Cảnh quan văn hóa Nghệ thuật đá Hoa Sơn Tả Giang – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Nằm trên những vách đá dựng đứng ở khu vực biên giới phía tây nam Trung Quốc, 38 địa điểm nghệ thuật trên đá này minh họa cuộc sống và nghi lễ của người Luoyue. Chúng có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Trong khung cảnh bao quanh là núi đá vôi, sông ngòi và cao nguyên, chúng mô tả các nghi lễ được hiểu là mô tả nền văn hóa trống đồng từng thịnh hành khắp miền nam Trung Quốc. Cảnh quan văn hóa này là phần còn lại duy nhất của nền văn hóa này ngày nay.

Năm công nhận: 2016
Tiêu chí: (iii)(vi)
Diện tích: 6.621,6 ha
Vùng đệm: 12.149,01 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, 38 địa điểm nghệ thuật trên đá và cảnh quan vùng núi đá vôi, ven sông và cao nguyên có liên quan mô tả các nghi lễ được hiểu là mô tả nền văn hóa trống đồng từng phổ biến khắp miền nam Trung Quốc. Nằm trên những vách đá dựng đứng cắt qua cảnh quan núi đá vôi bởi dòng sông Zuojiang uốn khúc và sông Mingjiang nhánh của nó, những bức tranh được tạo ra bởi người Luoyue minh họa cuộc sống và nghi lễ của họ.

Tiêu chí (iii): Cảnh quan văn hóa nghệ thuật đá Zuojiang Huashan, với sự kết hợp đặc biệt giữa cảnh quan và nghệ thuật đá, truyền tải một cách sinh động đời sống tinh thần và xã hội sôi nổi của người Luoyue sống dọc theo sông Zuojiang từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 2 CE. Bây giờ nó là nhân chứng duy nhất cho truyền thống.

Tiêu chí (vi): Những hình ảnh của Zuojiang Huashan mô tả trống và các yếu tố liên quan là những ghi chép mang tính biểu tượng liên quan trực tiếp đến văn hóa trống đồng từng phổ biến trong khu vực. Ngày nay trống đồng vẫn được coi là biểu tượng của quyền lực ở miền nam Trung Quốc.

Tính toàn vẹn

Các thành phần của Zuojiang Huashan là các đơn vị không gian địa lý tương đối hoàn chỉnh, bảo tồn các vách đá mang nghệ thuật trên đá, rừng sông và cao nguyên. 38 địa điểm nghệ thuật trên đá đã được chọn là những bức tranh được bảo quản tốt nhất đại diện cho tất cả các giai đoạn phát triển. Tài sản chứa tất cả các yếu tố cần thiết để truyền đạt giá trị của cảnh quan văn hóa và nghệ thuật đá và không bị phát triển hoặc bỏ bê.

Tính xác thực

Mỗi địa điểm được bao quanh bởi núi và sông đã bảo tồn nghệ thuật trên đá trong các nếp gấp của nó trong hơn 2000 năm. Vị trí và bối cảnh của nghệ thuật trên đá là xác thực. Các tác phẩm nghệ thuật trên đá thường nằm trên vách đá cao, được người dân địa phương tôn kính và mặc dù bị phong hóa theo thời gian nhưng vẫn chân thực về chất liệu và chất liệu. Các họa tiết và hình vẽ của nghệ thuật trên đá có liên quan đến tín ngưỡng của cư dân khu vực xung quanh họ. Ngày nay, những ngọn núi sơn được người dân địa phương tôn kính và các nghi lễ và hy sinh được thực hiện để xoa dịu những thế lực vô hình ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Một trong 38 địa điểm nghệ thuật trên đá (Ningming Huashan) được bảo vệ ở cấp Quốc gia theo Luật Bảo vệ Di tích Văn hóa Quốc gia. 37 người khác đều được bảo vệ ở cấp tỉnh. Phần còn lại của tài sản được bảo vệ bởi các quy định của Các biện pháp của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây về Bảo vệ Nghệ thuật Đá Tả Giang và Các Biện pháp của Thành phố Sùng Tả về Bảo vệ Nghệ thuật Đá Tả Giang, cùng với các luật và quy định khác bảo vệ các khu danh lam thắng cảnh, đường thủy và đất nông nghiệp, cũng như các quy định theo phong tục của làng để bảo vệ nghệ thuật trên đá trong vùng lân cận của họ. Các vùng đệm được bảo vệ bởi các quy định của Vùng kiểm soát xây dựng theo Luật quốc gia về bảo vệ di tích văn hóa. Tất cả 38 địa điểm nghệ thuật trên đá sẽ sớm được đặt dưới sự bảo vệ cấp Quốc gia.

Quản lý tổng thể tài sản là trách nhiệm của Trung tâm quản lý Chongzuo tại thành phố Chongzuo, nơi giám sát các biện pháp và hệ thống quản lý của quận trực thuộc và các cơ quan hành chính của quận nơi có ba thành phần tài sản.

Kế hoạch tổng thể về bảo tồn và quản lý cảnh quan văn hóa nghệ thuật đá Zuojiang Huashan đã được phê duyệt và ban hành vào tháng 1 năm 2015 để Chính quyền nhân dân thành phố Chongzuo thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​của các ủy ban chuyên gia và sự tham gia của công chúng. Nó cấm tất cả các hoạt động khai thác đá, khai thác cát, thu gom đất, khai thác gỗ và xây dựng đường bộ, đồng thời kiểm soát mọi hoạt động phát triển trong khu đất và vùng đệm, kể cả ở các làng, nơi nó hạn chế chiều cao xây dựng là 8 mét và diện tích là 150 mét vuông. Nó cũng kiểm soát hình thức, vật liệu và màu sắc của bất kỳ công trình xây dựng mới nào.

Bản đồ Cảnh quan văn hóa nghệ thuật đá Hoa Sơn Tả Giang

Nghệ thuật trên đá của quận Ninh Minh và Long Châu https://goo.gl/maps/iNY2kwVMsZc32viz8
Nghệ thuật trên đá huyện Longhzou https://goo.gl/maps/A4q6QUDTYd5rr3aSA
Nghệ thuật trên đá huyện Giang Châu, huyện Fusui https://goo.gl/maps/LG9f18vfC43xd2Ek9

Video về Cảnh quan văn hóa Nghệ thuật đá Hoa Sơn Tả Giang

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *