Cảnh quan khảo cổ Sassanid của vùng Fars – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Tám địa điểm khảo cổ nằm ở ba khu vực địa lý ở phía đông nam của tỉnh Fars: Firuzabad, Bishapur và Sarvestan. Các cấu trúc kiên cố, cung điện và kế hoạch thành phố có từ thời kỳ đầu tiên và mới nhất của Đế chế Sassanian, trải dài khắp khu vực từ năm 224 đến năm 658 sau Công nguyên. Trong số các địa điểm này có thủ đô được xây dựng bởi người sáng lập triều đại, Ardashir Papakan, cũng như thành phố và các công trình kiến ​​trúc của người kế vị ông, Shapur I. Cảnh quan khảo cổ học phản ánh việc sử dụng địa hình tự nhiên một cách tối ưu và là bằng chứng cho ảnh hưởng của Achaemenid và truyền thống văn hóa Parthia và nghệ thuật La Mã, có tác động đáng kể đến kiến ​​trúc của thời kỳ Hồi giáo.

Ngày khắc: 2018
Tiêu chí: (ii)(iii)(v)
Tài sản : 639,3 ha
Vùng đệm: 12.715 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Di sản nối tiếp Cảnh quan Khảo cổ học Sassanid của Vùng Fars bao gồm 8 thành phần địa điểm khảo cổ được chọn trong ba bối cảnh khu vực địa lý tại Firuzabad, Bishapur và Sarvestan, tất cả đều nằm ở Tỉnh Fars, miền nam Iran. Các thành phần bao gồm các cấu trúc công sự, cung điện, phù điêu và di tích thành phố có niên đại sớm nhất và mới nhất của Đế chế Sassanid, trải dài khắp khu vực từ năm 224 đến năm 651 sau Công nguyên. Trong số các địa điểm có trụ sở quân sự và thủ đô đầu tiên của người sáng lập triều đại Ardashir Papakan, thành phố và các công trình kiến ​​trúc của người kế vị ông, nhà cai trị Shapur I. Ở Sarvestan, một tượng đài có niên đại từ thời kỳ Hồi giáo sơ khai minh họa quá trình chuyển đổi từ nhà Sassanid sang nhà nước Hồi giáo kỷ nguyên.

Các thành phố cổ Ardashir Khurreh và Bishapur bao gồm những bằng chứng quan trọng nhất còn sót lại về những thời khắc đầu tiên của Đế chế Sassanid, sự khởi đầu dưới thời Ardashir I và sự thiết lập quyền lực dưới thời cả Ardashir I và người kế vị ông là Shapur I. Tại các địa điểm được lựa chọn chiến lược cho mục đích phòng thủ , các thành phố đã được quy hoạch trong môi trường xung quanh và minh họa các kiểu đô thị, chẳng hạn như hình tròn của Ardashir Khurreh, có ảnh hưởng đến các thành phố Hồi giáo và Sassanid sau này. Cảnh quan xung quanh in dấu những bằng chứng của Sassanid, chẳng hạn như các bức phù điêu và tác phẩm điêu khắc được cắt vào vách đá và các công trình phòng thủ bảo vệ các thành phố. Kiến trúc của các di tích Sassanid trong khu đất minh họa thêm những ví dụ ban đầu về việc xây dựng mái vòm với hình vuông trên không gian vuông,

Tiêu chí (ii): Cảnh quan Khảo cổ học Sassanid của vùng Fars chịu ảnh hưởng của các truyền thống văn hóa và nghi lễ của người Achaemenid và Parthia, đồng thời tham khảo các phương pháp tiếp cận kiến ​​trúc và nghệ thuật của họ. Điều này được minh họa trong kỹ thuật chạm khắc trên đá của các bức phù điêu ở các thành phần Firuzabad và Bishapur và tác phẩm điêu khắc của Shapur I ở Tang-e Chogan. Tương tự như vậy, đặc biệt là ở Bishapur, tài sản minh họa những ảnh hưởng bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ với nghệ thuật và kiến ​​trúc La Mã, cùng thời với nó. Quy hoạch đô thị Sassanid của Ardashir Khurreh đã truyền cảm hứng cho quy hoạch thành phố khắp khu vực từ thời kỳ Hồi giáo và Đài tưởng niệm Sarvestan chứng tỏ ngôn ngữ kiến ​​trúc Sassanid tiếp tục được sử dụng như thế nào trong thời kỳ Hồi giáo sơ khai.

Tiêu chí (iii): Tài sản là minh chứng đặc biệt cho Nền văn minh Sassanid thời kỳ đầu và sự đóng góp của nó vào việc phân phối và thành lập Hỏa giáo. Đối với ngôn ngữ kiến ​​trúc, hình thức chahar-taq minh họa rõ nhất mối liên hệ giữa Hỏa giáo và sự cai trị của người Sassanid: Cảnh quan Khảo cổ học Sassanid ở Vùng Fars bao gồm kiến ​​trúc hoành tráng của Hỏa giáo ngay từ đầu với Takht-e Neshin, sự hợp nhất của nó tại Bishapur, ở đây đặc biệt với ngôi đền lửa trước đây được hiểu là Cung điện của Shapur và sự phát triển của nó trong thời kỳ Hồi giáo sơ khai với Đài tưởng niệm Sarvestan. Bố cục và vị trí của hai thành phố cai trị đầu tiên của Sassanid là minh chứng cho việc hợp pháp hóa và phân cấp quyền lực cũng như các nghi lễ nghi lễ.

Tiêu chí (v): Cảnh quan khảo cổ Sassanid thể hiện một hệ thống sử dụng đất hiệu quả cao và sử dụng chiến lược địa hình tự nhiên trong việc tạo ra các trung tâm văn hóa sớm nhất của nền văn minh Sassanid. Sử dụng vật liệu xây dựng bản địa và dựa trên việc khai thác tối ưu các nguồn tài nguyên thiên nhiên xung quanh bao gồm núi, đồng bằng và sông, một tập hợp đa dạng các cấu trúc đô thị, lâu đài, tòa nhà, phù điêu và các di tích liên quan khác đã hình thành trong cảnh quan. Nhìn chung, Cảnh quan Khảo cổ học Sassanid của Vùng Fars là một ví dụ nổi bật về việc sử dụng đất truyền thống của vùng Fars, nơi quản lý nước đóng vai trò cơ bản, và trong đó nền tảng của các khu định cư có người ở và các tòa nhà hoành tráng của người Sassanid hòa nhập vào cảnh quan.

Tính toàn vẹn

Các di tích của Cảnh quan Khảo cổ học Sassanid của Vùng Fars, Cộng hòa Hồi giáo Iran, giữ được mức độ toàn vẹn cao về hình ảnh và không gian. Tài sản không bị ảnh hưởng của sự phát triển, ngoại trừ việc mở rộng khu định cư ở phía đông Cung điện Ardashir và xây dựng đường tại Bishapur. Cả hai đều được kiểm soát để ngăn chặn việc mở rộng thêm hoặc phát triển tương tự.

Các địa điểm khảo cổ, tượng đài và tòa nhà của người Sassanid cách xa không gian đô thị và được tích hợp một cách chiến lược vào địa hình xung quanh, bao gồm eo biển, sông, hẻm núi và đồng bằng xung quanh. Một số đặc điểm cảnh quan này, mang các thuộc tính của Giá trị nổi bật toàn cầu, chưa được bao gồm trong ranh giới tài sản và dự kiến ​​sẽ điều chỉnh ranh giới để tích hợp các thành phần nối tiếp riêng biệt trong cảnh quan xung quanh.

Tính xác thực

Di sản phần lớn còn nguyên vẹn và hầu hết các biện pháp can thiệp có thể ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị hoặc thay đổi vật liệu xây dựng lịch sử hoặc gây ra biến đổi tiêu cực trong bối cảnh và môi trường tự nhiên xung quanh di tích đều được tránh theo các quy định pháp lý hiện hành.

Qal’e-ye Dokhtar, Cung điện Ardashir và Sarvestan, mặc dù đã bị ảnh hưởng bởi các trận động đất trong quá khứ và có thể nhìn thấy quá trình xuống cấp, nhưng có thể được coi là nguyên bản về hình thức và thiết kế. Sự tham gia của các thợ thủ công truyền thống quen thuộc với việc sử dụng các phương pháp và vật liệu xây dựng truyền thống đã góp phần bảo tồn tính xác thực. Tuy nhiên, một số phục hồi được thực hiện trên các cấu trúc tại các địa điểm này, cụ thể là nơi các mặt tường đã được áp dụng để tránh làm vỡ khối xây lõi, cũng bao gồm một tỷ lệ lớn vật liệu mới, bao gồm thạch cao và xi măng đen, với đá mới được sử dụng cho mặt của các bức tường. Hầm của con ngựa đực chính của Cung điện Ardashir ở Firuzabad đã được xây dựng lại một phần vì lý do tĩnh bằng cách sử dụng các mặt bê tông và đá.

Các bức phù điêu bằng đá của Ardashir và của Tang-e Chogan vẫn giữ được tình trạng gần như nguyên bản. Bất chấp sự biến đổi của vùng đất do các hoạt động nông nghiệp, Ardashir Khurreh vẫn bảo tồn hình thức và thiết kế ban đầu của nó. Tuy nhiên, điều này khá dễ bị tổn thương vì nó có thể thay đổi rất nhanh với việc chuyển nhượng các lô đất do thừa kế hoặc phân chia khác, điều này sẽ ảnh hưởng đến hình dạng của các lô đất và cuối cùng có thể loại bỏ một phần thiết kế ban đầu của thành phố. Nhìn chung, cài đặt của hầu hết các thành phần vẫn bảo tồn các khía cạnh chân thực của chúng như trong thời kỳ Sassanid.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các thành phần tài sản riêng lẻ là di tích và địa điểm khảo cổ cấp quốc gia, chẳng hạn như Qal’e-ye Dokhtar, số 269 năm 1315 AH (1936 CN), Cung điện Ardashir, số 89 năm 1310 AH (1931 CN), Ardashir Khurreh, số 17 năm 1310 AH (1931 CN), Sassanid Atashkadeh (đền lửa) của Ardashir Khurreh, số 289 năm 1316 AH, (1937 CN), thành phố lịch sử Bishapur, số 24 năm 1310 AH (1931 CN), và tượng đài Sarvestan , số 23 năm 1310 AH (1931 CN).

Trong bối cảnh của những chỉ định này, Quốc gia thành viên đã xây dựng các quy định cụ thể, không chỉ cho các khu vực tài sản mà còn cho các vùng đệm và, nếu có, các vùng cảnh quan. Đây là phần lớn có liên quan. Chỉ riêng tại Ardashir Khurreh, việc cho phép sử dụng nông nghiệp cần được xem xét cẩn thận và trước đó là các cuộc khảo sát khảo cổ và địa vật lý xác nhận sự vắng mặt của di tích khảo cổ dưới lòng đất.

Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (ICHHTO) chịu trách nhiệm bảo tồn và quản lý tài sản. Tình trạng bảo tồn Cảnh quan Khảo cổ học Sassanid của vùng Fars đôi khi rất quan trọng và việc lập kế hoạch cũng như thực hiện các biện pháp bảo tồn thích hợp cần được ưu tiên cao nhất. Phương pháp tiếp cận phối hợp dự kiến ​​để bảo tồn do Quốc gia thành viên dự kiến ​​cần phải được đưa ra trong một kế hoạch bảo tồn và được thực hiện một cách nhất quán để đảm bảo việc bảo quản tài sản lâu dài.

Tài sản được quản lý bởi một cấu trúc được thiết lập cho mục đích quản lý của nó, được gọi là Căn cứ SALF (Cảnh quan Khảo cổ học Sassanid ở Căn cứ Vùng Fars). Cơ sở báo cáo cho cả Phó Giám đốc Du lịch và Phó Giám đốc Bảo tồn Di sản Văn hóa trong ICHHTO nhưng được điều phối chủ yếu thông qua bộ phận Bảo tồn Di sản Văn hóa. Căn cứ được cố vấn và hướng dẫn bởi một Ban chỉ đạo và một Ban kỹ thuật. Kế hoạch quản lý và bảo tồn tổng hợp cho tài sản, trong đó sẽ tích hợp các phần chuyên dụng về chuẩn bị rủi ro, ứng phó với thảm họa và hệ thống giám sát, sẽ được hoàn thiện.

Bản đồ Cảnh quan khảo cổ Sassanid của vùng Fars

Video về Cảnh quan khảo cổ Sassanid của vùng Fars

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *