Cảnh quan Dauria – Di sản thiên nhiên thế giới ở Mông Cổ và Nga

Được chia sẻ giữa Mông Cổ và Liên bang Nga, địa điểm này là một ví dụ nổi bật về vùng sinh thái Thảo nguyên Daurian, kéo dài từ phía đông Mông Cổ đến Siberia của Nga và đông bắc Trung Quốc. Khí hậu thay đổi theo chu kỳ, với thời kỳ khô và ẩm rõ rệt dẫn đến sự đa dạng rộng lớn của các loài và hệ sinh thái có ý nghĩa toàn cầu. Các loại hệ sinh thái thảo nguyên khác nhau được đại diện, chẳng hạn như đồng cỏ và rừng, cũng như hồ và vùng đất ngập nước là môi trường sống của các loài động vật quý hiếm, chẳng hạn như sếu gáy trắng, Đại bán thân, Mòng biển Relict và Ngỗng thiên nga, cũng như hàng triệu của các loài chim di cư dễ bị tổn thương, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa. Đây cũng là một địa điểm quan trọng trên con đường di cư xuyên biên giới của linh dương Mông Cổ.

Năm công nhận: 2017
Tiêu chí: (ix)(x)
Diện tích: 912,624 ha
Vùng đệm: 307.317 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Được chia sẻ bởi Mông Cổ và Liên bang Nga, Phong cảnh Dauria là một tài sản Di sản Thế giới nối tiếp xuyên biên giới gồm bốn phần thành phần. Đây là một ví dụ nổi bật về hệ sinh thái thảo nguyên Daurian, bao phủ hơn 1 triệu km2, kéo dài từ Đông Mông Cổ đến Siberia của Nga và vào Đông Bắc Trung Quốc. Tài sản nối tiếp có tổng diện tích 912.624 ha và bao gồm một số khu vực được bảo vệ ở phía bắc của vùng sinh thái thảo nguyên Daurian chiếm các khu vực rộng lớn của quá trình chuyển đổi từ rừng taiga sang sa mạc, bao gồm các hệ sinh thái thảo nguyên khác nhau. Tài sản được đăng ký bao gồm các vùng lõi và vùng đệm được chỉ định trên toàn quốc của hầu hết Khu dự trữ sinh quyển tự nhiên bang Daursky và Khu bảo tồn thiên nhiên liên bang Thung lũng Dzeren (Liên bang Nga), cũng như vùng lõi và một phần lớn vùng đệm của Khu bảo tồn nghiêm ngặt Daguur Mông Cổ và Khu bảo tồn thiên nhiên Ugtam (Mông Cổ). Hầu hết tài sản này được bao quanh bởi vùng đệm Di sản Thế giới rộng 307.317 ha, chồng lấn với các khu Ramsar và Khu Dự trữ Sinh quyển của UNESCO ở cả hai quốc gia (Mongol Daguur ở Mông Cổ và Torrey Lakes ở Liên bang Nga).

Giá trị tự nhiên chính của tài sản nằm trong hệ thống thảo nguyên nguyên vẹn của nó (bao gồm cả thảo nguyên rừng), xen kẽ với đồng cỏ ẩm ướt và đồng bằng ngập nước, tại nơi hội tụ của ba tỉnh trồng hoa thuộc ba vùng trồng hoa. Bối cảnh sinh thái đặc biệt này dẫn đến sự kết hợp đa dạng của các phức hợp sinh thái bắt nguồn từ các biến đổi khí hậu và thủy văn theo chu kỳ trong năm. Khu đất này cung cấp môi trường sống chính cho các loài động vật quý hiếm như sếu đầu trắng, vượn lớn và hàng triệu loài chim di cư thuộc các loài khác, bao gồm các loài dễ bị tổn thương, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa. Khu đất này cũng là một khu vực quan trọng trong các tuyến đường di cư của linh dương Mông Cổ (Dzeren) và là địa điểm chính được biết đến nơi loài này sinh sản ở Liên bang Nga vào thời điểm hiện tại.

Khu đất này cung cấp môi trường sống chính cho các loài động vật quý hiếm như sếu đầu trắng, cá bống tượng lớn và hàng triệu loài chim di cư dễ bị tổn thương, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa khác. Khu đất này cũng là một khu vực quan trọng trên đường di cư của linh dương Mông Cổ (Dzeren) và là nơi duy nhất loài này được biết là sinh sản ở Liên bang Nga. Nơi nghỉ này cũng cung cấp nơi trú ẩn cho cả hai loài Marmot Tabargan và Mông Cổ đang có nguy cơ tuyệt chủng, cũng như loài Mèo Pallas sắp bị đe dọa.

Tiêu chí (ix):Cảnh quan Dauria bao gồm các khu vực đáng kể và tương đối nguyên vẹn của các loại thảo nguyên khác nhau, từ đồng cỏ đến rừng, cũng như nhiều hồ và vùng đất ngập nước. Tất cả những môi trường sống này có sự đa dạng về loài và cộng đồng đặc trưng của phần phía bắc của vùng sinh thái Thảo nguyên Daurian rộng lớn. Khí hậu thay đổi theo chu kỳ với thời kỳ khô và ẩm rõ rệt dẫn đến sự đa dạng về loài và hệ sinh thái cao, điều này có ý nghĩa toàn cầu và đưa ra những ví dụ nổi bật về các quá trình tiến hóa và sinh thái đang diễn ra. Khu đất này cũng bao gồm các môi trường sống tự nhiên quan trọng của nhiều loài động vật trong quá trình di cư hàng năm của chúng, một số loài cũng sinh sản trong khu vực. Tính đa dạng cao của các hệ sinh thái,

Tiêu chí (x): Di sản nối tiếp xuyên biên giới bảo tồn một ví dụ điển hình về thảo nguyên Daurian và động vật hoang dã đặc trưng của nó bao gồm một số loài chim đang bị đe dọa toàn cầu (Sếu gáy trắng, Sếu đầu trắng, Ngỗng thiên nga, Mòng biển Relict, Chim ưng lớn và Chim ưng) như cũng như loài Marmot Tarbagan đang bị đe dọa tuyệt chủng. Nó cũng cung cấp môi trường sinh sản và nghỉ ngơi cần thiết cho các loài chim dọc theo Đường bay Đông Á-Úc, với tối đa 3 triệu con chim vào mùa xuân và 6 triệu con vào mùa thu sử dụng khu vực này trong quá trình di cư. Khách sạn cũng cung cấp các khu vực mùa đông quan trọng và các tuyến đường di cư xuyên biên giới theo mùa của linh dương Mông Cổ mang tính biểu tượng.

Tính toàn vẹn

Tài sản có cảnh quan đồng cỏ và thảo nguyên rừng ít chịu tác động của con người. Nó bao gồm các khu vực sinh sản và nghỉ ngơi nguyên vẹn của các loài chim di cư có tầm quan trọng quốc tế cũng như các phần quan trọng của các tuyến đường di cư của Linh dương Mông Cổ. Việc lựa chọn các bộ phận cấu thành cung cấp một đại diện phù hợp về phạm vi đa dạng sinh học của Thảo nguyên Daurian, mặc dù có khả năng tiếp tục mở rộng chuỗi để bao gồm các khu vực được bảo vệ quan trọng khác. Tài sản ở trong tình trạng tốt nhờ kích thước của nó, ít áp lực của con người và không có các hoạt động và mục đích sử dụng gây ảnh hưởng, chẳng hạn như khai thác mỏ. Trong khi chăn thả gia súc, cũng như săn trộm và đốt lửa ở một mức độ nào đó, có khả năng ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tài sản, thông lệ hiện hành tại thời điểm ghi tên phù hợp với Giá trị Nổi bật Toàn cầu của tài sản. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên nên tăng cường hành động và hợp tác trong tương lai, để duy trì tính toàn vẹn lâu dài của tài sản và giảm thiểu các mối đe dọa.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được bảo vệ ở mức độ cao nhất theo luật pháp quốc gia của cả hai nước, về các Khu vực được Bảo vệ Đặc biệt (1994) và các Vùng đệm (1998) trong trường hợp của Mông Cổ, và các Khu vực được Bảo vệ Đặc biệt (1995) ở Liên bang Nga . Tình trạng pháp lý của tất cả các loại khu vực được bảo vệ tạo nên tài sản, về nguyên tắc, cung cấp một chế độ bảo tồn thích hợp cho quần thể hệ sinh thái độc đáo này.

Tài sản cũng là một ví dụ điển hình về hợp tác hệ sinh thái xuyên biên giới, được chia sẻ giữa các tổ chức chính phủ, khoa học và phi chính phủ. Kể từ năm 1994, nó đã hoạt động trong khuôn khổ của Thỏa thuận khu vực được bảo vệ quốc tế Trung Quốc-Mông Cổ-Nga (DIPA). Thỏa thuận này cung cấp một diễn đàn để các Quốc gia thành viên thảo luận, trên cơ sở thường xuyên, tất cả các vấn đề liên quan đến việc bảo quản và quản lý di sản, ở cả cấp độ chính trị và hoạt động.

Liên quan đến việc săn bắn và săn trộm có khả năng ảnh hưởng đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, các Quốc gia thành viên đã cam kết thiết lập các “khu vực hòa bình” bổ sung và giảm mùa săn bắn trong khu vực xung quanh di sản. Họ cũng thường xuyên áp dụng các kế hoạch làm việc chung để giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn và săn trộm, đồng thời nâng cao năng lực với sự hỗ trợ từ bên ngoài của các tổ chức phi chính phủ quốc tế và nước ngoài. Cả hai quốc gia đều phát triển các hoạt động giám sát chung đối với linh dương Mông Cổ và các loài chim di cư, thông qua quy trình DIPA, để nâng cao kiến ​​thức và tối ưu hóa việc quản lý tài nguyên thiên nhiên vốn là những thuộc tính chính của Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Có cam kết bảo vệ hoàn toàn tài sản khỏi các mối đe dọa có thể xảy ra từ khai thác mỏ và các ngành công nghiệp khai thác khác, điều quan trọng cần duy trì trong tương lai. Luật pháp ở Mông Cổ không cấm khai thác mỏ trong các khu vực bảo vệ của các Khu vực được bảo vệ đặc biệt, tuy nhiên, Nhà nước Đảng Mông Cổ đã cam kết cấm khai thác mỏ bên trong tài sản Di sản Thế giới trên cơ sở ưu tiên của các thỏa thuận và chỉ định quốc tế.

Mặc dù các biện pháp bảo vệ và quản lý được coi là đáp ứng các yêu cầu của Di sản Thế giới tại thời điểm ghi danh, nhưng điều quan trọng là cả hai Quốc gia thành viên phải tiếp tục và tăng cường các nỗ lực của mình trong dài hạn, nhằm ngăn chặn tác động đến di sản từ các mối đe dọa đáng kể như thay đổi. đến thủy văn, biến đổi khí hậu, săn bắn trái phép, áp lực chăn thả gia súc và thiệt hại do hỏa hoạn. Họ cũng nên phát triển các kế hoạch quản lý phối hợp ở cấp di sản, đặc biệt chú trọng đến các vùng đệm, tập trung vào giải quyết các rủi ro chính đối với Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản.

Bản đồ Cảnh quan Dauria

Thảo nguyên rừng một phần của Daursky SNBR (Nga) https://goo.gl/maps/q75XHWttWN3uCFn16
Daursky SNBR và Khu bảo tồn Thiên nhiên Thung lũng Dzeren (Nga) https://goo.gl/maps/T1YsFCvvr7KUEQaE8
Mông Cổ Daguur SPNA https://goo.gl/maps/u82ErysxqmA8jD6G7
Cụm hồ Chuh-Nuur (Mông Cổ) https://goo.gl/maps/839UkfYrK2ms89oM7
Ugtam Nơi trú ẩn tự nhiên (Mông Cổ) https://goo.gl/maps/v9Z2AJHUQFnaaBrE9

Video về Cảnh quan Dauria

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *