Cổ Lãng Tự, khu định cư quốc tế lịch sử – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Kulangsu là một hòn đảo nhỏ nằm trên cửa sông Chiu-lung, đối diện với thành phố Hạ Môn. Với việc mở một cảng thương mại tại Hạ Môn vào năm 1843, và việc thành lập hòn đảo như một khu định cư quốc tế vào năm 1903, hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía nam của đế chế Trung Hoa này đột nhiên trở thành một cửa sổ quan trọng cho các trao đổi giữa Trung Quốc và nước ngoài. Kulangsu là một ví dụ đặc biệt về sự hợp nhất văn hóa xuất hiện từ những cuộc trao đổi này, vẫn có thể đọc được trong kết cấu đô thị của nó. Có sự pha trộn của các phong cách kiến ​​trúc khác nhau bao gồm Phong cách truyền thống Nam Phúc Kiến, Phong cách phục hưng cổ điển phương Tây và Phong cách thuộc địa Veranda. Bằng chứng đặc biệt nhất về sự kết hợp của nhiều ảnh hưởng phong cách khác nhau là một phong trào kiến ​​trúc mới, Phong cách trang trí Amoy,

Năm công nhận: 2017
Tiêu chí: (ii)(iv)
Diện tích: 316,2 ha
Vùng đệm: 886 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Đảo Kulangsu nằm trên cửa sông Chiu-lung đối diện với thành phố Hạ Môn qua eo biển Lujiang rộng 600 mét. Với việc mở Hạ Môn như một cảng thương mại vào năm 1843, và Kulangsu như một khu định cư quốc tế vào năm 1903, hòn đảo thuộc các khu vực ven biển phía nam của đế chế Trung Quốc đột nhiên trở thành một cửa sổ quan trọng cho trao đổi giữa Trung Quốc và nước ngoài. Di sản của nó phản ánh bản chất tổng hợp của một khu định cư hiện đại bao gồm 931 tòa nhà lịch sử thuộc nhiều phong cách kiến ​​trúc địa phương và quốc tế, cảnh quan thiên nhiên, mạng lưới đường xá lịch sử và khu vườn lịch sử.

Thông qua nỗ lực phối hợp của người Hoa địa phương, Hoa kiều trở về và cư dân nước ngoài từ nhiều quốc gia, Kulangsu đã phát triển thành một khu định cư quốc tế với sự đa dạng văn hóa vượt trội và chất lượng sống hiện đại. Nó cũng trở thành nơi ở lý tưởng cho Hoa kiều và giới tinh hoa đang hoạt động ở Đông Á và Đông Nam Á cũng như là hiện thân của khái niệm môi trường sống hiện đại trong giai đoạn giữa thế kỷ 19 và giữa thế kỷ 20.

Kulangsu là một ví dụ đặc biệt về sự hợp nhất văn hóa, xuất hiện từ những trao đổi này, vẫn có thể đọc được trong một kết cấu đô thị hữu cơ được hình thành qua nhiều thập kỷ liên tục tích hợp các tham chiếu văn hóa đa dạng hơn. Bằng chứng đặc biệt nhất về sự kết hợp của các ảnh hưởng phong cách khác nhau là một phong trào kiến ​​trúc thực sự mới, Phong cách trang trí Amoy, xuất hiện từ hòn đảo.

Tiêu chí (ii): Đảo Kulangsu thể hiện trong các đặc điểm và phong cách kiến ​​trúc của nó sự giao thoa giữa các giá trị và truyền thống kiến ​​trúc và văn hóa của Trung Quốc, Đông Nam Á và Châu Âu do cư dân nước ngoài hoặc Hoa kiều hồi hương định cư trên đảo tạo ra trong sự đa dạng này. Khu định cư được tạo ra không chỉ phản ánh những ảnh hưởng khác nhau mà những người định cư mang theo từ nơi xuất xứ hoặc nơi cư trú trước đây mà còn tổng hợp một phong cách lai mới – cái gọi là Phong cách trang trí Amoy, phát triển ở Kulangsu và gây ảnh hưởng trên một khu vực rộng lớn hơn. ở các khu vực ven biển Đông Nam Á và xa hơn nữa. Trong đó, khu định cư minh họa những cuộc gặp gỡ, tương tác và hợp nhất của các giá trị đa dạng trong giai đoạn toàn cầu hóa ban đầu của châu Á.

Tiêu chí (iv): Kulangsu là nguồn gốc và đại diện tốt nhất cho Phong cách trang trí Amoy. Được đặt tên theo tên phương ngữ Phúc Kiến địa phương của Hạ Môn là Amoy, Amoy Deco Style đề cập đến một phong cách kiến ​​trúc và kiểu chữ, lần đầu tiên xuất hiện ở Kulangsu và minh họa sự kết hợp của những cảm hứng được rút ra từ truyền thống xây dựng địa phương, những ảnh hưởng đầu tiên của phương Tây và đặc biệt là chủ nghĩa hiện đại cũng như miền nam Phúc Kiến Văn hóa di cư. Dựa trên những điều này, Phong cách trang trí Amoy cho thấy sự chuyển đổi của kiểu xây dựng truyền thống sang các hình thức mới, sau này được tham chiếu khắp Đông Nam Á và trở nên phổ biến ở khu vực rộng lớn hơn.

Tính toàn vẹn

Tính toàn vẹn của cảnh quan lịch sử đã được duy trì, chủ yếu là kết quả của việc bảo tồn nhất quán các cấu trúc kiến ​​trúc lịch sử và các biện pháp kiểm soát phát triển hiệu quả về chiều cao, khối lượng và hình thức của các tòa nhà mới. Mối quan hệ lịch sử của không gian xanh và công trình xây dựng cũng góp phần vào tính toàn vẹn của cảnh quan tổng thể, bao gồm cảnh quan thiên nhiên được bảo tồn của các vách đá và đá và các khu vườn lịch sử, cả sân trong và khu vườn tư nhân độc lập.

Tính hoàn chỉnh của tài sản được thể hiện trong việc phân định toàn bộ hòn đảo bao gồm cả vùng nước ven biển xung quanh cho đến rìa của rạn san hô, làm nền tảng cho các cấu trúc được xây dựng và khung cảnh tự nhiên của hòn đảo tạo thành một tổng thể hài hòa. Việc sớm nhận ra sự hài hòa đã ngăn cản sự phát triển rộng rãi ở vùng biển xung quanh đảo, nơi có thể là nhân chứng ở các đảo khác hoặc đất liền gần đó. Điều cần thiết để nhận ra giá trị của hòn đảo là nó chưa bao giờ được kết nối với Hạ Môn thông qua cơ sở hạ tầng giao thông và vẫn chỉ có thể đến được bằng phà. Ngày nay, hạn chế này cấu thành và là yếu tố thiết yếu của quy trình quản lý du khách nhằm đảm bảo sự nguyên vẹn liên tục của hòn đảo.

Áp lực du lịch là một mối lo ngại có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hòn đảo và do đó cần có sự kiểm soát chặt chẽ. Số lượng khách truy cập tối đa 35.000 mỗi ngày sẽ được phép truy cập Kulangsu, một con số sẽ cần được giám sát chặt chẽ để đảm bảo đủ để ngăn chặn tác động tiêu cực của các luồng khách lớn.

Tính xác thực

Đảo Kulangsu đã giữ được tính xác thực của nó về hình thức và thiết kế, vị trí và bối cảnh cũng như trong nhiều yếu tố của vật liệu và chất liệu của đảo cũng như – ở mức độ thấp hơn – sử dụng và chức năng. Cả các mô hình định cư đô thị cũng như các cấu trúc kiến ​​trúc đều giữ được bố cục và các nét phong cách đặc trưng của chúng. Cái sau vẫn là những đại diện đáng tin cậy của các phong cách kiến ​​trúc khác nhau mà hòn đảo hợp nhất cũng như Phong cách trang trí Amoy mà nó tạo ra.

Kulangsu vẫn giữ nguyên vị trí ban đầu và khung cảnh thiên nhiên, đồng thời bảo tồn các phẩm chất khí quyển của một khu dân cư lý tưởng với một loạt các dịch vụ công cộng, tiếp tục phục vụ chức năng ban đầu của chúng. Các cấu trúc đô thị vẫn được bảo vệ bởi bối cảnh pháp lý ban đầu, được tạo ra để thành lập khu định cư quốc tế vào năm 1903 và vẫn còn hiệu lực cho đến nay. Các bối cảnh không gian khác nhau của hòn đảo, cả tự nhiên và xây dựng vẫn giữ nguyên các liên kết và mối quan hệ ban đầu của chúng bao gồm các kết nối đường bộ và quan hệ tầm nhìn.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Kulangsu được Hội đồng Nhà nước công nhận là Khu danh lam thắng cảnh quốc gia vào năm 1988 trong khuôn khổ Khu danh lam thắng cảnh quốc gia. Năm mươi mốt tòa nhà lịch sử, khu vườn, công trình kiến ​​trúc và địa điểm văn hóa tiêu biểu được đưa vào danh sách Di sản: mười chín là Di sản Quốc gia, tám là Di sản cấp Tỉnh và hai mươi bốn là Di sản của Hạt. Hơn nữa, tất cả các địa điểm được bảo vệ của tỉnh và quận sẽ được thêm vào Đợt thứ 8 của Danh sách Di sản Quốc gia.

Kế hoạch Quản lý và Bảo tồn Di sản Văn hóa Kulangsu được chính thức thông qua vào năm 2011 và được Chính phủ triển khai từ năm 2014. Kế hoạch này thiết lập các chiến lược và hành động quản lý dựa trên phân tích sâu rộng về các điều kiện và mối đe dọa của di sản. Các tài liệu chiến lược cũng tích hợp các điều khoản của tất cả các kế hoạch và quy định bảo vệ khác vào một hệ thống quản lý toàn diện, thể chế hóa sự hợp tác giữa tất cả các bên liên quan trong quản lý. Được chỉ định là cần thiết, Kế hoạch quản lý và bảo tồn được hỗ trợ bởi Hướng dẫn kiểm soát các hoạt động thương mại trên Kulangsu, đã được thông qua vào năm 2014. Những hướng dẫn này hướng dẫn các biện pháp đảm bảo quy mô và chất lượng cho các dịch vụ thương mại trên đảo, đặc biệt là các dịch vụ trong lĩnh vực du lịch .

Theo Báo cáo tính toán công suất năm 2017 của Khu thắng cảnh Kulangsu, số lượng người tối ưu trên đảo được đặt ở mức 25.000 trong khi mức tối đa tuyệt đối là 50.000 người mỗi ngày. Vì con số này bao gồm cư dân và hành khách đến đảo nên số lượng du khách tối đa hiệu quả hiện được kiểm soát là 35.000 du khách, kể cả vào những ngày cao điểm.

Bản đồ Cổ Lãng Tự, khu định cư quốc tế lịch sử

Video về Cổ Lãng Dữ – khu định cư quốc tế lịch sử

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *