Ân Khư – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Địa điểm khảo cổ Yin Xu (Ân Khư), gần thành phố An Dương, cách Bắc Kinh khoảng 500 km về phía nam, là một cố đô của cuối triều đại nhà Thương (1300 – 1046 trước Công nguyên). Nó minh chứng cho thời kỳ hoàng kim của văn hóa, nghề thủ công và khoa học sơ khai của Trung Quốc, thời kỳ cực kỳ thịnh vượng của Thời đại đồ đồng Trung Quốc. Một số lăng mộ và cung điện hoàng gia, nguyên mẫu của kiến trúc Trung Quốc sau này, đã được khai quật tại địa điểm này, bao gồm Khu vực Cung điện và Đền thờ Tổ tiên Hoàng gia, với hơn 80 nền móng nhà, và ngôi mộ duy nhất của một thành viên hoàng tộc của Nhà Thương vẫn còn nguyên vẹn, lăng mộ của Fu Hao. Số lượng lớn và sự khéo léo tuyệt vời của các phụ kiện chôn cất được tìm thấy ở đó là minh chứng cho trình độ tiên tiến của ngành thủ công thời Thương.

Năm công nhận: 2006
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 414 ha
Vùng đệm: 720 ha
Tỉnh Hà Nam

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm trên cả hai bờ sông Huanhe về phía tây bắc của thành phố văn hóa và lịch sử nổi tiếng quốc gia An Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, di tích khảo cổ của Yin Xu có niên đại từ 1.300 TCN và bao gồm hai địa điểm: Cung điện và Khu vực đền thờ Tổ tiên Hoàng gia. và Khu Lăng mộ Hoàng gia có tổng diện tích 414 ha với vùng đệm bao quanh là 720 ha. Yin Xu đã được xác nhận bởi các tài liệu lịch sử, bản khắc xương tiên tri và các cuộc khai quật khảo cổ học là địa điểm đầu tiên của một thủ đô trong lịch sử Trung Quốc. Vị vua thứ hai mươi của triều đại nhà Thương là Pan Geng, đã dời đô từ Yan đến Yin (khu vực xung quanh làng Xiaotun của Anyang hiện nay) vào khoảng năm 1.300 trước Công nguyên, và thành lập một thủ đô lâu dài và ổn định. Nó kéo dài 255 năm với 12 vị vua và 8 thế hệ và tạo nên nền văn minh Yin-Shang huy hoàng và rực rỡ,

Yin Xu là địa điểm sớm nhất sở hữu các yếu tố của nền văn minh, bao gồm hơn 80 nền móng nhà bằng đất nện với phần còn lại của cấu trúc gỗ, đền thờ tổ tiên và bàn thờ được bao bọc trong một mương phòng thủ cũng có chức năng như một hệ thống kiểm soát lũ lụt. Nhiều hố trong khu vực Cung điện chứa xương tiên tri được coi là mang bằng chứng sớm nhất về chữ viết Trung Quốc. Khu Lăng mộ Hoàng gia trên vùng đất cao hơn bao gồm các hố hiến tế chứa xe ngựa và hài cốt của những người được coi là nạn nhân hy sinh. Đồ chôn cất bao gồm các bình nghi lễ bằng đồng được trang trí, ngọc bích và đồ chạm khắc bằng xương và gốm sứ.

Là một trong những địa điểm kinh đô quan trọng nhất ở Trung Quốc thời kỳ đầu, quy hoạch và bố cục của nó có ảnh hưởng quan trọng đến việc xây dựng và phát triển các thủ đô tiếp theo của Trung Quốc. Khu lăng mộ hoàng gia của Yin Xu là nghĩa địa hoàng gia quy mô lớn sớm nhất ở Trung Quốc và là nguồn gốc của hệ thống lăng mộ hoàng gia và hoàng gia của Trung Quốc; các bản khắc trên xương tiên tri là văn bản trưởng thành sớm nhất được biết đến ở Trung Quốc và là bằng chứng cho lịch sử của triều đại nhà Thương ở Trung Quốc, giúp theo dõi lịch sử Trung Quốc được ghi lại gần một nghìn năm trước đó và Địa điểm Yin Xu truyền tải đời sống xã hội của cuối triều đại nhà Thương, phản ánh khoa học và công nghệ kiến trúc phát triển cao bao gồm đúc đồng và hệ thống lịch.

Tiêu chí (ii) : Yin Xu, kinh đô của cuối triều đại nhà Thương, thể hiện sự trao đổi những ảnh hưởng quan trọng và mức độ phát triển cao nhất trong nền văn hóa đồ đồng cổ đại của Trung Quốc, bao gồm cả hệ thống chữ viết.

Tiêu chí (iii) : Di tích văn hóa tại Yin Xu cung cấp bằng chứng đặc biệt về truyền thống văn hóa trong thời kỳ Hậu Thương, và là minh chứng cho nhiều thành tựu và đổi mới khoa học và kỹ thuật, chẳng hạn như hệ thống dương lịch và âm lịch, và bằng chứng sớm nhất về hệ thống viết tiếng Trung Quốc bằng xương tiên tri.

Tiêu chí (iv) : Các cung điện, đền thờ tổ tiên và lăng mộ hoàng gia của Yin Xu là những ví dụ nổi bật về kiến trúc Trung Quốc thời kỳ đầu. Chúng có ý nghĩa to lớn trong việc thiết lập những nguyên mẫu ban đầu cho quần thể kiến trúc cung điện và lăng mộ hoàng gia Trung Quốc.

Tiêu chí (vi) : Vật liệu còn lại được phát hiện tại Yin Xu cung cấp bằng chứng hữu hình về lịch sử ban đầu của hệ thống chữ viết và ngôn ngữ Trung Quốc, tín ngưỡng cổ xưa, hệ thống xã hội và các sự kiện lịch sử lớn, được coi là có ý nghĩa phổ quát nổi bật.

Tính toàn vẹn

Tài sản được đề cử của Yin Xu có diện tích tài sản là 414 ha và vùng đệm là 720 ha; nó chứa các yếu tố được bảo tồn tốt, đủ để chứng minh giá trị phổ quát nổi bật của Yin Xu, bao gồm các địa điểm của Cung điện và Đền thờ tổ tiên, Lăng mộ Hoàng gia trong ranh giới tài sản và địa điểm Thành phố Thương Bắc Thương chưa được khai quật trong vùng đệm. Các bản khắc xương tiên tri được khai quật, bình đồng, chạm khắc ngọc bích, đồ gốm và xương và các di tích lịch sử tinh xảo khác, đã có một cách toàn diện và có hệ thốngtrưng bày cho mọi người trên khắp thế giới những đặc điểm của thủ đô nhà Thương của Trung Quốc 3.300 năm trước và nền văn minh Yin-Shang lộng lẫy, được trưng bày trong các bảo tàng của địa điểm. Qua nhiều năm khai quật khảo cổ khoa học và công tác bảo tồn ở Yin Xu, các địa điểm khai quật và di tích lịch sử được khai quật đã được bảo vệ đúng cách khỏi các mối đe dọa và thiệt hại của cả tự nhiên và con người và thông tin lịch sử tối đa của Yin Xu được bảo tồn. Hoạt động xây dựng trong khu vực di sản và vùng đệm được kiểm soát và quản lý chặt chẽ, di sản và môi trường lịch sử được bảo tồn nguyên vẹn.

Tính xác thực

Theo đúng nguyên tắc bảo tồn di sản “giữ nguyên điều kiện lịch sử, tôn trọng tính xác thực”, địa điểm khảo cổ Yin Xu và tất cả các di tích văn hóa được khai quật của nó đã được bảo tồn tại chỗ ở mức tối đa có thể.. Sau khi khai quật, địa điểm đã được lấp lại để bảo vệ, sử dụng thảm thực vật trên mặt đất để trưng bày; trong khi các bản khắc xương tiên tri được khai quật được trình bày tại địa điểm ban đầu. Để bảo tồn tốt hơn các di tích văn hóa được khai quật, Bảo tàng-Vườn Yin Xu và Phòng triển lãm-Bảo tàng đã được xây dựng trong khu vực Cung điện Yin Xu và Đền thờ Tổ tiên, để các di tích văn hóa quan trọng có thể nhận được sự chăm sóc tốt nhất trong môi trường bảo tàng. Khi thực hiện công việc bảo tồn và phục hồi, người ta đặc biệt nỗ lực kết hợp các kỹ thuật truyền thống và công nghệ hiện đại để duy trì tính xác thực của các loại vải di sản. Trong khi đó, thông qua việc xử lý cẩn thận và cải thiện hiệu quả các ngôi làng, đường xá và môi trường trong các khu vực được bảo vệ, bối cảnh lịch sử của Yin Xu vẫn giữ được tính chân thực của nó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Yin Xu là một Địa điểm được Bảo vệ Ưu tiên của Nhà nước và là một trong những Công viên Địa điểm Khảo cổ Quốc gia đầu tiên ở Trung Quốc. Trong nhiều năm, Luật Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa , Quy định Thực hiện Luật Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa, Quy định Bảo vệ và Quản lý của Yin Xu ở Anyang của tỉnh Hà Nam và các luật và quy định liên quan khác đã được áp dụng nghiêm ngặt. Kế hoạch tổng thể để bảo tồn Yin Xuđã được soạn thảo và hệ thống quản lý và quy định bảo vệ các di tích văn hóa đã được cải thiện liên tục để tăng cường bảo vệ Yin Xu. Phong cách và đặc điểm ban đầu của Yin Xu về cơ bản đã được bảo tồn; và Địa điểm của Yin Xu và các di tích lịch sử của nó đã được bảo tồn tốt.

Bảo vệ di sản là nguyên nhân lâu dài. Chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thực hiện cẩn thận các luật và quy định về bảo vệ di sản, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai quật và tuân thủ các quy trình kiểm tra và phê duyệt quy định tốt hơn về khai quật khảo cổ. Để chống lại các yếu tố như gia tăng du lịch và áp lực xây dựng đô thị gây nguy hiểm cho di sản văn hóa, các cơ quan chức năng này sẽ giám sát chặt chẽ tài sản và bối cảnh của nó, tìm và giải quyết kịp thời các vấn đề trong công tác quản lý và bảo tồn Yin Xu; nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân sự thông qua tăng cường đào tạo; liên tục nâng cao trình độ quản lý và bảo tồn, đồng thời thông qua việc sửa đổi kịp thời Kế hoạch tổng thể để bảo tồn Yin Xu,cải thiện hệ thống và cơ chế quản lý và bảo tồn, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển bền vững của di sản văn hóa Yin Xu.

Bản đồ Ân Khư – tàn tích nhà Ân

Khu vực Cung điện và Miếu thờ Hoàng gia

Khu lăng mộ hoàng gia

Video về Ân Khư – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *