Cảnh quan văn hóa Tây Hồ ở Hàng Châu – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Cảnh quan văn hóa Tây Hồ của Hàng Châu, bao gồm Tây Hồ và những ngọn đồi bao quanh ba mặt của nó, đã truyền cảm hứng cho các nhà thơ, học giả và nghệ sĩ nổi tiếng từ thế kỷ thứ 9. Nó bao gồm nhiều đền, chùa, gian hàng, vườn và cây cảnh, cũng như các đường đắp cao và đảo nhân tạo. Những bổ sung này đã được thực hiện để cải thiện cảnh quan phía tây thành phố Hàng Châu ở phía nam sông Dương Tử.

Hồ Tây đã ảnh hưởng đến thiết kế sân vườn ở phần còn lại của Trung Quốc cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ và là minh chứng đặc biệt cho truyền thống văn hóa cải thiện cảnh quan để tạo ra một loạt khung cảnh phản ánh sự hợp nhất lý tưởng giữa con người và thiên nhiên.

Năm công nhận: 2011
Tiêu chí: (ii)(iii)(vi)
Diện tích: 3.322,88 ha
Vùng đệm: 7.270,31 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Hồ Tây được bao quanh ba mặt bởi ‘những ngọn đồi phủ đầy mây’ và mặt thứ tư là thành phố Hàng Châu. Vẻ đẹp của nó đã được các nhà văn và nghệ sĩ tôn vinh từ thời nhà Đường (618-907 sau Công nguyên). Để làm cho nó đẹp hơn, các hòn đảo, đường đắp cao và sườn thấp hơn của những ngọn đồi đã được ‘cải thiện’ bằng cách bổ sung nhiều đền, chùa, đình, vườn và cây cảnh kết hợp với cảnh quan nông nghiệp. Các yếu tố nhân tạo chính của hồ, hai con đường đắp cao và ba hòn đảo, được tạo ra từ quá trình nạo vét lặp đi lặp lại giữa thế kỷ thứ 9 và thứ 12. Kể từ thời Nam Tống (thế kỷ 13), mười danh lam thắng cảnh được đặt tên đầy chất thơ đã được xác định là hiện thân của những cảnh quan cổ điển, lý tưởng hóa – thể hiện sự kết hợp hoàn hảo giữa con người và thiên nhiên. Hồ Tây là một ví dụ nổi bật về cảnh quan văn hóa thể hiện rất rõ ràng những lý tưởng về thẩm mỹ cảnh quan Trung Quốc, như đã được các nhà văn và học giả thời Đường và Tống giải thích.

Cảnh quan của Hồ Tây có tác động sâu sắc đến việc thiết kế các khu vườn không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở những nơi xa hơn, nơi các hồ và đường đắp mô phỏng sự hài hòa và vẻ đẹp của Hồ Tây. Các thành phần quan trọng của Hồ Tây vẫn cho phép nó truyền cảm hứng cho mọi người ‘phóng chiếu cảm xúc lên cảnh quan’. Các thông số hình ảnh của khu vườn cảnh quan rộng lớn này được xác định rõ ràng, vươn cao đến các đỉnh của những ngọn đồi xung quanh khi nhìn từ Hàng Châu.

Tiêu chí (ii): Cảnh quan được cải thiện của Hồ Tây có thể được coi là phản ánh những lý tưởng Phật giáo được du nhập vào Trung Quốc từ Ấn Độ như ‘sự an lạc của Phật giáo’ và ‘thiên nhiên như tranh vẽ’, và do đó, nó có ảnh hưởng lớn đến thiết kế cảnh quan ở Đông Á . Những con đường đắp cao, những hòn đảo, những cây cầu, đền thờ, chùa chiền và những khung cảnh được xác định rõ ràng, đã được sao chép rộng rãi khắp Trung Quốc, đặc biệt là trong Cung điện mùa hè ở Bắc Kinh và ở Nhật Bản. Khái niệm về mười danh lam thắng cảnh được đặt tên đầy chất thơ đã tồn tại suốt bảy thế kỷ trên khắp Trung Quốc và còn lan sang bán đảo Triều Tiên sau thế kỷ 16, khi các trí thức Hàn Quốc đến thăm Hồ Tây.

Tiêu chí (iii): Cảnh quan Hồ Tây là minh chứng đặc biệt cho truyền thống văn hóa rất đặc trưng trong việc tôn tạo cảnh quan để tạo ra một loạt ‘bức tranh’ phản ánh những gì được coi là sự kết hợp hoàn hảo giữa con người và thiên nhiên, một truyền thống phát triển trong triều đại nhà Đường và nhà Tống và vẫn tiếp tục liên quan đến ngày nay. Hồ Tây ‘cải tiến’, với dãy đường nhân tạo đặc biệt, đảo, cầu, vườn, chùa và đền thờ, trên nền những ngọn đồi cây cối rậm rạp, có thể được coi là một thực thể thể hiện truyền thống này một cách nổi bật.

Tiêu chí (vi): Văn hóa Đường và Tống thể hiện sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên bằng cách cải tạo cảnh quan để tạo ra những bức tranh tuyệt đẹp, được các nghệ sĩ ghi lại và được các nhà thơ đặt tên, được thể hiện rất rõ trong Cảnh quan Hồ Tây, với những hòn đảo, đường đắp, đình, chùa và trồng cây cảnh. Giá trị của truyền thống đó đã tồn tại suốt bảy thế kỷ ở Hồ Tây và đã lan rộng ra khắp Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, biến nó thành một truyền thống có ý nghĩa nổi bật.

Tính toàn vẹn

Bất động sản có tất cả các thuộc tính chính của Giá trị Nổi bật Toàn cầu về hồ nước, những ngọn đồi có cây cối bao quanh nó ở ba mặt cho đến tận đường chân trời và những con đường đắp cao, đảo, cầu, đền, chùa và cây cảnh tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp trong đó. là mười quan điểm nổi tiếng đầy chất thơ. Kết cấu vật chất của tài sản và các tính năng quan trọng của nó hầu hết ở trong tình trạng tuyệt vời. Bản thân Hồ và các cảnh quan xung quanh, cùng với các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các địa điểm được duy trì tốt. Không có dấu hiệu bỏ bê nào được phát hiện và các quá trình xuống cấp dường như được kiểm soát gần như hoàn toàn. Do đó, không có thuộc tính quan trọng nào liên quan đến Giá trị nổi bật toàn cầu đang bị đe dọa. Tính toàn vẹn trực quan của tài sản được duy trì tốt đối với ba sườn đồi, mà dường như đã gần như tương tự trong 1.000 năm qua. Tầm nhìn về phía đông dễ bị ảnh hưởng bởi sự mở rộng hơn nữa của thành phố Hàng Châu. Tuy nhiên, xem xét những thay đổi đô thị mạnh mẽ của thành phố Hàng Châu trong 10 năm qua, từ một thị trấn khu vực thành một đô thị tám triệu người, tính toàn vẹn trực quan của tài sản đối với phía thành phố được quản lý tốt.

Đường chân trời của các tòa nhà tuân theo các quy định chặt chẽ của thành phố nhằm duy trì chiều cao và giới hạn khối lượng hiện tại, đồng thời ngăn chặn việc mở rộng có thể ảnh hưởng đến đường chân trời của Hồ Tây.

Tính xác thực

Hồ Tây vẫn truyền tải rõ ràng ý tưởng về một ‘hồ mang ý nghĩa văn hóa’, vì tất cả các thành phần chính được tạo ra từ thời nhà Tống đều có thể được đọc rõ trong cảnh quan, và vẻ đẹp của mười khung cảnh vẫn có thể phần lớn dễ dàng được đánh giá cao. Có rất nhiều tài liệu ghi lại sự phát triển của hồ (mặc dù đối với một số yếu tố nhiều hơn những yếu tố khác) và chúng được lưu trữ tốt trong các cơ quan chính thức. Các hồ sơ, tài liệu này là căn cứ xác định tính xác thực của tài sản. Từ ‘những ngọn đồi phủ đầy mây’ và khung cảnh bờ hồ, cho đến những cây liễu đơn độc và chính Hồ Tây, tất cả đều phản ánh các yếu tố của cảnh quan như được mô tả trong các văn bản cổ từ thế kỷ thứ 10. Quang cảnh về phía đông của Hàng Châu đã thay đổi đáng kể trong năm mươi năm qua và hồ không còn bị đóng lại ở phía thứ tư bởi một thị trấn nằm thấp có liên quan về quy mô với cảnh quan tổng thể và bản thân nó đã đẹp (như Marco Polo đã mô tả) .

Hàng Châu với những tòa nhà cao tầng thống trị tầm nhìn về phía đông và có xu hướng lấn át các tòa nhà bên hồ. Tuy nhiên, đường chân trời của những ngọn đồi ở phía bắc và phía nam khi nhìn về phía đông vẫn còn nguyên vẹn và chùa Baochu có thể được nhìn thấy trên nền trời. Điều cực kỳ quan trọng là đường chân trời này được duy trì và không có sự xâm phạm của thành phố đằng sau những ngọn đồi có thể nhìn thấy từ hồ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được chỉ định được bảo vệ ở cả cấp quốc gia và cấp tỉnh theo luật và quy định. Chúng bao gồm Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa (quốc gia), Quy định về Khu danh lam thắng cảnh (quốc gia), Quy định về Bảo tồn và Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới ở Trung Quốc (quốc gia) và Quy định về Bảo tồn và Quản lý Cảnh quan Văn hóa Hồ Tây của Hàng Châu (địa phương). Khu vực danh lam thắng cảnh Tây Hồ quốc gia được ban hành năm 1982. Kế hoạch kiểm soát cụ thể của chính quyền nhân dân thành phố Hàng Châu đối với vùng đệm của cảnh quan văn hóa Tây Hồ, năm 2010, đặt ra những hạn chế đối với sự phát triển tổng thể của khu danh lam thắng cảnh quốc gia Tây Hồ. thành phố liên quan đến tác động tiềm năng của nó đối với cảnh quan Hồ Tây. Điều quan trọng là những hạn chế này đảm bảo rằng không có sự xâm lấn của thành phố phía sau những ngọn đồi có thể nhìn thấy từ hồ và tất cả sự phát triển có liên quan phải tuân theo Đánh giá Tác động Di sản có xem xét tác động đến các thuộc tính của Giá trị Nổi bật Toàn cầu. Quản lý là trách nhiệm tổng thể của Cục Quản lý Vườn và Di sản Văn hóa Hàng Châu với sự cố vấn từ Cục di sản văn hóa tỉnh Chiết Giang và Cục Quản lý Di sản Văn hóa Quốc gia (SACH). Chính quyền hoạt động với tư cách là một ‘tổ chức nội bộ’ và một ‘đơn vị cấp cơ sở’, với các tổ chức địa phương khác nhau và với các cộng đồng và làng xã. Tuy nhiên, cần phải củng cố hệ thống quản lý cộng đồng và điều phối lợi ích của các bên liên quan. Kế hoạch Quản lý và Bảo tồn Cảnh quan Văn hóa Hồ Tây của Hàng Châu (2008-2020) cung cấp cơ sở cho việc bảo tồn và quản lý tài sản một cách có hệ thống và thực hiện các biện pháp bảo vệ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia về bảo vệ Di sản Thế giới.

Ngoài ra còn có Quy hoạch Tổng thể Khu Danh thắng Hồ Tây, giai đoạn 2002-2020. Để ngăn chặn sự thay đổi gia tăng có thể ảnh hưởng đến sự hài hòa của cảnh quan và các góc nhìn chính của nó, cần thiết lập một bản kiểm kê các thuộc tính hình ảnh chính làm cơ sở để theo dõi.

Chính quyền thành phố đã soạn thảo chín kế hoạch đặc biệt cho các khu vực danh lam thắng cảnh trong Hồ Tây. Các kế hoạch đặc biệt khác đã được chuẩn bị như Quy hoạch tổng thể về giao thông vận tải ở Khu thắng cảnh Tây Hồ của Hàng Châu, Quy hoạch tổng hợp các danh lam thắng cảnh phía Nam của Tây Hồ ở Hàng Châu, Quy hoạch chi tiết để kiểm soát việc mở rộng về phía Tây của Hồ Tây, Kế hoạch Bảo vệ Phố Văn hóa và Lịch sử Beishan, Kế hoạch Chi tiết Kiểm soát Khu thắng cảnh Lingyin và Kế hoạch Xây dựng Nông thôn Xã hội Chủ nghĩa Mới trong Khu Thắng cảnh Hồ Tây Hàng Châu.

Hồ Tây vừa mạnh mẽ vừa dễ bị tổn thương: nó có thể thu hút số lượng du khách tương đối lớn nhưng vượt quá một điểm nhất định, nhu cầu của du khách và tác động của họ đến cảnh quan có thể tác động xấu đến tính xác thực của tài sản, đến chất lượng các chuyến thăm của họ. , và vào khả năng truyền cảm của phong cảnh. Quản lý khách truy cập cần được ưu tiên cao so với quản lý chung của tài sản.

Bản đồ Cảnh quan văn hóa Tây Hồ ở Hàng Châu

Video về cảnh quan văn hóa Tây Hồ ở Hàng Châu

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *