Cảnh quan Hawraman/Uramanat – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Phong cảnh núi non và xa xôi của Hawraman/Uramanat là minh chứng cho văn hóa truyền thống của người Hawrami, một bộ lạc người Kurd nông nghiệp sinh sống ở khu vực này từ khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Tài sản, ở trung tâm của Dãy núi Zagros ở các tỉnh Kurdistan và Kermanshah dọc theo biên giới phía tây của Iran, bao gồm hai thành phần: Thung lũng Trung-Đông (Zhaverud và Takht, ở tỉnh Kurdistan); và Thung lũng phía Tây (Lahun, thuộc tỉnh Kermanshah). Phương thức cư trú của con người ở hai thung lũng này đã được điều chỉnh qua hàng thiên niên kỷ với môi trường miền núi gồ ghề. Quy hoạch và kiến ​​trúc dốc nhiều tầng, làm vườn trên ruộng bậc thang bằng đá khô, chăn nuôi gia súc, và di cư theo chiều dọc theo mùa là một trong những nét đặc trưng của văn hóa địa phương và cuộc sống của những người Hawrami bán du mục sống ở vùng đất thấp và vùng cao trong các mùa khác nhau của mỗi năm. Sự hiện diện liên tục của chúng trong cảnh quan, vốn cũng được đặc trưng bởi tính đa dạng sinh học và tính đặc hữu đặc biệt, được chứng minh bằng các công cụ bằng đá, hang động và nơi trú ẩn bằng đá, gò đất, tàn tích của các khu định cư lâu dài và tạm thời, và các xưởng, nghĩa trang, đường xá, làng mạc, lâu đài, và hơn. 12 ngôi làng được bao gồm trong tài sản minh họa phản ứng ngày càng tăng của người dân Hawrami đối với sự khan hiếm đất sản xuất trong môi trường miền núi của họ qua hàng thiên niên kỷ. cũng được đặc trưng bởi tính đa dạng sinh học và tính đặc hữu đặc biệt, được chứng minh bằng các công cụ bằng đá, hang động và nơi trú ẩn bằng đá, gò đất, tàn dư của các khu định cư lâu dài và tạm thời, và các xưởng, nghĩa trang, đường xá, làng mạc, lâu đài, v.v. 12 ngôi làng được bao gồm trong tài sản minh họa phản ứng ngày càng tăng của người dân Hawrami đối với sự khan hiếm đất sản xuất trong môi trường miền núi của họ qua hàng thiên niên kỷ. cũng được đặc trưng bởi tính đa dạng sinh học và tính đặc hữu đặc biệt, được chứng minh bằng các công cụ bằng đá, hang động và nơi trú ẩn bằng đá, gò đất, tàn dư của các khu định cư lâu dài và tạm thời, và các xưởng, nghĩa trang, đường xá, làng mạc, lâu đài, v.v. 12 ngôi làng được bao gồm trong tài sản minh họa phản ứng ngày càng tăng của người dân Hawrami đối với sự khan hiếm đất sản xuất trong môi trường miền núi của họ qua hàng thiên niên kỷ.

Năm công nhận: 2021
Tiêu chí: (iii)(v)
Diện tích: 106,307 ha
Vùng đệm: 303.623 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Cảnh quan văn hóa của Hawraman/Uramanat nằm ở trung tâm của dãy núi Zagros ở các tỉnh Kurdistan và Kermanshah dọc theo biên giới phía tây của Iran. Nó bao gồm hai phần thành phần: Thung lũng Trung-Đông (Zhaverud và Takht, ở tỉnh Kurdistan); và Thung lũng phía Tây (Lahun, thuộc tỉnh Kermanshah). Phương thức cư trú của con người ở những khu vực này đã được điều chỉnh qua hàng thiên niên kỷ với môi trường miền núi gồ ghề.

Các phát hiện khảo cổ học có niên đại khoảng 40.000 năm, các hang động và nơi trú ẩn bằng đá, những lối đi và lối đi cổ xưa dọc theo các thung lũng, các mô típ và chữ khắc, nghĩa trang, gò đất, lâu đài, khu định cư và các bằng chứng lịch sử khác chứng minh sự liên tục của cuộc sống ở vùng Hawraman/Uramanat từ đồ đá cũ cho đến thời điểm hiện tại và sự tồn tại của lối sống bán du mục và các tập quán nông nghiệp của cư dân trong khu vực.

Cảnh quan Văn hóa của Hawraman/Uramanat là minh chứng đặc biệt cho truyền thống văn hóa về lối sống nông nghiệp bán du mục của người Hawrami, một bộ lạc người Kurd đã cư trú ở Dãy núi Zagros trong nhiều thiên niên kỷ. Truyền thống văn hóa nổi bật này được thể hiện trong các tập quán siêu phàm của tổ tiên, phương thức sống theo mùa ở Havars, nông nghiệp bậc thang dốc, quản lý đất và nước, kiến ​​thức truyền thống để lập kế hoạch và xây dựng các ngôi làng bậc thang dốc, và sự đa dạng phong phú của di sản phi vật thể, tất cả phản ánh sự chung sống hài hòa với thiên nhiên.

Tiêu chí (iii) : Cảnh quan Văn hóa của Hawraman/Uramanat là minh chứng đặc biệt cho sự tiến hóa qua hàng thiên niên kỷ của lối sống nông nghiệp bán du mục truyền thống của người Hawrami. Truyền thống văn hóa này được thể hiện trong các yếu tố vật thể và phi vật thể của cảnh quan vẫn tồn tại cho đến ngày nay và tiếp tục là nền tảng của hệ thống kinh tế xã hội địa phương, bao gồm các làng và vườn bậc thang dốc, các tuyến đường chuyển giao, nhà ở theo mùa, và các kiến ​​thức và thực hành truyền thống gắn liền với chúng. Tài sản cung cấp bằng chứng sống nổi bật cho các truyền thống khác nhau làm chứng cho một vương quốc bán du mục, nông thôn, xã hội được tổ chức tốt.

Tiêu chí (v) : Cảnh quan Văn hóa của Hawraman/Uramanat tạo thành một ví dụ nổi bật về sự tương tác của con người với và sự thích nghi với môi trường xung quanh. Ở vùng núi cao Zagros, một khung cảnh đầy thách thức, nơi có rất ít đất đai màu mỡ, người Hawrami, thông qua ứng dụng khéo léo công nghệ nông nghiệp và thế giới quan sinh thái sáng suốt, đã phát triển một lối sống nông nghiệp bán du mục phi thường. Họ đã tạo dựng thành công một hệ thống kinh tế xã hội hiệu quả, hài hòa và bền vững.

Tính toàn vẹn

Thuộc tính sê-ri bao gồm tất cả các thuộc tính cần thiết để chuyển tải Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó. Các bộ phận cấu thành của nó thể hiện sự phức tạp của các khía cạnh văn hóa, dân cư, kiến ​​trúc, môi trường và nông nghiệp là bằng chứng về truyền thống hàng thế kỷ của tài sản. Hình thái và kết cấu kiến ​​trúc của 13 ngôi làng – là một trong những thuộc tính thiết yếu của di sản – hầu hết còn nguyên vẹn. Môi trường lịch sử và cảnh quan thiên nhiên vẫn được bảo tồn tương đối tốt, phần lớn là do sự tồn tại của dân cư nông thôn tham gia vào các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi có sự tương tác tối ưu với môi trường đầy thách thức.

Cơ sở hạ tầng, tiện nghi và vật liệu xây dựng hiện đại trong một số trường hợp có ảnh hưởng tiêu cực đến tính chất lịch sử của làng. Tuy nhiên, tác động trực quan và chức năng tổng thể của chúng không quá mức. Quá trình hư hỏng được kiểm soát và trong một số trường hợp đã bị đảo ngược. Mục đích tổng thể là bảo tồn ở mức độ lớn nhất có thể các chức năng lịch sử năng động và sức sống của các ngôi làng và cảnh quan văn hóa.

Tính xác thực

Cảnh quan Văn hóa của Hawraman/Uramanat giữ được tính xác thực cao về vật liệu, hình thức và thiết kế, công dụng và chức năng, vị trí và bối cảnh, tinh thần và cảm giác, cũng như truyền thống, phong tục và lối sống. Một nguồn tài nguyên đáng kể cung cấp bằng chứng tài liệu và hình ảnh về tầm quan trọng của Hawraman/Uramanat – và về văn hóa và truyền thống của nó nói chung – ở khu vực này từ thời cổ đại.

Tính xác thực của hình thái và bố cục của vải được xây dựng trong mười ba ngôi làng của tài sản được bảo tồn. Tổ chức đặc trưng của các ngôi làng và các tính năng không gian công cộng, chẳng hạn như mái nhà công cộng, tiếp tục chiếm ưu thế.

Hầu hết các tòa nhà lịch sử vẫn giữ hình thức và thiết kế truyền thống của chúng, và những loại hình thức và thiết kế này thường được tuân theo trong những dịp hiếm hoi khi những ngôi nhà mới được xây dựng. Hầu hết các tòa nhà đều giữ lại các vật liệu đích thực, bao gồm cả nội thất truyền thống, mặc dù trong một số trường hợp, việc sửa chữa hoặc mở rộng đã được thực hiện bằng các vật liệu hiện đại như khối bê tông, cửa ra vào và cửa sổ bằng kim loại cũng như các tấm nhôm để lợp mái.

Các hoạt động quản lý nước và ruộng bậc thang bằng đá khô truyền thống được duy trì và thực hành, cũng như việc di cư theo mùa đến Havars, chăn nuôi gia súc và nông nghiệp truyền thống. Nền kinh tế địa phương tiếp tục sản xuất một nguồn cung cấp nông sản tươi quan trọng cho thị trường Iran. Yếu tố này, cùng với quản lý du lịch nhạy bén và bền vững, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn tài sản lâu dài.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Cảnh quan Văn hóa của Hawraman/Uramanat được đăng ký trong Danh sách Di tích Quốc gia của Iran. Một số hành vi và quy định quốc gia, cũng như các chiến lược, hỗ trợ việc bảo tồn lâu dài tài sản.

Cảnh quan văn hóa của Cơ sở Hawraman/Uramanat (CLH/U), thuộc Bộ Văn hóa, Di sản, Du lịch và Thủ công mỹ nghệ của Iran, được giao nhiệm vụ hỗ trợ, chuyên môn và tài trợ cho việc nghiên cứu và bảo tồn tài sản. Căn cứ quản lý khu vực với sự cộng tác của các cộng đồng địa phương, đưa ra lời khuyên và sự chấp thuận về những phát triển chính, quy định và kiểm soát giấy phép xây dựng và thay đổi, đồng thời cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc bảo tồn. Việc ra quyết định được hỗ trợ bởi một ban chỉ đạo liên ngành bao gồm những người tham gia địa phương, khu vực và quốc gia và một ủy ban kỹ thuật được thành lập trong Cơ sở CLH/U. Tất cả các hoạt động và chương trình quản lý địa phương trong các làng được thực hiện thông qua hội đồng làng và trưởng hội đồng làng (Dehyar).

Bản đồ Cảnh quan Hawraman/Uramanat

Video về Cảnh quan Hawraman/Uramanat

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *