Cảnh quan văn hóa thung lũng Orkhon – Di sản văn hóa thế giới ở Mông Cổ

Cảnh quan Văn hóa Thung lũng Orkhon rộng 121.967 ha bao gồm một khu vực đồng cỏ rộng lớn ở cả hai bờ sông Orkhon và bao gồm nhiều di tích khảo cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 6. Địa điểm này cũng bao gồm Kharkhorum, thủ đô thế kỷ 13 và 14 của Đế chế rộng lớn của Thành Cát Tư Hãn. Nói chung, những gì còn lại trong địa điểm phản ánh mối liên kết cộng sinh giữa các xã hội du mục, mục vụ và các trung tâm hành chính và tôn giáo của họ, và tầm quan trọng của thung lũng Orkhon trong lịch sử của Trung Á. Đồng cỏ vẫn được chăn thả bởi những người chăn nuôi du mục Mông Cổ.

Năm công nhận: 2004
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Diện tích: 121,967 ha
Vùng đệm: 61.044 ha
Vùng Orkhon-Kharkorin

Giá trị nổi bật toàn cầu

Cảnh quan Văn hóa Thung lũng Orkhon (OVCL) nằm ở trung tâm của Mông Cổ, cách thủ đô Ulaanbaatar khoảng 360 km về phía tây nam. Khu vực này có diện tích 121.967 ha đồng cỏ dọc theo sông Orkhon lịch sử và bao gồm vùng đệm rộng 61.044 ha. Lưu vực sông Orkhon phong phú về mặt khảo cổ học là nơi sinh sống của các nền văn hóa du mục liên tiếp phát triển từ nguồn gốc thời tiền sử hài hòa với cảnh quan thiên nhiên của thảo nguyên và dẫn đến các chính thể kinh tế, xã hội và văn hóa độc đáo cho khu vực. Là nơi diễn ra các hoạt động chính trị, thương mại, văn hóa và tôn giáo lớn trong nhiều thế kỷ của các đế chế du mục nối tiếp nhau, Thung lũng Orkhon đóng vai trò là ngã tư của các nền văn minh, nối Đông và Tây qua vùng đất Á-Âu rộng lớn.

Trong nhiều thế kỷ kế tiếp, Thung lũng Orkhon được cho là rất thích hợp để định cư bởi làn sóng người du mục. Bằng chứng sớm nhất về sự cư trú của con người có niên đại từ các địa điểm Moiltyn Am (40.000-15.000 năm trước) và “Orkhon-7” cho thấy Thung lũng lần đầu tiên được định cư vào khoảng 62.000-58.000 năm trước. Sau đó, Thung lũng liên tục bị chiếm đóng trong suốt thời kỳ Tiền sử và Đồ đồng và trong thời kỳ tiền sử và sơ sử đã được định cư lần lượt bởi người Huns, người Thổ Nhĩ Kỳ, người Duy Ngô Nhĩ, người Kidan và cuối cùng là người Mông Cổ.

Ở đỉnh cao của sự phát triển văn hóa, tài sản được ghi là địa điểm của Kharakhorum lịch sử – thủ đô lớn của Đế chế Mông Cổ rộng lớn do Thành Cát Tư Hãn thành lập vào năm 1220.

Trong cảnh quan văn hóa là một số di tích khảo cổ học và các cấu trúc đứng vững, bao gồm các khu tưởng niệm của Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ thứ 6-7, thủ đô Khar Balgas của người Duy Ngô Nhĩ vào thế kỷ thứ 8 và thủ đô Kharakhorum của đế quốc Mông Cổ từ thế kỷ 13-14. Erdene Zuu, tu viện Phật giáo Mông Cổ sớm nhất còn tồn tại, Tuvkhun Hermecca và tu viện Shank Western là minh chứng cho các truyền thống tôn giáo và thực hành văn hóa phổ biến và lâu dài của Trường phái Phật giáo phương Bắc, với sự tôn trọng của họ đối với tất cả các dạng sống, tôn thờ thực hành quản lý bền vững lâu dài của cảnh quan văn hóa độc đáo này của thảo nguyên Trung Á.

Tiêu chí (ii): Thung lũng Orkhon thể hiện rõ ràng một nền văn hóa du mục mạnh mẽ và bền bỉ đã dẫn đến sự phát triển của mạng lưới thương mại rộng lớn và sự hình thành các trung tâm hành chính, thương mại, quân sự và tôn giáo lớn. Các đế chế mà các trung tâm đô thị này hỗ trợ chắc chắn đã ảnh hưởng đến các xã hội trên khắp châu Á và châu Âu, đồng thời tiếp thu ảnh hưởng từ cả phương đông và phương tây trong một sự trao đổi thực sự về các giá trị nhân văn.

Tiêu chí (iii): Nền tảng cho tất cả sự phát triển trong thung lũng Orkhon trong hai thiên niên kỷ qua là một nền văn hóa chăn nuôi du mục mạnh mẽ. Nền văn hóa này vẫn là một phần được tôn kính và thực sự là trung tâm của xã hội Mông Cổ và được đánh giá cao như một cách ‘cao quý’ để sống hài hòa với cảnh quan.

Tiêu chí (iv): Thung lũng Orkhon là một ví dụ nổi bật về thung lũng minh họa cho một số giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người. Trước hết nó là trung tâm của Đế chế Mông Cổ; thứ hai, nó phản ánh một biến thể cụ thể của Mông Cổ đối với sức mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ; thứ ba, tu viện Erdene Zuu và tu viện ẩn dật Tuvkhun là bối cảnh cho sự phát triển của một hình thức Phật giáo Mông Cổ; và thứ tư, Khar Balgas, phản ánh văn hóa đô thị Duy Ngô Nhĩ ở thủ đô của Đế quốc Duy Ngô Nhĩ.

Tính toàn vẹn

Bất động sản được ghi tên nằm trên sông Orkhon, nơi cung cấp nước và nơi trú ẩn, những điều kiện tiên quyết quan trọng cho vai trò của nó như một trạm dừng trên các tuyến đường thương mại cổ xưa qua thảo nguyên và cho sự phát triển của nó như là trung tâm của các đế chế Trung Á rộng lớn. Cụ thể, tài sản được khắc chữ cung cấp bằng chứng về các khu tưởng niệm Thổ Nhĩ Kỳ thế kỷ thứ 6-7, thủ phủ Duy Ngô Nhĩ thế kỷ thứ 8-9 của Khar Balgas, thủ đô Kharkhorum của Mông Cổ thế kỷ 13-14, tu viện Phật giáo Mông Cổ còn sót lại sớm nhất tại Erdene Zuu, Hermecca Tu viện Tuvkhum, Tu viện Tây Shankh, cung điện ở Đồi Doit, các thị trấn cổ Talyn Dorvoljin, Har Bondgor và Bayangol Am, đá hươu và những ngôi mộ cổ,

Tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của tài sản Cảnh quan Văn hóa Thung lũng Orkhon đều nằm trong ranh giới của khu vực được ghi.

Hệ sinh thái của cảnh quan tổng thể và các hoạt động mục vụ dễ bị hạ thấp mực nước ngầm, liên quan đến việc chặt cây và khai thác mỏ, ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng của việc chăn thả quá mức.

Tính toàn vẹn trực quan của cảnh quan dễ bị ảnh hưởng bởi những con đường, đường ray và đường dây điện hiện đại.

Việc thiếu bảo trì các tòa nhà tu viện, tường thành và các ngôi mộ của người Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn.

Tính xác thực

Nhìn chung, Thung lũng Orkhon vẫn giữ được mức độ xác thực cao như một cảnh quan văn hóa liên tục, phản ánh truyền thống lâu đời của chủ nghĩa mục vụ du mục Trung Á. Việc sử dụng đất cơ bản vẫn nhất quán qua nhiều thế kỷ và không ảnh hưởng xấu đến các đặc điểm khảo cổ thành phần của cảnh quan, tính xác thực của chúng vẫn cao cho từng cá nhân và tập thể. Mặc dù một số đặc điểm hiện đại đã xâm nhập vào cảnh quan, nhưng cách thức mà cảnh quan được sử dụng về cơ bản vẫn mang tính du mục truyền thống, với những người chăn gia súc di chuyển đàn của họ qua đó vào mùa chuyển đổi nhân loại. Chế độ quản lý mục vụ của đồng cỏ và các truyền thống phi vật thể và hữu hình liên tục gắn liền với lối sống du mục là không thể thiếu đối với tính xác thực liên tục của tài sản.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Chính quyền trung ương và địa phương nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì chủ nghĩa mục vụ như một phương tiện để quản lý cảnh quan văn hóa này.

Theo Hiến pháp Mông Cổ được thông qua năm 1992, mỗi công dân có quyền được sống trong một môi trường lành mạnh và an toàn; Ngoài ra, đất đai và tài nguyên thiên nhiên có thể thuộc quyền sở hữu quốc gia và được nhà nước bảo vệ. Nghị quyết số 43 của Quốc hội theo Luật về các Khu bảo tồn Đặc biệt (1994) đã tuyên bố một khu vực của Dãy núi Khangai, bao gồm phần trên của OVCL, là Khu vực Bảo vệ Đặc biệt của Nhà nước, thành lập Công viên Núi Khangai vào năm 1996. Phần phía bắc của OVCL có đã được trao “tình trạng được bảo vệ có giới hạn” theo Luật về Vùng đệm của Khu vực được Bảo vệ Đặc biệt được thông qua vào năm 1997. Năm địa điểm chính ở Thung lũng Orkhon đã được chỉ định là Khu vực được Bảo vệ Đặc biệt và 20 địa điểm lịch sử và khảo cổ là Di tích được Bảo vệ.

Vùng đệm của OVCL đã được phê duyệt theo Nghị quyết số 123 của Chính phủ ban hành ngày 31 tháng 5 năm 2006. Ngoài ra, tọa độ kinh độ và vĩ độ của 63 điểm của OVCL đã được phê duyệt theo nghị quyết này. Năm 2009, nghị định của Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Mông Cổ đã được thông qua để tăng cường môi trường pháp lý cho việc bảo tồn OVCL. Theo Nghị quyết số 147 của Chính phủ ban hành ngày 9 tháng 6 năm 2010, văn phòng quản lý Di sản Thế giới OVCL, ban đầu được thành lập theo Nghị định của Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Mông Cổ vào năm 2006, đã được thành lập lại tại chính phủ quốc gia mức độ. Một kế hoạch quản lý cho tài sản đã được phát triển vào năm 2002 và đổi mới vào năm 2006 với sự tham gia rộng rãi của các bên liên quan. Mục đích của kế hoạch này là đảm bảo việc bảo vệ di sản trong khuôn khổ phát triển bền vững của OVCL bằng cách đưa ra một hệ thống để đảm bảo sẽ có sự hài hòa lâu dài giữa hệ sinh thái của đồng cỏ và các hoạt động chăn nuôi du mục. Theo Chính sách Phát triển Quốc gia Mông Cổ được Quốc hội Mông Cổ thông qua vào năm 2008, một bản sửa đổi bổ sung cho kế hoạch quản lý tài sản đã được thông qua nhằm giám sát sự phát triển trong khu vực cho đến năm 2030 và đảm bảo sự bảo vệ của nó theo “Luật” mới. về bảo vệ di sản văn hóa của Mông Cổ”. Một bản đồ chi tiết, chỉ ra ranh giới lãnh thổ, vị trí địa điểm, vùng đệm, mật độ chăn nuôi và độ che phủ của đồng cỏ, của tài sản được ghi tên đã được công bố chính thức.

Bản đồ cảnh quan văn hóa thung lũng Orkhon

Video về cảnh quan văn hóa thung lũng Orkhon

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *