Babylon – Di sản văn hóa thế giới ở Iraq

Nằm cách Baghdad 85 km về phía nam, nơi đây bao gồm những tàn tích của thành phố, từ năm 626 đến 539 trước Công nguyên, là thủ đô của Đế chế Tân Babylon. Nó bao gồm các làng và khu vực nông nghiệp xung quanh thành phố cổ. Những tàn tích của nó, các bức tường, cổng, cung điện và đền thờ bên ngoài và bên trong thành phố, là bằng chứng độc đáo về một trong những đế chế có ảnh hưởng nhất của thế giới cổ đại. Là trụ sở của các đế chế kế tiếp nhau, dưới sự cai trị của những người cai trị như Hammurabi và Nebuchadnezzar, Babylon đại diện cho sự thể hiện sự sáng tạo của Đế chế Tân Babylon ở thời kỳ đỉnh cao. Sự liên kết của thành phố với một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại—Vườn treo—cũng đã truyền cảm hứng cho văn hóa nghệ thuật, đại chúng và tôn giáo trên quy mô toàn cầu.

Babylon - Di sản văn hóa thế giới ở Iraq

Giá trị nổi bật toàn cầu

Babylon là một địa điểm khảo cổ nổi bật như một bằng chứng độc đáo về một trong những đế chế có ảnh hưởng nhất của thế giới cổ đại. Là một trong những khu định cư lớn nhất, lâu đời nhất ở Lưỡng Hà và Trung Đông, đây là trụ sở của các đế chế hùng mạnh liên tiếp dưới sự cai trị nổi tiếng như Hammurabi và Nebuchadnezzar. Là thủ đô của Đế quốc Tân Babylon (626-539 TCN), đây là bằng chứng đặc biệt nhất về nền văn hóa này ở thời kỳ đỉnh cao và thể hiện sự sáng tạo của nền văn minh này thông qua chủ nghĩa đô thị khác thường, kiến ​​trúc của các di tích (tôn giáo, nguy nga). và phòng thủ) và những biểu hiện mang tính trang trí của quyền lực hoàng gia. Babylon không chỉ có ảnh hưởng về mặt chính trị, kỹ thuật và nghệ thuật trên toàn bộ khu vực Cận Đông và Trung Đông cổ đại mà còn để lại một di sản khoa học đáng kể trong lĩnh vực toán học và thiên văn học.

Là một địa điểm khảo cổ, Babylon sở hữu những hiệp hội văn hóa và biểu tượng đặc biệt có giá trị toàn cầu. Tài sản này đại diện cho những tàn tích hữu hình của một huyền thoại nhiều mặt đã hoạt động như một hình mẫu, ngụ ngôn, vật tế thần và biểu tượng trong hơn hai nghìn năm. Nhân vật Babylon trong các văn bản và truyền thống tôn giáo của ba tín ngưỡng Áp-ra-ham và luôn là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm văn học, triết học và nghệ thuật. Các tòa nhà và các đặc điểm đô thị khác nằm trong ranh giới của di sản (tường bên ngoài và bên trong thành phố, cổng, cung điện, đền thờ bao gồm cả ziggurat, nguồn cảm hứng có thể có cho Tháp Babel, v.v.), bao gồm tất cả các thuộc tính của nó như một công trình độc đáo. bằng chứng cho nền văn minh tân Babylon, đặc biệt là sự đóng góp của nó cho kiến ​​trúc và thiết kế đô thị. 85% tài sản vẫn chưa được khai quật và có tầm quan trọng hàng đầu để hỗ trợ Giá trị nổi bật toàn cầu của khu vực thông qua việc bảo tồn và nghiên cứu thêm.

Tiêu chí (iii): Babylon có niên đại từ thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên và là trụ sở của các đế quốc hùng mạnh kế tiếp dưới sự cai trị nổi tiếng như Hammurabi và Nebuchadnezzar. Là thủ đô của Đế quốc Tân Babylon (626-539 BCE), đây là bằng chứng đặc biệt nhất về nền văn hóa này ở đỉnh cao và thể hiện sự sáng tạo của nền văn minh này trong giai đoạn có năng suất cao trong sáng tạo kiến ​​trúc và đô thị.

Di sản văn hóa của Babylon được nâng cao nhờ những thành tựu văn hóa Akkadian và Sumer trước đây, bao gồm hệ thống chữ viết hình nêm, một công cụ quan trọng cho kiến ​​thức ngày nay về lịch sử và sự phát triển của khu vực nói chung và Babylon nói riêng. Đổi lại, Babylon đã gây ảnh hưởng đáng kể về chính trị, khoa học, công nghệ, kiến ​​trúc và nghệ thuật đến các khu định cư khác của con người trong khu vực và đến các giai đoạn lịch sử liên tiếp của thời Cổ đại.

Tiêu chí (vi): Babylon đóng vai trò là hình mẫu, ngụ ngôn và biểu tượng của quyền lực cổ xưa trong hơn hai nghìn năm và truyền cảm hứng cho văn hóa nghệ thuật, đại chúng và tôn giáo trên quy mô toàn cầu. Những câu chuyện về Babel được nhắc đến trong các văn bản tôn giáo của ba tôn giáo Áp-ra-ham. Trong các tác phẩm của các sử gia Hy Lạp, Babylon thật xa xôi, kỳ lạ và khó tin. Các văn bản cổ điển cho rằng Babylon là một trong bảy kỳ quan của thế giới: Vườn treo; và các văn bản khác nói về Tháp Babel kỳ diệu. Cả hai đều mang tính biểu tượng nhưng có nguồn gốc từ những công trình kiến ​​trúc cổ xưa có thật mà dấu vết khảo cổ vẫn được bảo tồn: khu phức hợp nguy nga ziggurat Etemenanki và Nebuchadnezzar.

Chính trực

Ranh giới của tài sản bao gồm các bức tường bên ngoài của thủ đô Tân Babylon ở tất cả các phía. Những giới hạn này được đánh dấu rõ ràng bằng tàn tích của các công sự dưới dạng các gò đất có thể nhìn thấy trên mặt đất và chúng cũng được xác nhận bởi các cuộc khảo sát khảo cổ. Các tòa nhà và các đặc điểm đô thị khác có trong khu di sản này bao gồm tất cả các di tích khảo cổ từ thời Hammurabi cho đến thời kỳ Hy Lạp hóa, và các sản phẩm kiến ​​trúc và đô thị đặc biệt của thời kỳ Tân Babylon khi thành phố đang ở đỉnh cao quyền lực và vinh quang. Những điều này thể hiện đầy đủ các thuộc tính của di sản như một minh chứng độc đáo cho nền văn minh Tân Babylon và là cơ sở vật chất cho các liên kết văn hóa và biểu tượng của nó.

Khu vực này phải đối mặt với nhiều mối đe dọa bao gồm xây dựng trái phép, đổ và đốt rác, ô nhiễm công nghiệp quy mô nhỏ, xâm lấn đô thị và các yếu tố môi trường khác. Tại thời điểm ghi nhận, và bất chấp những nỗ lực bảo tồn được thực hiện từ năm 2008 với sự hợp tác quốc tế, kết cấu vật lý chung của khu vực vẫn ở trong tình trạng nguy kịch và thiếu cách tiếp cận được lập trình và xác định rõ ràng để bảo tồn. Cả việc xây dựng lại và thay đổi cấu trúc của ‘Dự án Phục hưng Babylon’ và các công trình xây dựng khác vào những năm 1980 đều đã ảnh hưởng tiêu cực đến tính toàn vẹn của di sản. Trong khi các công trình xây dựng của thế kỷ 20 bị loại khỏi di sản và hiện có chức năng như các vùng đệm trên mặt đất trong khu vực di sản, việc quản lý các công trình này trong tương lai trong phạm vi di sản tổng thể sẽ rất quan trọng đối với việc duy trì tình trạng nguyên vẹn mong manh.

Tính xác thực

Một số yếu tố vật lý của địa điểm được coi là có vấn đề về tính xác thực, đặc biệt là các công trình tái thiết được xây dựng trên nền tảng khảo cổ học, nhằm mục đích làm cho du khách có thể nhìn thấy rõ hơn những di tích khảo cổ ít ỏi và những can thiệp của thế kỷ 20 trong khu vực di sản. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, những phần bổ sung này có thể thấy rõ so với phần còn lại ban đầu. Trong khi vẫn còn tranh luận liệu những điều này có ảnh hưởng đến tính dễ đọc của tổ chức không gian của lõi đô thị hay không, giới hạn bên trong và bên ngoài thành phố vẫn còn rõ ràng cho đến ngày nay và khoảng 85% tài sản vẫn chưa được khai quật. Tính xác thực của những hài cốt này rất dễ bị tổn thương dựa trên tình trạng bảo tồn tài sản quan trọng.

Đối với các phần được xây dựng lại, tính xác thực của tài sản trên mặt đất là có vấn đề. Trong khi tất cả các công trình xây dựng khác của thế kỷ 20 đều bị loại khỏi tài sản và được bao phủ bởi các vùng đệm trên mặt đất, số lượng công trình tái thiết cao bất thường và thực tế là một số trong số đó là công trình tái thiết gần như hoàn chỉnh dựa trên bằng chứng khảo cổ rất ít ỏi vẫn là một phần đáng tiếc của lịch sử của tài sản. Do đó, chiều cao và thiết kế của những công trình tái tạo này dựa trên phỏng đoán hơn là bằng chứng khoa học hoặc khảo cổ học. Những khía cạnh thể tích này của các di tích được xây dựng lại và việc bổ sung trong các lần trùng tu liên tiếp đã ảnh hưởng đến khả năng các bộ phận của di sản truyền đạt tính xác thực về hình thức và thiết kế đối với các di tích khảo cổ này. Tương tự như vậy, dựa trên việc đưa vào các vật liệu mới, những di tích này thể hiện tính xác thực hạn chế về chất liệu và thực chất.

Yêu cầu quản lý và bảo vệ

Di sản này thuộc thẩm quyền của Luật Di sản và Cổ vật Iraq số 55 năm 2002, nhằm mục đích bảo vệ, bảo tồn và quản lý tất cả các địa điểm khảo cổ ở Iraq. Luật cũng liên quan đến việc khảo sát, khai quật và ghi lại tất cả các địa điểm khảo cổ và giới thiệu chúng với công chúng. Luật này được thi hành bởi Ủy ban Di sản và Cổ vật Nhà nước, một cơ quan trực thuộc Bộ Văn hóa, Du lịch và Cổ vật. Ở cấp tỉnh, Tổng cục Cổ vật và Di sản Babil chịu trách nhiệm trực tiếp đảm bảo việc bảo tồn, quản lý và giám sát tài sản, đồng thời phối hợp với Cảnh sát Di sản và Cổ vật duy trì một trạm gần khu vực này.

Tình trạng bảo tồn tài sản rất đáng lo ngại và tạo thành mối nguy hiểm chắc chắn nếu không có phương pháp tiếp cận bảo tồn được lập trình phối hợp với các biện pháp can thiệp ưu tiên khẩn cấp. Kế hoạch quản lý đã được xây dựng thông qua quá trình tham vấn chuyên sâu với các bên liên quan ở địa phương và quốc gia kể từ năm 2011 và được chính thức thông qua vào năm 2018. Cả chính quyền liên bang và tỉnh đều đã cam kết đủ mức tài trợ để đảm bảo rằng di sản được bảo tồn, nghiên cứu và phát triển cho du khách đến với các tiêu chuẩn quốc tế đồng thời bảo vệ Giá trị nổi bật toàn cầu của nó. Điều quan trọng là các nguyên tắc tổng thể nêu trong kế hoạch sau đó phải được chuyển thành các hành động cụ thể tại chỗ, ưu tiên bảo tồn nhằm ngăn chặn những tổn thất tức thời có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, đặc biệt trong trường hợp có mưa.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *