Làng cổ Hahoe và Yangdong – Di sản văn hóa thế giới ở Hàn Quốc

Được thành lập trong khoảng thế kỷ XIV và XV, làng cổ Hahoe và Yangdong là khu làng cổ bảo tồn nguyên vẹn nét truyền thống sinh hoạt theo họ tộc của thời đại Joseon (1392-1910).

Tên tiếng Anh: Historic Villages of Korea: Hahoe and Yangdong
Địa điểm: TP Andong và TP Gyeongju, Tỉnh Bắc Gyeongsang
Năm công nhận: 2010
Tiêu chí: (iii)(iv)
Diện tích: 599.6 ha với vùng đệm 885.2 ha

Địa hình và phong thủy những ngôi làng cổ này phản ánh rõ văn hóa Nho giáo của tầng lớp quý tộc phong kiến thời kỳ đầu triều đại Joseon. Các ngôi làng bao giờ cũng dựa lưng vào núi, xung quanh là rừng và phía trước có dòng sông và đồng ruộng.

Các kiến trúc truyền thống bao gồm các ngôi nhà gỗ dành cho tầng lớp quý tộc và gia trưởng của họ tộc, ngôi đình, thư viện và trường học, những ngôi nhà bằng rơm và đất là nơi ở của tầng lớp dân thường, được bố trí hài hòa ở hai làng cổ này. Không những thế, hai làng cổ Hahoe và Yangdong vẫn lưu giữ cơ cấu xã hội truyền thống, phong tục tập quán sinh hoạt và văn hóa quý tộc Nho giáo triều đại Joseon.

Làng truyền thống của Hàn Quốc được phân chia thành nhiều loại, có làng thành lập theo kiểu ấp thành, có làng quây quần theo từng dòng họ. Đặc biệt, kiểu làng theo họ tộc xuất hiện từ đầu triều đại Joseon và đến cuối thời Joseon đã chiếm 80% mô hình làng quê Hàn Quốc.

Làng theo họ tộc có các hộ hoàn toàn cùng họ hoặc số họ cùng một họ chiếm đa số trong làng, đóng vai trò quyết định trong các sự kiện trọng đại của làng. Làng Hahoe và Yangdong vừa là làng có mô hình theo họ tộc, vừa là làng của tầng lớp phong kiến điển hình của Hàn Quốc

làng cổ hahoe và yangdong - di sản văn hóa thế giới ở hàn quốc
Làng Hahoe ở thành phố Andong
Làng Yangdong ở thành phố Gyeongju

Hai làng Hahoe và Yangdong có địa thế lưng dựa núi, mặt hướng sông; có kiến trúc phù hợp với khí hậu oi nóng trong mùa hè, khô lạnh trong mùa đông và cũng rất hài hòa theo tinh thần Nho giáo.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, hai ngôi làng vẫn bảo tồn nguyên vẹn những đặc điểm kiến trúc tiêu biểu cho không gian sinh sống của tầng lớp phong kiến như khu nhà trưởng họ, khu sinh hoạt, khu từ đường, thư viện và trường học, vườn ruộng và cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Đây cũng là bảo tàng ngoài trời bảo tồn, duy trì và phát triển những giá trị tinh thần của tư tưởng Nho giáo như các nghi lễ, trò chơi, sản vật, tác phẩm nghệ thuật…

Làng Hahoe, thành phố Andong

Làng Hahoe: https://goo.gl/maps/YBhPvM9NJBiBCZUSA
Học viện Nho giáo Byeongsanseowon: https://goo.gl/maps/Gz9LyA3Dm5p2aDYt9

Tên Hahoe (Hà Hồi) chỉ dòng sông Nakdong uốn lượn bao quanh làng, thể hiện vị trí sơn thủy hữu tình của làng Hahoe. Làng Hahoe được hình thành từ cuối thời Goryeo bởi ba dòng họ lớn là dòng họ Huh, dòng họ Ahn và dòng họ Ryu. Đến cuối thế kỷ XVII, nơi đây trở thành không gian sinh sống của riêng dòng họ Ryu và hiện có 100 gia đình đang sinh sống tại làng.

Yangjindang (Dưỡng Chân đường)
Chunghyodang (Trung Hiếu đường)
Thư phòng lớn Byeongsan Seowon
Nhà cỏ

Làng Yangdong

Làng Yangdong: https://goo.gl/maps/rM7pMwaT4upqVAMH7
Học viện Nho giáo Oksanseowon, Nhà Dongnakdang: https://goo.gl/maps/NR5hajzXUtnNTycHA
Học viện Nho giáo Donggangseowon: https://goo.gl/maps/xotixd1p9NDr1P6G7

Làng Yangdong được hình thành từ đầu thời Joseon. Do hôn ước giữa nhà Yi và nhà Sohn, người con rể họ Sohn đã lập nghiệp và tạo dựng làng Yangdong.

Lang Yangdong cũng có phong thủy dựa theo địa hình sông núi và chia thành dãy nhà ngói của quý tộc ở khu đất cao, đối lập với khu nhà cổ của dân thường ở khu đất thấp. Sự phân bổ và phong cách kiến trúc của những ngôi nhà trong làng phản ánh rõ cấu trúc xã hội, phong tục tập quán sinh hoạt và văn hóa quý tộc Nho giáo trong triều đại Joseon.

Seobaekdang (Thư Bách đường)
Mucheomdang (Vô Thiểm đường)
Hyangdan (Hương Đàn)
Thư phòng lớn Oksan Seowon

Video về Làng cổ Hahoe và Yangdong

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *