi và hợp tác về bảo tồn, giải thích, trình bày và công khai. Ban chỉ đạo hành lang gồm các Thứ trưởng. Ngoài ra còn có một Nhóm công tác bao gồm hai chuyên gia và một quan chức chính phủ từ mỗi Quốc gia thành viên, và Ban thư ký – Trung tâm bảo tồn quốc tế ICOMOS ở Tây An (IICC-X). Các cuộc họp thường kỳ được tổ chức giữa ba Quốc gia thành viên. Sự hợp tác được hỗ trợ bởi sự phát triển của một nền tảng trực tuyến tại IICC-X. Đây là trong ba ngôn ngữ, tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc. Nó thu thập và quảng bá thông tin về các sáng kiến ​​bảo tồn dọc theo Con đường Tơ lụa.

Sự hợp tác quốc tế này cần được hỗ trợ bởi sự hợp tác quốc gia, đặc biệt là ở Kazakhstan và Kyrgyzstan, nếu nhiều địa điểm khảo cổ mong manh muốn chia sẻ thông tin về các kỹ thuật tiên tiến nhất và các biện pháp bảo tồn phù hợp và có lợi cho các địa điểm. Ở Trung Quốc, cơ cấu quản lý này được phát triển tốt và tỏ ra hiệu quả. Trong Kazakhstan và Kyrgyzstan, sự hợp tác này cần được củng cố.

Kế hoạch quản lý được áp dụng cho tất cả các địa điểm riêng lẻ ở Trung Quốc. Đối với Kazakhstan, một thời gian biểu để phát triển các kế hoạch quản lý chi tiết sẽ cung cấp các chiến lược bảo tồn và quản lý du khách, bao gồm cả việc giải thích, cho tất cả các địa điểm đã được phê duyệt và công việc sẽ được thực hiện từ năm 2014 đến 2016. Điều cần thiết là các kế hoạch này vượt ra ngoài việc khai quật khảo cổ để bao gồm quản lý liên tục, giám sát địa điểm, bảo tồn, bảo vệ môi trường và quản lý du lịch. Ở Kyrgyzstan, cả ba địa điểm đều có kế hoạch quản lý cho giai đoạn 2011 – 2015 bao gồm các đề xuất cải thiện việc bảo tồn các địa điểm, cơ sở vật chất cho du khách và giám sát.

Mặc dù nhu cầu về các kế hoạch du lịch được thừa nhận ở mỗi quốc gia trong số ba quốc gia, và những kế hoạch này đã được đưa ra ở Trung Quốc và đang được thực hiện, và một kế hoạch đã được phê duyệt cho Thung lũng Chuy, nhưng có một nhu cầu cấp thiết là các kế hoạch du lịch phải được đặt tại chỗ cho các địa điểm còn lại và thực hiện để đảm bảo chúng được chuẩn bị tốt cho sự gia tăng lượng khách truy cập, những người không trở thành tác nhân phá hoại chúng.

Vì phần lớn trong số 33 địa điểm được đề cử là các địa điểm khảo cổ, nên cũng cần có thông tin tốt cho phép hiểu được cách bố trí, chức năng và lịch sử của chúng, tại sao chúng lại có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt là mối quan hệ của chúng với các tuyến đường của Con đường Tơ lụa, với nguồn nước và quản lý của nó rất quan trọng cho sự sống còn, để giao dịch và cho nhau. Nhiều thứ được liên kết với những phát hiện đáng chú ý nhưng chúng thường nằm trong các bảo tàng cách xa các địa điểm. Và những bảo tàng này không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin cụ thể về Con đường tơ lụa và cách chúng liên quan đến các trang web. Với quy mô và phạm vi của hành lang Thiên Sơn và sự xa xôi của một số địa điểm, cần phải có các kỹ thuật đổi mới để cung cấp thông tin và diễn giải cần thiết.

Tầm quan trọng của hành lang Con đường Tơ lụa này, số lượng địa điểm, mức độ mong manh tương đối của nhiều địa điểm trong số đó và khoảng cách rất lớn giữa chúng, khiến việc giám sát trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên, giám sát (kết hợp với bảo vệ vật lý đầy đủ) là một công cụ quan trọng. Ở Trung Quốc, tất cả các địa điểm đều có thiết bị giám sát hiện đại. Cách dữ liệu này được phân tích và sử dụng sẽ rất quan trọng và dường như cần phải xây dựng năng lực nhiều hơn cho các nhiệm vụ này. Ở những địa điểm xa hơn ở Kazakhstan, việc giám sát thường xuyên của nhân viên được đào tạo dường như không hoàn toàn đầy đủ (hoặc ở những nơi khả thi về mặt kỹ thuật) và cần được tăng cường bằng các phương tiện khác. Trong bối cảnh này, cần khuyến khích sự tham gia của các cộng đồng địa phương.

Như với Người ta cũng khuyến nghị rằng nên khám phá các phương pháp tiếp cận mới nhất đối với các liên kết video và viễn thám có thể được sử dụng để hỗ trợ nhân viên trên mặt đất ở cả Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Bản đồ Con đường tơ lụa: Mạng lưới tuyến đường Trường An – Hành lang Thiên Sơn

Di tích thành Lạc Dương từ thời Đông Hán đến Bắc Ngụy https://goo.gl/maps/vK9b36dpnv9s87aNA
Khu vực của Kulan https://goo.gl/maps/7RHLPofirsjJNcxH8
Quần thể hang-chùa Kizil https://goo.gl/maps/VVrRDoFpfRpDn2sC9
Mộ Trương Khiên https://goo.gl/maps/oNADmkGtpSfYDd8JA
Tháp báo hiệu Kizilgaha https://goo.gl/maps/UfHz3iGoCNQ2uRdr7
Quần thể chùa-hang Bingling https://goo.gl/maps/hCw7ZM2jJGXGQNa49
Trang web của thành phố Suoyang https://goo.gl/maps/FmUnrqUFGKNAsm3e9
Chùa Xingjiaosi https://goo.gl/maps/XWkxdJCx4J2VtB9NA
Chùa Ngỗng Nhỏ https://goo.gl/maps/1hx1gEMT2uu4yqVa6
Chùa hang quận Bin https://goo.gl/maps/GLB9zw46j7FLa7NM8
Khu vực của Akyrtas https://goo.gl/maps/z7MKCM4KQGPwWf159
Thành phố Balasagun (Địa điểm Burana) https://goo.gl/maps/ZGosDu6HbHMEiu68A
Khu vực của Shihao Phần của Xiaohan Ancient Route https://goo.gl/maps/tBunSr3b3rdxPeaF6
Thành phố Suyab (Địa điểm của Ak-Beshim) https://goo.gl/maps/yw5g1JjzF8o64rxx6
Địa điểm cung điện Đại Minh ở thành phố Trường An của nhà Đường https://goo.gl/maps/RBKdojMG3niz1Jub8
Khu vực của thành phố Bashbaliq https://goo.gl/maps/cF7sHSiZHcu5tfV59
Khu vực của Aktobe https://goo.gl/maps/YBPh1PEvCrjtemmw7
Khu vực của Kostobe https://goo.gl/maps/NzAwnn9aUjEQ1yqy6
Khu vực của thành phố Qocho https://goo.gl/maps/rzdgFpnGWFEXw4SK6
Quần thể chùa-hang Maijishan https://goo.gl/maps/TTkGWFM6nCnBUx8T9
Vị trí của Yumen Pass https://goo.gl/maps/75eo5miVM8XBdDRX6
Chùa Đại Ngỗng https://goo.gl/maps/snbbLrobgPJQaQX38
Khu vực của Talgar https://goo.gl/maps/mW9mnYw6S7ruoLed9
Khu vực của Ornek https://goo.gl/maps/YcaVv8VfSRcDAnBi8
Vị trí cung Weiyang ở thành phố Trường An của nhà Tây Hán https://goo.gl/maps/HDZSZzW5XfuVjkL9A
Khu vực của thành phố Yar https://goo.gl/maps/E8DsPtUZJvgBTgUQ7
Khu vực của Karamergen https://goo.gl/maps/msDHj8LAiNghfyzf9
Thành phố Nevaket (Địa điểm của Krasnaya Rechka) https://goo.gl/maps/cdbihSimj6pHsqU46
Vị trí của Bưu điện Xuanquan https://goo.gl/maps/8k5UDRhunBfaBdXK6
Khu vực của Kayalyk https://goo.gl/maps/RK2mZSFxD3h4LT7r8
Tàn tích Phật giáo Subash https://goo.gl/maps/WGU1AY6WuqXMECWA8
Địa điểm Cổng Định Định, Thành phố Lạc Dương của Nhà Tùy và Nhà Đường https://goo.gl/maps/7EikTvi26xJRax6R8
Địa điểm của Han’gu Pass của nhà Hán ở huyện Xin’an https://goo.gl/maps/Dc2Vwwo1WNC8Lcer9

Video về Con đường tơ lụa: Tuyến đường Trường An – Hành lang Thiên Sơn

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *