Cảnh quan văn hóa Bam – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Bam nằm trong môi trường sa mạc ở rìa phía nam của cao nguyên Iran. Nguồn gốc của Bam có thể bắt nguồn từ thời Achaemenid (thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên). Thời hoàng kim của nó là từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 11, nằm ở ngã tư của các tuyến đường thương mại quan trọng và được biết đến với việc sản xuất hàng may mặc bằng lụa và bông. Sự tồn tại của sự sống trong ốc đảo dựa trên các kênh tưới tiêu ngầm, qanāts, mà Bam đã lưu giữ một số bằng chứng sớm nhất ở Iran. Arg-e Bam là ví dụ điển hình nhất về một thị trấn kiên cố thời trung cổ được xây dựng bằng kỹ thuật địa phương sử dụng các lớp bùn ( Chineh).

Năm công nhận: 2004
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2007
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)(v)
Tỉnh Kerman, huyện Bam

Giá trị nổi bật toàn cầu

Tài sản của Bam và Cảnh quan văn hóa của nó nằm ở rìa phía nam của cao nguyên Iran, thuộc tỉnh Kerman, phía đông nam Iran, gần biên giới Pakistan. Bam nằm ở độ cao 1.060 mét so với mực nước biển ở trung tâm thung lũng, phía bắc giáp Dãy núi Kafut và phía nam giáp Dãy núi Jebal-e Barez. Thung lũng này tạo thành cảnh quan văn hóa rộng lớn hơn của Hạt Bam. Ngoài những ngọn núi là sa mạc Lut rộng lớn của miền Trung Iran. Nước từ Dãy núi Jebal-e Barez cung cấp cho Sông Posht-e Rud theo mùa chạy dọc Thành phố Bam giữa Arg-e Bam và Qal’eh Doktar. Sông Chelekhoneh và các nhánh của nó lấy nước từ phần trung tâm của dãy núi Jebal-e Barez. Bây giờ nó chạy về phía đông bắc, mặc dù trước đây nó chảy qua Thành phố Bam cho đến khi nó bị một con đập chuyển hướng thành một dòng chảy mới gặp Posht-e Rud ở phía tây bắc Thành phố Bam. Nước từ dãy núi Kafut cũng cung cấp cho khu vực lưu vực.

Nguồn gốc của thành Bam, Arg-e Bam, có thể bắt nguồn từ thời Achaemenid (thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên) và thậm chí xa hơn nữa. Thời kỳ hoàng kim của kinh thành là từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 11, nằm ở ngã tư của các tuyến đường thương mại quan trọng và được biết đến với việc sản xuất hàng may mặc bằng lụa và bông. Thành cổ, nơi có các dinh thự của thống đốc và khu dân cư kiên cố, tạo thành tâm điểm của một cảnh quan văn hóa rộng lớn, được đánh dấu bằng một loạt pháo đài và thành quách, giờ đã trở thành đống đổ nát. Sự tồn tại của sự sống trong ốc đảo dựa trên các kênh tưới tiêu ngầm, qanāts, mà Bam đã lưu giữ một số bằng chứng sớm nhất ở Iran và vẫn tiếp tục hoạt động cho đến thời điểm hiện tại. Arg-e Bam là ví dụ điển hình nhất về một thị trấn kiên cố thời trung cổ được xây dựng bằng kỹ thuật địa phương sử dụng các lớp bùn (Chineh), gạch bùn phơi nắng (khesht), và các cấu trúc mái vòm. Bên ngoài khu vực cốt lõi của Arg-e Bam, có những cấu trúc lịch sử được bảo vệ khác bao gồm Qal’eh Dokhtar (pháo đài của Maiden, khoảng thế kỷ thứ 7), Lăng Emamzadeh Zeyd (thế kỷ 11-12) và Lăng Emamzadeh Asiri (thế kỷ 12 và hệ thống qanāt lịch sử và canh tác ở phía đông nam của Arg.

Bam và Cảnh quan Văn hóa của nó đại diện cho một ví dụ nổi bật về một khu định cư kiên cố cổ xưa phát triển xung quanh cao nguyên trung tâm Iran và là bằng chứng đặc biệt cho sự phát triển của một khu định cư thương mại trong môi trường sa mạc của khu vực Trung Á. Công trình xây dựng ấn tượng này chắc chắn đại diện cho đỉnh cao và là thành tựu quan trọng nhất của loại hình này không chỉ ở khu vực Bam mà còn ở một khu vực văn hóa rộng lớn hơn nhiều ở Tây Á. Bam nằm trong một khu vực ốc đảo, sự tồn tại của nó dựa trên việc sử dụng các kênh nước ngầm, qanāts, và đã lưu giữ bằng chứng về sự phát triển công nghệ trong việc xây dựng và bảo trì các qanāts trong hơn hai thiên niên kỷ. Trong nhiều thế kỷ, Bam có một vị trí chiến lược trên Con đường Tơ lụa nối nó với Trung Á ở phía đông,

Cảnh quan văn hóa của Bam là một đại diện quan trọng của sự tương tác giữa con người và thiên nhiên và lưu giữ một nguồn tài nguyên phong phú về các kênh đào, khu định cư và pháo đài cổ đại như những điểm mốc và là bằng chứng hữu hình về sự tiến hóa của khu vực.

Tiêu chí (ii): Bam phát triển tại giao điểm của các tuyến đường thương mại quan trọng ở phía nam của cao nguyên Iran, và nó trở thành một ví dụ nổi bật về sự tương tác của các ảnh hưởng khác nhau.

Tiêu chí (iii): The Bam và Cảnh quan Văn hóa của nó là bằng chứng đặc biệt cho sự phát triển của một khu định cư thương mại trong môi trường sa mạc của khu vực Trung Á.

Tiêu chí (iv): Thành phố Bam đại diện cho một ví dụ nổi bật về khu định cư và thành quách kiên cố ở khu vực Trung Á, dựa trên kỹ thuật sử dụng lớp bùn (chineh) kết hợp với gạch bùn (khesht).

Tiêu chí (v): Cảnh quan văn hóa của Bam là một đại diện nổi bật về sự tương tác giữa con người và thiên nhiên trong môi trường sa mạc, sử dụng qanat. Hệ thống này dựa trên một hệ thống xã hội chặt chẽ với các nhiệm vụ và trách nhiệm chính xác, được duy trì sử dụng cho đến nay, nhưng giờ đây đã trở nên dễ bị tổn thương trước những thay đổi không thể đảo ngược.

Tính toàn vẹn

Bam và Cảnh quan Văn hóa của nó tạo thành một cảnh quan văn hóa bị hủy hoại được phát triển hữu cơ. Tài sản Di sản Thế giới bao gồm phần trung tâm của ốc đảo Bam, bao gồm Thành cổ Bam và khu vực dọc theo Đứt gãy địa chấn Bam. Điều này chứa bằng chứng lịch sử về sự phát triển của việc xây dựng qanat từ thiên niên kỷ thứ nhất cho đến nay. Di sản được ghi và vùng đệm có đủ kích thước và bao gồm các thuộc tính duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, bao gồm các yếu tố thể hiện mối quan hệ giữa con người và môi trường.

Ở Arg-e Bam, các cấu trúc bằng đất vẫn giữ được hình thức đô thị và loại hình xây dựng, mặc dù cần có sự can thiệp do hậu quả của trận động đất nhưng vẫn giữ được mức độ nguyên vẹn cao. Quy hoạch tổng thể đô thị mới cho thành phố hiện đại Bam, phần lớn bị ảnh hưởng bởi trận động đất năm 2003, sẽ tuân theo mô hình đường phố truyền thống và cách tiếp cận thành phố vườn tổng thể để duy trì đặc tính của tài sản.

Cảnh quan văn hóa sống vẫn giữ được mức độ toàn vẹn cao với việc tiếp tục sử dụng và bảo trì các qanāts hệ thống thủy lực lịch sử và tiếp tục sử dụng đất trên lãnh thổ cho các hoạt động nông nghiệp. Mối quan hệ trực quan truyền thống của quần thể kiên cố với bối cảnh của nó vẫn được bảo tồn. Tuy nhiên, có những thách thức liên quan đến các dự án phát triển mới tại các khu công nghiệp và khu dân cư đang phát triển ở ngoại ô thành phố Bam, cần được quản lý và điều tiết hợp lý để duy trì mối quan hệ này.

Tính xác thực

Tài sản duy trì một số thuộc tính chứng minh tính xác thực của nó. Đối với cấu trúc lịch sử, mặc dù đã tồn tại một số hư hỏng và việc khôi phục một phần được thực hiện từ năm 1976 đến năm 2003, những kỹ thuật và vật liệu truyền thống này được sử dụng.

Trận động đất năm 2003 đã gây ra sự sụp đổ của nhiều khu vực khác nhau trong Khu Thống đốc và phần trên của các bức tường phòng thủ. Tuy nhiên, phần lớn vải bị mất là từ các công trình phục chế hiện đại. Các tài liệu được tìm thấy ở các cấp độ cũ hơn được bảo quản tốt và hiện đã được tiết lộ. Văn hóa truyền thống về kiến ​​trúc và quy hoạch thành phố cũng đã được bảo tồn, bao gồm cả tính liên tục trong tay nghề và bí quyết xây dựng kiến ​​trúc bằng đất. Để duy trì tính xác thực của tài sản, điều quan trọng là các biện pháp can thiệp phải tuân theo các nguyên tắc và hướng dẫn khôi phục phù hợp, theo học thuyết quốc tế và có tính đến các vật liệu và kỹ thuật ban đầu.

Bối cảnh cũng đã duy trì nhiều đặc điểm lịch sử nói lên sự hòa nhập giữa con người và môi trường cũng như các mối liên hệ mang tính biểu tượng khác với cảnh quan thiên nhiên. Để duy trì tính xác thực của mối quan hệ này, việc quản lý vùng đệm sẽ đóng một vai trò quan trọng, cũng như các điều khoản được đưa ra để tiếp tục thực hành và nghi lễ lịch sử cũng như chức năng và việc sử dụng liên tục của khu vực.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Bam và Cảnh quan Văn hóa của nó được bảo vệ từ năm 1945, theo luật pháp quốc gia Iran (Luật Bảo tồn Di tích Quốc gia, ngày 3 tháng 11 năm 1930), và các công cụ kiểm soát pháp lý và tiêu chuẩn bảo vệ khác liên quan đến kiểm soát kiến ​​trúc và sử dụng đất. Khai quật bất hợp pháp bị cấm ở Iran.

Cơ quan quản lý chính là Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (ICHHTO), một ban giám đốc độc lập cộng tác với các cơ quan chính quyền quốc gia và địa phương khác và tuân theo một chương trình được cập nhật thường xuyên. Một số tòa nhà được liệt kê bên ngoài Arg là tài sản của các tổ chức chính phủ khác nhưng những thay đổi phải được ICHHTO cho phép. Quản lý liên quan đến sự hợp tác đặc biệt với Tổ chức Tài trợ Tôn giáo (Sazeman-e Owqaf), Bộ Kế hoạch Nhà ở và Thị trấn (Vezarat-e Maskan va Shahrsazi) và các Đô thị (Shahrdari) của Bam và Baravat. ICHHTO có hai văn phòng trong khu vực, văn phòng khu vực ở Kerman và văn phòng Lực lượng Đặc nhiệm ở Bam.

Mặc dù tài sản được đề cử là Di sản Thế giới nói chung là một khu vực khảo cổ học, nhưng vùng đệm bao gồm hai thị trấn, Bam và Baravat, và các khu rừng cọ có liên quan. Vùng đệm một bao gồm khu vực đô thị bên cạnh tòa thành: bất kỳ hoạt động xây dựng hoặc thay đổi nào ở đây đều bị cấm nếu không có sự cho phép và giám sát của ICHHTO. Một vùng bảo vệ cảnh quan mở rộng được cung cấp, bao phủ toàn bộ thị trấn, các khu vực tưới tiêu và canh tác ở Bam và Baravat, điều này cho phép kiểm soát việc sử dụng đất. Đường chân trời và tầm nhìn ra Arg sẽ được bảo vệ miễn là chiều cao tòa nhà được giới hạn ở mức 10m. Hoạt động nông nghiệp được phép cho đến nay vì điều này sẽ không yêu cầu các công trình xây dựng làm xáo trộn cảnh quan. Bất kỳ hoạt động khai thác hoặc khai thác đá nào đều bị cấm nếu nó ảnh hưởng đến tầm nhìn của những ngọn núi có thể nhìn thấy từ Bam.

Sau trận động đất năm 2003, một nhóm chuyên gia được điều phối bởi Văn phòng Cụm Tehran của UNESCO và ICHHTO đã chuẩn bị Kế hoạch Quản lý Toàn diện, 2008-2017, bao gồm tài sản Di sản Thế giới và được phát triển thông qua một quá trình có sự tham gia của chính quyền địa phương của Quận, năm Các huyện và thành phố Bam và Baravat. Quy hoạch tổng thể đô thị mới để tái thiết Thành phố Bam, được chuẩn bị vào năm 2004, tôn trọng mô hình đường phố ban đầu. Các hoạt động quản lý và bảo tồn tại di sản cần đảm bảo việc bảo tồn và thể hiện tất cả các đặc điểm chính của Hoàng thành và các di tích kiến ​​trúc khác trong di sản được công nhận.

Việc khôi phục và tái thiết một phần các yếu tố được chọn cần phải dựa trên đánh giá quan trọng về độ tin cậy của bằng chứng tài liệu và thực địa, đồng thời lưu ý rằng tác động đối với bối cảnh tự nhiên và khảo cổ học sẽ không làm thay đổi sự cân bằng hiện có của tài sản. Việc thiết lập lại một số điều kiện trước động đất sẽ cần phải phù hợp với các công ước và điều lệ quốc tế để đảm bảo rằng các điều kiện về tính xác thực và tính toàn vẹn tiếp tục được đáp ứng. Đồng thời, việc bảo tồn và bảo vệ tài sản Di sản Thế giới đòi hỏi một cách tiếp cận cân bằng để trao cho địa điểm này một vị trí trong nền văn hóa sống động và sự đóng góp của nó vào bản sắc cụ thể của Bam, cũng như các giá trị gắn liền với lịch sử lâu dài và phức tạp của thành phố và cảnh quan liên quan của nó.

Bản đồ Cảnh quan văn hóa Bam

Video về Cảnh quan văn hóa Bam

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *