Cảnh quan và di tích khảo cổ tại thung lũng Bamiyan – Di sản văn hóa thế giới ở Afghanistan

Cảnh quan văn hóa và di tích khảo cổ của Thung lũng Bamiyan đại diện cho sự phát triển nghệ thuật và tôn giáo từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 13, đặc trưng cho Bakhtria cổ đại, tích hợp nhiều ảnh hưởng văn hóa vào trường phái nghệ thuật Phật giáo Gandhara. Khu vực này có nhiều quần thể tu viện và thánh địa Phật giáo, cũng như các dinh thự kiên cố từ thời kỳ Hồi giáo. Địa điểm này cũng là bằng chứng cho sự tàn phá bi thảm của quân Taliban đối với hai bức tượng Phật đứng, gây chấn động thế giới vào tháng 3 năm 2001.

Năm công nhận: 2003
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 158,9265 ha
Vùng đệm: 341,95 ha
Tỉnh Bamiyan, huyện Bamiyan
Di sản thế giới trong tình trạng nguy hiểm

Giá trị nổi bật toàn cầu

Được bao bọc giữa những ngọn núi cao của Hindu Kush ở vùng cao nguyên trung tâm của Afghanistan, Thung lũng Bamiyan mở ra một lưu vực rộng lớn được bao bọc bởi một dải đá dài và cao ở phía bắc. Cảnh quan Văn hóa và Di tích Khảo cổ học của Thung lũng Bamiyan bao gồm một tài sản nối tiếp bao gồm tám địa điểm riêng biệt trong Thung lũng và các nhánh của nó. Khắc vào vách đá Bamiyanlà hai hốc chứa tượng Phật khổng lồ (cao 55m và 38m) bị quân Taliban phá hủy năm 2001, và nhiều hang động tạo thành một quần thể lớn gồm các tu viện, nhà nguyện và điện thờ Phật giáo dọc theo chân đồi của thung lũng có niên đại từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 5 CE Trong một số hang động và hốc tường, thường được nối với nhau bằng các phòng trưng bày, vẫn còn những bức tranh tường và tượng Phật ngồi. Trong các thung lũng của các nhánh của Bamiyan là các nhóm hang động khác bao gồm Hang động Thung lũng Kakrak, cách Vách đá Bamiyan khoảng 3 km về phía đông nam, nơi trong số hơn một trăm hang động có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ 13 là những mảnh vỡ của tượng Phật đứng cao 10 m và một điện thờ được trang trí bằng sơn từ thời Sasanian. Dọc theo thung lũng Fuladi cách Vách đá Bamiyan khoảng 2 km về phía tây nam là các hang động Qoul-i Akram và Lalai Ghami , cũng có các đặc điểm trang trí.

Đánh dấu trung tâm của lưu vực thung lũng ở phía nam của vách đá lớn là phần còn lại của pháo đài Shahr-i Ghulghulah . Có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên, điều này đánh dấu khu định cư ban đầu của Bamiyan là điểm dừng chân trên nhánh của Con đường Tơ lụa, nối liền Trung Quốc và Ấn Độ qua Bactria cổ đại. Xa hơn về phía đông dọc theo Thung lũng Bamiyan là phần còn lại của các bức tường thành và khu định cư, có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 8 tại Qallai Kaphari A và B và xa hơn nữa về phía đông (khoảng 15 km về phía đông của Vách đá Bamiyan) tại Shahr-i Zuhak , nơi phần còn lại trước đó được bao phủ bởi sự phát triển của thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 13 dưới sự cai trị của các triều đại Ghaznavid và Ghorid theo đạo Hồi.

Cảnh quan Văn hóa và Di tích Khảo cổ học của Thung lũng Bamiyan đại diện cho sự phát triển nghệ thuật và tôn giáo từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 13 đặc trưng cho Bactria cổ đại, tích hợp nhiều ảnh hưởng văn hóa khác nhau vào trường phái nghệ thuật Phật giáo Gandharan. Nhiều quần thể tu viện và khu bảo tồn Phật giáo, cũng như các cấu trúc kiên cố từ thời kỳ Hồi giáo, minh chứng cho sự giao thoa giữa các ảnh hưởng của Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã, Sasanian và Hồi giáo. Địa điểm này cũng là minh chứng cho những phản ứng lặp đi lặp lại đối với nghệ thuật mang tính biểu tượng, gần đây nhất là sự cố tình phá hủy hai bức tượng Phật đứng bị quốc tế lên án vào tháng 3 năm 2001.

Tiêu chí (i): Các bức tượng Phật và nghệ thuật hang động ở Thung lũng Bamiyan là một đại diện nổi bật của trường phái Gandharan trong nghệ thuật Phật giáo ở khu vực Trung Á.

Tiêu chí (ii): Di tích nghệ thuật và kiến ​​trúc của Thung lũng Bamiyan, một trung tâm Phật giáo quan trọng trên Con đường Tơ lụa, là minh chứng đặc biệt cho sự giao thoa giữa ảnh hưởng của Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã và Sasanian làm cơ sở cho sự phát triển của một hình thức nghệ thuật cụ thể ở trường Gandharan. Điều này có thể được thêm vào ảnh hưởng Hồi giáo trong một thời gian sau đó.

Tiêu chí (iii): Thung lũng Bamiyan là minh chứng đặc biệt cho một truyền thống văn hóa đã biến mất ở khu vực Trung Á.

Tiêu chí (iv): Thung lũng Bamiyan là một ví dụ nổi bật về cảnh quan văn hóa minh họa cho một thời kỳ quan trọng của Phật giáo.

Tiêu chí (vi): Thung lũng Bamiyan là biểu hiện hoành tráng nhất của Phật giáo phương Tây. Đó là một trung tâm hành hương quan trọng trong nhiều thế kỷ. Do giá trị biểu tượng của chúng, các di tích đã phải chịu đựng vào những thời điểm tồn tại khác nhau, bao gồm cả sự phá hủy có chủ ý vào năm 2001, gây chấn động cả thế giới.

Tính toàn vẹn

Các tài nguyên di sản ở Thung lũng Bamiyan đã phải hứng chịu nhiều thảm họa khác nhau và một số phần đang ở trong tình trạng mong manh. Một tổn thất lớn đối với tính toàn vẹn của địa điểm là việc các bức tượng Phật lớn bị phá hủy vào năm 2001. Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể của tất cả các thuộc tính thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của địa điểm, chẳng hạn như các hình thức kiến ​​trúc Phật giáo và Hồi giáo và bối cảnh của chúng trong cảnh quan Bamiyan, vẫn còn nguyên vẹn ở tất cả 8 địa điểm trong ranh giới, bao gồm cả tu viện Phật giáo rộng lớn ở Vách đá Bamiyan, nơi có hai tác phẩm điêu khắc khổng lồ của Đức Phật.

Tính xác thực

Cảnh quan văn hóa và di tích khảo cổ của Thung lũng Bamiyan tiếp tục minh chứng cho các giai đoạn văn hóa khác nhau trong lịch sử của nó. Được coi là một cảnh quan văn hóa, Thung lũng Bamiyan, với các di tích kiến ​​trúc và nghệ thuật, cách sử dụng đất truyền thống và các công trình xây dựng bằng gạch bùn đơn giản tiếp tục thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó về hình thức và vật liệu, vị trí và bối cảnh, nhưng có thể dễ bị tổn thương trong bộ mặt của sự phát triển và đòi hỏi phải bảo tồn và quản lý cẩn thận.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các di tích và di tích khảo cổ của Thung lũng Bamiyan là tài sản công cộng, thuộc sở hữu của Nhà nước Afghanistan. Tuy nhiên, phần lớn vùng đệm thuộc sở hữu tư nhân. Nhiều tài liệu xác định quyền sở hữu đã bị phá hủy trong nhiều thập kỷ xung đột và bất ổn dân sự, và hiện đang được tái lập. Luật Nhà nước về Bảo vệ Di tích Lịch sử và Văn hóa (Bộ Tư pháp, ngày 21 tháng 5 năm 2004) có hiệu lực và tạo cơ sở cho các nguồn lực tài chính và kỹ thuật.

Việc quản lý tài sản nối tiếp thuộc thẩm quyền của Bộ Thông tin và Văn hóa (MoIC) và các bộ phận liên quan (Viện Khảo cổ học và Cục Bảo tồn Di tích Lịch sử), cũng như Thống đốc tỉnh Bamiyan. Bộ Văn hóa Thông tin có văn phòng đại diện cấp tỉnh tại Bamiyan. Có 8 nhân viên bảo vệ đặc biệt bảo vệ di tích khỏi sự phá hoại và cướp bóc, với các nguồn lực bổ sung do Bộ Nội vụ cung cấp dưới dạng một đội cảnh sát chuyên trách để bảo vệ tài sản văn hóa (Đơn vị cảnh sát 012).

Hiện tại, hệ thống quản lý là tạm thời với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế về các nguồn lực hành chính, khoa học và kỹ thuật phù hợp. Kể từ năm 2003, UNESCO đã dẫn đầu một kế hoạch bảo vệ an toàn ba giai đoạn cho di sản. Trọng tâm của nó là củng cố các hốc tượng Phật, bảo vệ các đồ tạo tác còn sót lại sau khi các bức tượng Phật bị phá hủy và đảm bảo an toàn cho địa điểm, đặc biệt là bằng cách theo đuổi các hoạt động rà phá bom mìn phức tạp tại địa điểm. Kế hoạch quản lý cho tài sản đang được chuẩn bị với mục tiêu chuẩn bị và thực hiện chương trình bảo vệ, bảo tồn và giới thiệu Thung lũng Bamiyan, tiến hành thăm dò và khai quật di tích khảo cổ, chuẩn bị và thực hiện chương trình văn hóa bền vững. du lịch tại thung lũng.

Vào tháng 3 năm 2011, các quan chức Afghanistan và các chuyên gia quốc tế đã kết luận tại cuộc họp của Nhóm công tác chuyên gia Bamiyan lần thứ 9 do UNESCO tổ chức rằng Di sản Thế giới có khả năng sẵn sàng bị xóa khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm vào năm 2013. tiến bộ trong việc giải quyết các rủi ro an ninh, sự ổn định cấu trúc của phần còn lại của hai tác phẩm điêu khắc Đức Phật khổng lồ và các hốc của chúng, việc bảo tồn các di tích khảo cổ và tranh tường và thực hiện Kế hoạch quản lý.

Bản đồ Cảnh quan và di tích khảo cổ tại thung lũng Bamiyan

Video về Cảnh quan và di tích khảo cổ tại thung lũng Bamiyan

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *