Sách Lịch sử thế giới: Chân dung nhân loại theo dòng sự kiện

Ngày 31-5-2017, trong khuôn khổ Hội sách Cá Chép 2017 diễn ra tại Nhà triển lãm 92 Lê Thánh Tôn (quận 1, TP.Hồ Chí Minh) Công ty cổ phần văn hóa Đông A đã tổ chức buổi tọa đàm khá thú vị về tập sách mang tên Lịch sử thế giới: Chân dung nhân loại theo dòng sự kiện.

lịch sử thế giới: chân dung nhân loại theo dòng sự kiện

Với lượng thông tin và hình ảnh đồ sộ, cuốn sách là hành trình hấp dẫn giúp bạn khám phá các bước tiến lịch sử đã làm nên chân dung nhân loại ngày nay.

Lịch sử thế giới: Chân dung nhân loại theo dòng sự kiện là ấn bản tiếng Việt của quyển sách History Year by Year – the Ultimate Visual Guide to the Events that Shaped the World, do Nhà xuất bản Dorling Kindersley (DK) – Vương quốc Anh, và Viện Smithsonian – Hoa Kỳ thực hiện. Quyển sách được xuất bản lần đầu tiên trên thế giới vào năm 2011. Đây là công trình biên soạn của nhiều giảng viên, nhà nghiên cứu từ các trường đại học danh tiếng của Anh quốc, như: Oxford, Cambridge, Edinburgh cùng sự đóng góp của đội ngũ chuyên gia từ Viện Smithsonian, một hệ thống bao gồm gần 20 bảo tàng và trung tâm nghiên cứu cấp quốc gia của Hoa Kỳ, nơi lưu giữ 138 triệu hiện vật cùng các tư liệu quý giá về lịch sử nhân loại.

Mở đầu từ sự xuất hiện loài người, cuốn sách đưa người đọc qua tiến trình phát triển và suy tàn của các nền văn minh trên toàn thế giới, mà trọng tâm là các sự kiện chiến tranh, thương mại và thám hiểm, các cuộc cách mạng và đổi thay công nghệ… Nội dung sách không chia theo chủ đề hay khu vực mà được trình bày theo diễn tiến thời gian nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh và so sánh về sự phát triển của các quốc gia, dân tộc tại cùng một thời điểm trong quá khứ.

Với lượng thông tin và hình ảnh đồ sộ, quyển sách là hành trình hấp dẫn giúp bạn đọc khám phá những bước tiến lịch sử đã làm nên chân dung nhân loại ngày nay. Trong vai trò một người làm nghiên cứu và giảng dạy, PGS. TS Trần Nam Tiến, Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn (Đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh) đánh giá đây là cuốn sách gợi mở nhiều ý tưởng về cách làm “mềm hóa” những vấn đề lịch sử, văn hóa; để truyền tải những nội dung này đến người học, người đọc một cách phong phú và sinh động hơn.

Bên cạnh lượng thông tin dồi dào, cuốn sách còn cung cấp hơn 1 ngàn hình minh họa độc đáo bao gồm các hiện vật, tác phẩm nghệ thuật, ảnh tư liệu nhằm tái hiện chân dung các nền văn hóa, sự kiện và nhân vật. Ngoài ra, cuốn sách còn có hàng trăm biểu đồ, bản đồ và số liệu phản ánh quy mô, tính chất và diễn biến của các sự kiện, thời kỳ lịch sử. Đông A Book mua bản quyền tập sách này từ rất sớm và phải mất hơn 3 năm đầu tư chuyển ngữ, biên soạn, hiệu đính nghiêm túc, sách mới có thể đến tay bạn đọc.

Đáng chú ý, với mong muốn tiếp cận tốt hơn mối quan tâm của độc giả trong nước, nhóm biên dịch và hiệu đính (biên soạn: DK & Viện Smithsonian; biên dịch: Lê Thị Oanh; hiệu đính: GS.TS.Nguyễn Văn Kim, TS. Phạm Văn Thủy, Đỗ Trường Giang, Nguyễn Minh) đã bổ sung một số sự kiện lịch sử tiêu biểu của Việt Nam vào ấn bản tiếng Việt. Các sự kiện này được chọn lọc một cách cẩn trọng, tuân thủ tinh thần chung của bản gốc để đảm bảo tính nhất quán với tổng thể. Qua đó, bạn đọc sẽ có cái nhìn đối sánh về trình độ phát triển, các bước tiến của lịch sử Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh nhiều phụ huynh hiện nay đang gặp khó khăn trong việc giáo dục con cái, nhất là phương pháp giáo dục và phương tiện hỗ trợ, PGS. TS Trần Nam Tiến cho rằng tác phẩm này nên có trong tủ sách gia đình, như một gợi ý về phương pháp giáo dục dành cho phụ huynh, là phương tiện để đọc sách cùng con, qua đó cha mẹ hướng dẫn và cùng con đi tìm lời giải đáp cho các câu hỏi liên quan đến lịch sử thế giới, thay vì trực tiếp giải đáp những thắc mắc của con hay lệ thuộc vào công nghệ tìm kiếm thiếu đối chiếu từ internet.

Xem thêm: Di sản tư liệu của Việt Nam được công nhận Di sản tư liệu thế giới là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *