Cao nguyên Thanh Hải – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Thanh Hải Hoh Xil, nằm ở cực đông bắc của Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, là cao nguyên lớn nhất và cao nhất trên thế giới. Khu vực rộng lớn gồm các dãy núi cao và hệ thống thảo nguyên này nằm ở độ cao hơn 4.500 m so với mực nước biển, nơi có nhiệt độ trung bình dưới 0 độ C quanh năm. Điều kiện địa lý và khí hậu của khu vực đã nuôi dưỡng một đa dạng sinh học độc đáo. Hơn một phần ba các loài thực vật và tất cả các loài động vật có vú ăn cỏ là loài đặc hữu của cao nguyên. Nơi nghỉ bảo đảm tuyến đường di cư hoàn chỉnh của linh dương Tây Tạng, một trong những loài động vật có vú lớn đang bị đe dọa tuyệt chủng là loài đặc hữu của cao nguyên.

Năm công nhận: 2017
Tiêu chí: (vii)(x)
Diện tích: 3.735,632 ha
Vùng đệm: 2.290.904 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thanh Hải Hoh Xil nằm ở góc đông bắc của Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng rộng lớn, là cao nguyên lớn nhất, cao nhất và trẻ nhất trên thế giới. Tài sản có diện tích 3.735.632 ha với vùng đệm rộng 2.290.904 ha và bao gồm một khu vực rộng lớn của hệ thống núi cao và thảo nguyên ở độ cao trên 4.500 m so với mực nước biển. Đôi khi được gọi là “Cực thứ ba” của thế giới, Hoh Xil có khí hậu cao nguyên lạnh giá, với nhiệt độ trung bình quanh năm dưới 0 độ C và nhiệt độ thấp nhất đôi khi đạt tới -45°C. Với các quá trình hình thành địa chất đang diễn ra, tài sản này bao gồm một bề mặt bằng phẳng lớn và lưu vực trên Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Đây là khu vực tập trung nhiều hồ nhất trên Cao nguyên, thể hiện sự đa dạng đặc biệt của các lưu vực hồ và cảnh quan hồ nội địa ở độ cao lớn. Với khung cảnh bao quát và tác động thị giác tuyệt đẹp, cảnh quan hoang dã khắc nghiệt và không có người ở này giống như một nơi bị đóng băng trong thời gian. Tuy nhiên, nó là một nơi minh họa các hệ thống sinh thái và địa mạo liên tục thay đổi.

Sự hình thành địa lý độc đáo và điều kiện khí hậu của tài sản nuôi dưỡng một đa dạng sinh học độc đáo tương tự. Hơn một phần ba số loài thực vật và tất cả các loài động vật có vú ăn cỏ phụ thuộc vào chúng là loài đặc hữu của cao nguyên và 60% loài động vật có vú nói chung là loài đặc hữu của cao nguyên. Các đồng cỏ và đồng cỏ núi cao lạnh giá xung quanh lưu vực hồ của Hoh Xil là nơi đẻ chính của các quần thể linh dương Tây Tạng từ khắp cao nguyên và hỗ trợ các mô hình di cư quan trọng. Tài sản bao gồm một tuyến đường di chuyển hoàn chỉnh từ Sanjiangyuan đến Hoh Xii. Tuyến đường này, mặc dù bị thách thức khi băng qua Đường cao tốc và Đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng, nhưng được bảo vệ tốt nhất trong số tất cả các tuyến đường di cư của linh dương Tây Tạng được biết đến ngày nay.

Không thể tiếp cận và khí hậu khắc nghiệt đã kết hợp để giữ cho tài sản không bị ảnh hưởng và phát triển bởi con người hiện đại, đồng thời hỗ trợ chế độ chăn thả truyền thống lâu đời cùng tồn tại với việc bảo tồn thiên nhiên. Tuy nhiên, ”Cực thứ ba” này của thế giới dường như đang chịu tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu với nhiệt độ ấm lên một cách bất thường và lượng mưa thay đổi. Các hệ sinh thái và cảnh quan địa lý cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi đó và các mối đe dọa từ bên ngoài cần phải được kiểm soát để cho phép các hệ sinh thái thích ứng với sự thay đổi của môi trường.

Tiêu chí (vii):Thanh Hải Hoh Xil nằm trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, cao nguyên lớn nhất, cao nhất và trẻ nhất thế giới. Tài sản là một nơi có vẻ đẹp phi thường ở quy mô nhỏ hơn kích thước của con người và bao trùm tất cả các giác quan. Sự tương phản về quy mô là một chủ đề lặp đi lặp lại ở Hoh Xil khi các hệ thống cao nguyên hoạt động không bị cản trở trên quy mô lớn, động vật hoang dã được đặt cạnh nhau một cách sống động trên phông nền rộng lớn không có cây cối và những cây đệm nhỏ tương phản với những ngọn núi tuyết phủ cao chót vót. Vào mùa hè, những cây đệm nhỏ tạo thành một biển thực vật, khi nở hoa sẽ tạo ra những làn sóng có màu sắc khác nhau. Xung quanh các suối nước nóng dưới chân những ngọn núi tuyết phủ cao chót vót, mùi bụi, tro và lưu huỳnh kết hợp với gió lạnh buốt từ sông băng. Nước sông băng tan chảy tạo ra vô số dòng sông bện thành hệ thống đất ngập nước khổng lồ tạo thành hàng chục nghìn hồ đủ màu sắc và hình dạng. Các lưu vực hồ bao gồm địa hình bằng phẳng, rộng mở kết hợp với bề mặt đất trồng được bảo tồn tốt nhất trên Cao nguyên Thanh Hải Tây Tạng cũng như mật độ hồ vô song. Các hồ thể hiện đầy đủ các giai đoạn nối tiếp nhau, tạo thành một lưu vực quan trọng ở đầu nguồn sông Dương Tử và một cảnh quan ngoạn mục. Các lưu vực hồ cũng là nơi sinh sản chính của linh dương Tây Tạng. Vào đầu mùa hè hàng năm, hàng chục nghìn con linh dương cái Tây Tạng di cư hàng trăm km từ các khu vực trú đông ở Changtang ở phía tây, dãy núi Altun ở phía bắc và Sanjiangyuan ở phía đông đến các lưu vực hồ của Hoh Xil để sinh con.

Tiêu chí (x):Mức độ đặc hữu cao trong hệ thực vật của khu đất có liên quan đến độ cao lớn và khí hậu lạnh và góp phần tạo ra mức độ đặc hữu cao tương tự trong hệ động vật. Đồng cỏ núi cao chiếm 45% tổng số thảm thực vật trong khu đất mà cỏ Stipa purpurea chiếm ưu thế. Các loại thảm thực vật khác bao gồm đồng cỏ núi cao và mái vòm núi cao. Hơn một phần ba các loài thực vật bậc cao được tìm thấy trong khu đất này là loài đặc hữu của Cao nguyên và tất cả các loài động vật có vú ăn cỏ ăn những loài thực vật này cũng là loài đặc hữu của Cao nguyên. Có 74 loài động vật có xương sống ở Hoh Xil, bao gồm 19 loài thú, 48 loài chim, 6 loài cá và một loài bò sát (Phrynocephalus vliangalii). Khách sạn là nơi sinh sống của linh dương Tây Tạng, yak hoang dã, lừa hoang Tây Tạng, linh dương Tây Tạng, chó sói và gấu nâu, tất cả đều được nhìn thấy thường xuyên. Số lượng lớn động vật móng guốc hoang dã phụ thuộc vào tài sản bao gồm gần 40% linh dương Tây Tạng trên thế giới và tới 50% bò Tây Tạng hoang dã trên thế giới. Hoh Xil bảo tồn môi trường sống và các quá trình tự nhiên của một vòng đời trọn vẹn của linh dương Tây Tạng, trong đó có hiện tượng linh dương cái tụ tập sinh con sau một thời gian dài di cư. Các bãi đẻ ở Hoh Xil hỗ trợ tới 30.000 động vật mỗi năm và bao gồm gần 80% các khu vực tập trung sinh đã được xác định trong toàn bộ phạm vi linh dương. Trong suốt mùa đông, khoảng 40.000 con linh dương Tây Tạng vẫn ở trong khu vực này, chiếm 20-40% dân số toàn cầu. trong đó có hiện tượng chim mái tụ đàn sinh con sau một thời gian dài di cư. Các bãi đẻ ở Hoh Xil hỗ trợ tới 30.000 động vật mỗi năm và bao gồm gần 80% các khu vực tập trung sinh đã được xác định trong toàn bộ phạm vi linh dương. Trong suốt mùa đông, khoảng 40.000 con linh dương Tây Tạng vẫn ở trong khu vực này, chiếm 20-40% dân số toàn cầu. trong đó có hiện tượng chim mái tụ đàn sinh con sau một thời gian dài di cư. Các bãi đẻ ở Hoh Xil hỗ trợ tới 30.000 động vật mỗi năm và bao gồm gần 80% các khu vực tập trung sinh đã được xác định trong toàn bộ phạm vi linh dương. Trong suốt mùa đông, khoảng 40.000 con linh dương Tây Tạng vẫn ở trong khu vực này, chiếm 20-40% dân số toàn cầu.

Tính toàn vẹn

Thanh Hải Hoh Xil bao phủ một khu vực rộng lớn hầu như không có tác động của con người hiện đại. Các điều kiện khí hậu khắc nghiệt cùng với việc không thể tiếp cận được kết hợp với nhau để bảo vệ nơi ẩn náu cuối cùng của nhiều loài phụ thuộc vào cao nguyên có ý nghĩa toàn cầu. Thiết kế của tài sản phù hợp với phạm vi phân bố của các loài động vật có vú lớn và nó có kích thước có cơ hội tốt hơn bình thường để đệm cho những thay đổi của hệ sinh thái do biến đổi khí hậu toàn cầu. Tài sản hỗ trợ một phần lớn trong toàn bộ vòng đời và các tuyến đường di cư của linh dương Tây Tạng. Mặc dù có quy mô rất lớn nhưng vẫn có những cơ hội để mở rộng thêm tài sản, bao gồm các khu vực tự nhiên quan trọng bổ sung.

Phần phía tây của tài sản, Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Hoh Xii, hoàn toàn không có người ở và do đó vẫn ở trạng thái nguyên sơ; phần phía đông, tiểu khu sông Soja-Qumar của Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Sanjiangyuan, cũng ở trạng thái gần như nguyên sơ. Khu vực này hỗ trợ lối sống du mục truyền thống của những người chăn nuôi Tây Tạng, những người đã cùng tồn tại với việc bảo tồn nó trong một thời gian dài và những cộng đồng này đã thể hiện cam kết mạnh mẽ thông qua các sáng kiến ​​khác nhau để tham gia vào các nỗ lực bảo tồn. Một số ít khách du lịch tự túc (chủ yếu vào mùa hè) dọc theo đường cao tốc Thanh Hải-Tây Tạng không ảnh hưởng đáng kể đến tính toàn vẹn của tài sản. Ngoài ra, với sự thực thi nghiêm ngặt của chính quyền, số lượng lớn các vụ săn trộm và khai thác trái phép đã được ngăn chặn đáng kể.

Một thách thức đáng chú ý trong việc bảo vệ tài sản là đường cao tốc và đường sắt nối Thanh Hải và Tây Tạng, đi qua khu vực phía đông của tài sản từ bắc xuống nam. Di cư của động vật trong khu vực này được tạo điều kiện thuận lợi thông qua việc xây dựng hành lang và quản lý tích cực hành lang vận chuyển trong mùa di cư. Những biện pháp này đã giúp linh dương Tây Tạng và các loài khác thích nghi với những thay đổi một cách nhanh chóng và không có bằng chứng nào cho thấy các mô hình di cư đã bị phá vỡ một cách bất lợi.

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa tiềm ẩn đối với tính toàn vẹn của các loài đặc hữu và hệ sinh thái của khu vực. Độ rộng lớn và độ dốc độ cao rõ rệt của địa điểm sẽ góp phần phục hồi đáng kể để đảm bảo tác động từ hoạt động của con người và các loài xâm lấn có thể được quản lý tốt, tuy nhiên, các ghi chép cho thấy nhiệt độ trung bình tăng đáng kể trong 60 năm trước khi được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới. Hệ quả là, hệ sinh thái Cao nguyên Thanh Hải Tây Tạng đang phải đối mặt với sự thay đổi đáng kể, chẳng hạn như sự tan chảy của băng vĩnh cửu và sông băng, sự xâm lấn của cây bụi núi cao vào đồng cỏ núi cao và sa mạc hóa đồng cỏ. Trong khi chờ đợi, nhiều suối nước nóng và đứt gãy mới đang được hình thành sau các trận động đất. Băng tan và lượng mưa tăng lên đã làm ngập một bờ hồ tự nhiên và hình thành các hồ mới ở hạ lưu, tạo ra môi trường sống trong trạng thái thay đổi liên tục. Những động lực địa chất và sinh thái này mang đến cơ hội hiếm có cho các quan sát khoa học và nghiên cứu dài hạn. Nhiệt độ ấm lên có thể dẫn đến việc các loài từ độ cao thấp hơn di chuyển lên nơi trú ẩn môi trường sống mới trên Cao nguyên. Điều kiện ấm hơn cũng có thể gây ra áp lực lớn hơn từ các khu định cư của con người di chuyển vào các khu vực trước đây không thể ở được.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tất cả các khu vực trong tài sản đều thuộc sở hữu nhà nước và là khu vực được bảo vệ ở cấp quốc gia. Một hệ thống quản lý và cơ chế điều phối đã được thiết lập để đảm bảo nguồn nhân lực và tài chính bằng cách thu hút sự hỗ trợ của chính quyền trung ương và địa phương, cộng đồng, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức nghiên cứu. Những nỗ lực phối hợp từ các bên liên quan này, cộng với sự bảo vệ pháp lý của trung ương và địa phương, đã duy trì hiệu quả trạng thái hoang dã tự nhiên trong tài sản và đảm bảo sự tồn tại liên tục của các loài cư trú trong đó.

Việc bảo tồn và quản lý tài sản sẽ được hướng dẫn bởi Kế hoạch quản lý tài sản Qinghai Hoh Xil. Kế hoạch này xác định tầm nhìn và mục tiêu để duy trì và nâng cao Giá trị Nổi bật Toàn cầu của tài sản cũng như một loạt các hoạt động quản lý nhằm cải thiện khả năng bảo vệ. Kế hoạch công nhận và tích cực liên quan đến những người chăn nuôi Tây Tạng địa phương sống trong tài sản và vùng đệm trong các nỗ lực bảo tồn, quản lý và giáo dục. Kế hoạch giải quyết một loạt vấn đề liên quan đến giám sát, quảng bá cộng đồng, phát triển du lịch bền vững và quan trọng là quản lý dài hạn dọc theo hành lang giao thông đi qua khu đất và các vùng đệm của nó.

Tài sản được hưởng lợi từ một cơ quan quản lý tích hợp phối hợp các nỗ lực từ chính quyền trung ương, tỉnh, thành phố và địa phương. Sẽ cung cấp đủ nhân viên với nhiều nền tảng và kinh nghiệm liên quan để đảm bảo việc bảo tồn và quản lý tài sản. Điều cực kỳ quan trọng là các cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh và cấp quốc gia có trách nhiệm đảm bảo rằng bất kỳ sự phát triển và thay đổi nào đối với các hành lang giao thông đều được đánh giá đầy đủ trước khi thực hiện để bảo vệ tính toàn vẹn của tài sản, bao gồm cả các tuyến đường di cư đi qua các tuyến giao thông này.

Bản đồ Cao nguyên Thanh Hải

Video về cao nguyên Thanh Hải

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *