Các ruộng bậc thang ở Cordillera – Di sản văn hóa thế giới ở Philippines

Các ruộng lúa bậc thang tại Cordilleras, Philippine là một ví dụ nổi bật của một quá trình phát triển, cảnh quan văn hóa, nằm tại khu vực xa xôi của dãy núi Cordillera Philippines, phía bắc đảo Luzon, quần đảo Philippines.

Tên tiếng Anh: Rice Terraces of the Philippine Cordilleras
Địa điểm: Tỉnh Ifugao, Vùng Cordillera, Đảo Luzon
Năm công nhân: 1995
Tiêu chí: (iii)(iv)(v)

Tại đây có 5 địa điểm ruộng lúa bậc thang nổi bật: Batad; Bangaan; Mayoyao; Hungduan và Nagacadan, nằm tại tỉnh Ifugao, thuộc vùng Cordillera, Philippines.

5 địa điểm ruộng bậc thang được người dân tộc Ifugao xây dựng từ cách đây 2000 năm và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác cho đến ngày nay.

Các ruộng bậc thang nơi đây được xây dựng trên sườn đồi có độ dốc lớn so với nhiều ruộng bậc thang tại các nơi khác. Các bậc ruộng được hình thành từ tường đá, bùn do người dân xây dựng trong hàng nhiều trăm năm, chạy theo các đường nét tự nhiên của đồi núi.

các ruộng bậc thang ở cordillera - di sản văn hóa thế giới ở philippines

Nước cấp cho các ruộng được lấy từ các ngọn núi, dẫn qua các ống tre xuống các ruộng tạo thành một hệ thống canh tác và thủy lợi phức tạp, công phu. Tất cả minh họa cho một truyền thống văn hóa liên tục, vượt trội và bền bỉ.

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy kỹ thuật canh tác được sử dụng trong khu vực này hầu như không thay đổi trong suốt 2000 năm, truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, biểu hiện truyền thống thiêng liêng và cân bằng xã hội một cách tinh tế; tạo thành một cảnh quan tuyệt vời, thể hiện sự hài hòa giữa con người và môi trường tự nhiên; là mô hình cho các nơi khác tham khảo.

Do địa hình hiểm trở, các bộ tộc người Ifugao tại Cordillera, là một trong số ít các dân tộc của Philippines, đã phản kháng thành công sự thống trị của thực dân thuộc địa và đã bảo tồn được văn hóa dân tộc của họ.

1. Cụm ruộng bậc thang ở Banaue: Battad

Cụm ruộng lúa bậc thang Batad thuộc thị trấn Banaue (Rice Terrace Clusters of Banaue: Battad) có hình dạng như các bậc thang nửa đường tròn. Các ruộng bậc thang nằm khoảng 1500m trên mực nước biển.

2. Cụm ruộng bậc thang ở Banaue: Bangaan

Cụm ruộng bậc thang Bangaan thuộc thị trấn Banaue (Rice Terrace Clusters of Banaue: Bangaan), nằm trong khung cảnh một ngôi làng truyền thống điển hình của cộng đồng dân cư Ifugao.

3. Cụm ruộng bậc thang ở Mayoyao: trung tâm Mayoyao

Cụm ruộng bậc thang Mayoyao thuộc trung tâm thị trấn Mayoyao (Rice Terrace Clusters of Mayoyao: Mayoyao Central), nằm xen kẽ là các ngôi nhà nông thôn truyền thống, kho thóc.

Ifugao Tourist Attractions : Mayoyao Rice Terraces - Escape Manila

4. Cụm ruộng bậc thang ở Kiangan: Nagacadan

Cụm ruộng bậc thang Nagacadan thuộc thị trấn Kiangan (Rice Terrace Clusters of Kiangan: Nagacadan), nằm dọc sông Ibulao, tại thung lũng Lagawe

5. Cụm ruộng bậc thang ở Hungduan

Cụm ruộng bậc thang Hungduan thuộc thị trấn Hungduan (Rice Terrace Clusters of Hungduan), có hình dạng không chỉ như hình bậc thang mà còn như một mạng nhện.

Bản đồ Các ruộng bậc thang ở Cordillera

Video Các ruộng bậc thang ở Cordilleras

 Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *